Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyến sinh vào các lớp đầu cấp

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM (ảnh: minh họa) - Ảnh: Đan Như

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 13/5, UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị số 07/CT – UBND về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 và công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 – 2022.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan, UBND Thủ Đức và các quận, huyện tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 – 2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí từ ngân sách, bố trí nhân lực đủ tiêu chuẩn tham gia các khâu, các hoạt động phục vụ công tác thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch cho các kỳ thi; thực hiện công tác thi và công tác tuyển sinh đúng quy chế thi, quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và kế hoạch TP. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong công tác tuyển sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đăng ký nhập học cho trẻ theo tuyến, theo địa bàn, qua dịch vụ công trực tuyến, quy trình công khai, minh bạch, đơn giản rõ ràng.

UBND TPHCM giao Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chỉ đạo và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức các kỳ thi cho toàn ngành, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương; thực hiện nghiêm công tác ra đề thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt tốt nghiệp và cấp phát văn bằng theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng với đó, chỉ đạo các trường, các điểm thị thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi và các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng dịch COVID - 19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh biết để thực hiện nghiêm. Trang bị dung dịch sát khuẩn và khẩu trang dự phòng cho tất cả các địa điểm thi, địa điểm in sao đề thi và địa điểm chấm thi. Đồng thời giám sát việc tổ chức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp tại Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện theo đúng quyết định số 977/QĐ - UBND ngày 22 tháng 3 năm 2021 của UBND TPHCM.

UBND TP yêu cầu Công an TP phối hợp bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho các kỳ thi từ khâu ra đề thi, in, sao đề thi; bảo vệ các địa điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi; cùng tham gia áp tải, bảo vệ đề thi, bài thi theo đúng quy chế và kế hoạch. Đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông có kế hoạch trực chốt và phối hợp với các lực lượng của Sở Giao thông Vận tải, Lực lượng Thanh niên xung phong TP giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến trường đúng giờ thi quy định. Chỉ đạo lực lượng phòng cháy và chữa cháy có kế hoạch kiểm tra an toàn cháy nổ tại các Hội đồng thi; bố trí trực 24/24 trên các địa bàn có điểm thi để kịp thời giải quyết khi có sự cố xảy ra; bố trí thêm lực lượng hỗ trợ công tác an ninh trật tự trước cổng các điểm thi.

Đối với Sở Y tế, UBND TP yêu cầu, chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với các điểm thi, tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác và nhanh chóng khi có những bất trắc xảy ra trong quá trình thi. Phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh (lớp 9, lớp 12) thuộc các diện F0, F1, F2. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID – 19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi; thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc một ngày và sau khi hoàn tất nhiệm vụ; hỗ trợ phương tiện và nhân sự thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh đầu mỗi buổi thi. Phối hợp xây dựng, chuẩn bị các phương án đề phòng, ngăn chặn dịch COVID - 19 và các dịch bệnh khác; hỗ trợ, bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Chỉ thị cũng nêu rõ, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp theo phân công quản lý, đúng theo Quyết định số 977/QĐ - UBND, đảm bảo tính công khai, công bằng, minh bạch, rõ ràng, đảm bảo sắp xếp đủ chỗ học cho con em Nhân dân trên địa bàn (có hoặc không có hộ khẩu). Đồng thời chỉ đạo các phòng ban, đơn vị, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tích cực các kỳ thi; bố trí lực lượng ổn định trật tự, đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh môi trường thông thoáng, hướng dẫn phụ huynh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19, tuyệt đối không để tụ tập đông người trước cổng trường, xung quanh khu vực điểm thi.

UBND TP chỉ đạo lực lượng Thanh niên xung phong TP phối hợp hỗ trợ giải tỏa ùn tắc giao thông; ưu tiên bố trí các phà tại bến phà Bình Khánh phục vụ nhanh chóng cho công tác chuyển giao đề thi, bài thi, ưu tiên đưa các thầy giáo, cô giáo học sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi. Tổng Công ty Điện lực TP - TNHH Một thành viên chức kiểm tra, ưu tiên đảm bảo duy trì liên tục, ổn định nguồn điện, sẵn sàng máy phát điện dự phòng và lực lượng trực trong những ngày làm việc của điểm in, sao đề thi, chấm thi và các điểm thi.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo