Thứ Ba, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Tạo bước chuyển mạnh mẽ để xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi nhất

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại UBND Quận 1. (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Phát biểu kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 do UBND TPHCM tổ chức ngày 9/1, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các sở, ngành của TP trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nơi nào, lĩnh vực nào để doanh nghiệp phản ánh, chờ đợi lâu, bị phiền hà, nhũng nhiễu trong giải quyết các thủ tục hồ sơ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.

7 điểm sáng trong năm 2020

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhưng với những nỗ lực, cố gắng mạnh mẽ và quyết liệt của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 để lại 7 điểm sáng rõ nét. Đó là TP đã chủ động, tích cực, sáng tạo triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả. Việc thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” được quan tâm triển khai ngay từ đầu năm và đạt nhiều kết quả tích cực. TP đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp ngăn đà phá sản, duy trì sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội dưới tác động của dịch bệnh. Việc phục hồi kinh tế đạt kết quả đáng ghi nhận. Kinh tế Thành phố tăng trưởng 1,39% so với cùng kỳ (không để tăng trưởng GRDP âm). Cùng với đó, phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp được triển khai sâu rộng đến toàn thể các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn (có 893 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ). Về công tác cải cách hành chính của TP có nhiều tiến bộ rõ nét thông qua việc triển khai 10 giải pháp trọng tâm trong cải cách hành chính. Bên cạnh đó là phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, Thành phố tập trung xây dựng, kiên trì đeo bám, mạnh dạn đề xuất và được Trung ương chấp thuận nhiều nội dung quan trọng…

“Mặc dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả cao, thành tích đặc biệt, trong điều kiện thực tiễn khá đặc thù và chưa có tiền lệ, có ý nghĩa quan trọng trong việc nêu cao lòng yêu nước, tình đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân về sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của nhà nước và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta” – Đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận hội nghị. (ảnh: Thy Dương) Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận hội nghị. (ảnh: Thy Dương)

Đồng chí Nguyễn Thành Phong thẳng thắn nhìn nhận một số vấn đề còn hạn chế và chặng đường phục hồi kinh tế phía trước sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức của TP trong năm 2020, trong đó có 4 chỉ tiêu chưa đạt đều do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cùng với đó, việc triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu; công tác cải cách hành chính vẫn còn một số hạn chế. “Phân tích sâu, tìm hiểu rõ các hạn chế, chúng ta biết được nguyên nhân từ đó có giải pháp phù hợp, khả thi để khắc phục, cải thiện trong thời gian tới. Điều này đòi hỏi các cơ quan, các ngành, các cấp, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức TP phải quyết tâm hơn, nỗ lực hơn, sáng tạo hơn nữa trong việc thực thi công vụ, thực hiện các nhiệm vụ được giao để từng bước khắc phục các hạn chế.” – Đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong xếp hạng chỉ số PCI

Để thực hiện thắng lợi chủ đề, mục tiêu của năm 2021, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, quận, huyện, các doanh nghiệp thuộc TP xây dựng và triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Riêng về việc cải thiện môi trường đầu tư, đồng chí yêu cầu, nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các sở, ngành của TP trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. “Nơi nào, lĩnh vực nào để doanh nghiệp phản ánh, chờ đợi lâu, bị phiền hà, nhũng nhiễu trong giải quyết các thủ tục hồ sơ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP chịu trách nhiệm trước UBND TP về nội dung công tác này. Do đó, phải quyết tâm thực hiện tạo bước chuyển mạnh mẽ để xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, tổ chức, doanh nghiệp” – Đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Đo thân nhiệt cho người đến khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. (ảnh: Thy Dương) Đo thân nhiệt cho người đến khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. (ảnh: Thy Dương)

Đồng chí nêu rõ, phải xây dựng kế hoạch cải thiện chỉ số PCI, nhất là các tiêu chí còn hạn chế: chi phí gia nhập thị trường, tính năng động của chính quyền, khả năng tiếp cận đất đai, hiệu quả thực thi của các thiết chế pháp lý,… phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong xếp hạng chỉ số PCI năm 2021. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính có liên quan phục vụ công tác đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp, đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu. Cụ thể là có thời hạn đối với quy trình thủ tục hành chính, xử lý hồ sơ; xác định rõ tổ chức, cá nhân thực hiện chức trách trong xử lý hồ sơ; có sự tham gia, đóng góp ý kiến của tổ chức, doanh nghiệp;…

Đồng chí đề nghị HDND, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, các cơ quan báo chí phát huy tối đa vai trò giám sát, phản biện xã hội, kịp thời phản ánh để chính quyền TP xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP.

Đề cập đến nhiệm vụ tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra, tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 và triển khai có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế TP, đồng chí Ngyễn Thành Phong nêu rõ, phải tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhất là sự chủ động với các biến chủng mới của COVID-19 có mức độ lây nhiễm nhanh, đối tượng rộng, nguy hiểm hơn rất nhiều. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, công khai quy trình phòng, chống dịch đối với việc nhập cảnh. Ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 2 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; đồng thời yêu cầu xây dựng, triển khai các chính sách khuyến khích phát triển các ngành dịch vụ, các loại hình thương mại văn minh, hiện đại. “Chính quyền TP quyết tâm tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ, giảm dần các biện pháp mệnh lệnh hành chính. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính. Khuyến khích tinh thần năng động, sáng tạo trong công việc của cán bộ, công chức, viên chức; phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm trong quản lý nhà nước, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính đảm bảo thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đề ra” – Đồng chí Nguyễn Thành Phong nêu rõ.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị của TP tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 13 của UBND TP về chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với tinh thần “an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm” gắn với nỗ lực thực hiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó là thực hiện nghiêm túc công tác quản lý và tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết; không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân, trái quy định trong dịp Tết.

Đồng chí nêu rõ, phải chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, nâng giá, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tổ chức các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà, chăm lo Tết các gia đình chính sách, khó khăn, phù hợp với phương châm “lấy sức dân chăm lo cho dân” một cách hiệu quả, thiết thực, có ý nghĩa.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo