Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

Tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện

Toàn cảnh buổi tập huấn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/6, tại TPHCM, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình tập huấn “Nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện” cho đội ngũ cán bộ quản lý và viên chức liên quan trong hệ thống thư viện công cộng.

Tham dự khai mạc chương trình tập huấn có Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện Đoàn Quỳnh Dung; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM Võ Trọng Nam cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành…

Trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số đang được xem như “cơ hội vàng” cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực, trong đó, có ngành thư viện. Việc Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025 được xem là cơ sở tạo đột phá trong lĩnh vực này để phục vụ người sử dụng thư viện. Các địa phương và hệ thống thư viện đang tích cực tổ chức các hoạt động chuyển đổi số. Chính vì vậy, để góp phần nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các thư viện, tại Hội nghị tập huấn lần này, báo cáo viên trình bày các nội dung liên quan đến: Tổng quan chuyển đổi số - Những nội dung cơ bản của chuyển đổi số; Những vấn đề cơ bản trong chuyển đổi số và số hóa tài liệu thư viện; Cơ hội và thách thức đối với chuyển đổi số trong hoạt động thư viện ở Việt Nam; Nội dung cơ bản trong xây dựng và quản trị thư viện số.

Hội nghị tập huấn sẽ giúp lãnh đạo và cán bộ thư viện có nhận thức đầy đủ cũng như có kỹ năng tổ chức các hoạt động nhằm ứng dụng mạnh mẽ, toàn diện công nghệ số trong lĩnh vực thư viện, góp phần nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện, hình thành mạng lưới thư viện hiện đại; bảo đảm cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng; bảo đảm cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng; thu hút đông đảo người dân quan tâm, sử dụng dịch vụ thư viện, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập.

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện Đoàn Quỳnh Dung cho biết, với mong muốn giúp cho các địa phương, các thư viện có những cái nhìn tổng thể, khách quan cũng như có những lựa chọn phù hợp cho mình trong quá trình chuyển đổi số, Bộ VHTTDL tổ chức hội nghị tập huấn với nội dung nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện. Mong rằng, kết thúc khóa tập huấn, các thư viện và cơ quan, đơn vị liên quan sẽ phối hợp thực hiện kế hoạch chuyển đổi số hiệu quả, đạt được mục tiêu đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị trong lĩnh vực thư viện. Tạo lợi thế cho phát triển thư viện, hòa nhập vào xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở cấp độ toàn cầu, đáp ứng nhu cầu của người dân trong hưởng thụ các giá trị văn hóa đang được lưu giữ tại mỗi thư viện”.

Ngày 30/6/2022 các học viên sẽ được tham quan chuyển đổi số của Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM và Công ty phần mềm Quang Trung.

Trần Hồng

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo