Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Tập trung nguồn trang thiết bị y tế đảm bảo cho các tuyến bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và một số thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đặt tại TPHCM, bày tỏ sự cảm ơn Bộ Y tế, TPHCM đã tạo điều kiện, hỗ trợ Bệnh viện 175 hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch, trong đó có việc triển khai cấp tốc Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ vừa đến nặng; đồng thời, tham gia hỗ trợ TPHCM trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng vaccine và tăng cường nhân lực hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 7…

Ghi nhận kế hoạch xây dựng phương án hoạt động ứng phó với từng cấp độ về số lượng bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Bộ Y tế, TPHCM hỗ trợ Bệnh viện các trang thiết bị y tế phù hợp với yêu cầu y tế của mỗi cấp độ tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19. Đồng thời khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng phát động phong trào hiến máu nhân đạo để kịp thời cung cấp nguồn máu dự trữ cho các bệnh viện trong và ngoài quân đội; tăng cường hợp tác với các địa phương đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, thời gian qua, Bệnh viện vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu lẫn công tác chuyên môn y tế được giao vừa tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP và một số địa phương lân cận. Ngay từ khi dịch bùng phát tại TP, Bệnh viện đã mở rộng Phòng Khám sàng lọc các đối tượng nguy cơ, phát hiện 238 trường hợp dương tính, tổ chức cách ly tạm thời, vận chuyển đến các bệnh viện cách ly, điều trị Covid-19 và truy vết, xử lý an toàn các trường hợp F1, F2. Đồng thời, triển khai giải pháp “Phòng khám tiền phương”, tiến hành sàng lọc phát hiện các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 không triệu chứng để xử lý kịp thời; tăng cường lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại TP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175

Ngày 16/7, sau 48 giờ chuẩn bị, Bệnh viện Quân y 175 đã đưa vào hoạt động Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ vừa đến nặng có quy mô 200 giường bệnh. Sau 1 tuần, Trung tâm đã tiếp nhận 83 bệnh nhân, trong đó 23 bệnh nhân phải thở máy, 2 bệnh nhân phải lọc máu và 1 bệnh nhân phải sử dụng phương pháp điều trị ECMO. Hiện nay, Bệnh viện đang nghiên cứu xây dựng phương án ứng phó với các cấp độ số lượng bệnh nhân tiếp nhận và sẵn sàng chi viện phòng, chống dịch cho các bệnh viện quân y trong khu vực miền Đông Nam bộ.

Ghi nhận, biểu dương tinh thần, kết quả tích cực mà Bệnh viện Quân y 175 đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, trước diễn biến phức tạp hiện nay tại TPHCM và các địa phương lân cận, cần huy động mọi nguồn lực y tế, không phân biệt công, tư, quân đội, dân sự, trung ương hay địa phương để tham gia phòng, chống dịch. Xây dựng các kế hoạch, phương án cho các tình huống, diễn biến của dịch bệnh và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị y tế, phương án triển khai hoạt động các bệnh viện khi số lượng bệnh nhân tăng theo từng cấp độ.

Trước mắt, Bộ Y tế, các ngành, địa phương huy động, tập trung ngay lập tức nguồn trang thiết bị y tế đảm bảo cho các tuyến bệnh viện trọng tâm chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 bệnh nặng, không để thiếu các thiết bị bảo hộ y tế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với số lượng bệnh nhân cao như hiện nay, các ngành, địa phương cần tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc, chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19. Cần xác định rõ mục tiêu ưu tiên cụ thể cho mỗi tầng điều trị với mô hình điều trị Covid-19 tháp 5 tầng tại TP hiện nay. Tầng 4-5 dành cho F0 không triệu chứng, thể nhẹ do địa phương quản lý đặt mục tiêu ổn định sức khỏe cho bệnh nhân sớm khỏi bệnh, xuất viện; giảm bệnh nhân nhẹ thành nặng. Tầng cao hơn điều trị bệnh nhân nặng do hệ thống bệnh viện quản lý cần đặt mục tiêu giảm bệnh nhân nặng thành nguy kịch, tử vong; đưa bệnh nhân nặng thành thể nhẹ.

Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ của TP là đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19; bảo vệ sự an toàn cho cán bộ y tế là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch và nâng cao hiệu quả công tác điều phối, hợp tác giữa các ngành, địa phương, đơn vị trong vận chuyển, thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 giữa các tuyến điều trị.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo