Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu chế xuất, khu công nghiệp

Khu Kỹ nghệ Việt - Nhật đặt tại Khu Công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè

(Thanhuytphcm.vn) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP (HEPZA), Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận - huyện liên quan rà soát lại quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất báo cáo đề xuất trình UBND TP giải pháp nhằm tạo quỹ đất thu hút đầu tư.

Đồng thời, khẩn trương rà soát lại ý kiến của các Bộ ngành liên quan và chủ động làm việc với các Bộ ngành, trường hợp cần thiết đề xuất trình UBND TP có văn bản gửi các bộ ngành liên quan đề nghị sớm có ý kiến hỗ trợ TPHCM để xây dựng Khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao (280,8ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) có chất lượng và có tính cạnh tranh cao phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Mặt khác, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương phối hợp làm việc với HEPZA và thống nhất hướng xử lý đối với các trường hợp doanh nghiệp hoạt động không đúng mục tiêu đăng ký đầu tư, ngành nghề đầu tư tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bên cạnh đó, giao HEPZA có văn bản báo cáo cụ thể các vướng mắc liên quan (đơn giá đất, hình thức đóng tiền thuê đất…) đối với Khu công nghiệp Hiệp Phước, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, cũng như báo cáo UBND TP. Rà soát, báo cáo cụ thể về quỹ đất sạch có thể thu hút đầu tư ngay (đặc biệt các quỹ đất sạch liền kề với các khu đất mà các chủ đầu tư đang hoạt động để khuyến khích mở rộng nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất) đề xuất trình UBND TP.

Đồng thời, chủ động phối hợp các sở ngành chức năng tăng cường công tác hậu kiểm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước. Trường hợp vượt thẩm quyền, tổng hợp báo cáo, đề xuất trình UBND TP chỉ đạo xử lý. Rà soát, tổng hợp có báo cáo riêng về những khó khăn vướng mắc của các khu công nghiệp, khu chế xuất đề xuất hướng xử lý trình UBND TP.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo