Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Tập huấn các quy định quyền tác giả, quyền liên quan trong Hiệp định CPTPP

Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến của các đại biểu liên quan đến việc thực thi quyền tác giả, quyền liên quan

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/9, tại TPHCM, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến các quy định quyền tác giả, quyền liên quan trong Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP) và pháp luật Việt Nam. Tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL, đại diện Bộ Công thương, các Sở VHTTDL, Sở VHTT khu vực phía Nam và đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Thanh tra Sở VHTT TPHCM cho biết, hiện TP có khoảng 700 đơn vị đăng ký kinh doanh có chức năng tổ chức biểu diễn. Hàng năm Sở cấp khoảng 1.500 giấy phép công diễn; khoảng 100 chương trình băng đĩa nhạc và khoảng 40 chương trình karaoke các loại, mỗi chương trình sử dụng từ 50 đến 1.000 ca khúc.

Theo ông Phạm Văn Dũng, Phó Chánh Thanh tra Sở VHTT TPHCM, hiện nay tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng đang tiếp tục gia tăng, gây ra những hậu quả xấu đối với xã hội, việc thực thi các quyền này là cần thiết, tuy nhiên nếu thực thi quá chặt chẽ và đầy đủ các điều ước quốc tế thì sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp trong nước lâm vào tình cảnh khó khăn, công chúng không được hưởng các tác phẩm văn học nghệ thuật hợp túi tiền.

“Công tác quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan gặp không ít khó khăn do nhiều nguyên nhân, không chỉ về nhận thức pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng tác phẩm âm nhạc còn hạn chế, mà còn do sự thiếu ý thức chấp hành pháp luật trong thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan dẫn tới nhiều nguy cơ tiềm ẩn tranh chấp có thể xảy ra”, ông Phạm Văn Dũng cho hay. Sở VHTT TPHCM kiến nghị Bộ VHTTDL sớm tổ chức các hội thảo chuyên sâu về quyền liên quan để giúp đỡ các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này có cách đánh giá, nhìn nhận chính xác để đảm bảo tuân thủ về quyền và nghĩa vụ của các đối tượng liên quan.

Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Bùi Nguyên Hùng cho hay, các quy định về quyền tác giả, quyền liên quan trong Hiệp định CPTPP có ý nghĩa rất quan trọng trong bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam. Xã hội càng phát triển thì vấn đề pháp luật quy định cần phải tuyệt đối tuân thủ. Cục Bản quyền tác giả sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản pháp luật liên quan, đặc biệt là các nội dung phù hợp với thông lệ quốc tế.

Anh Huy

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo