Chủ Nhật, ngày 22 tháng 4 năm 2018

Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới

Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu kết luận buổi kiểm tra

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/4, Đoàn kiểm tra của Trung ương về việc thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, do đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn kiểm tra, đã có buổi làm việc với Quận ủy Quận 4.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 25, Đảng bộ Quận 4 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, quan điểm và giải pháp của Nghị quyết số 25-NQ/TW đề ra. Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức cán bộ được tăng cường; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và nhân dân về vị trí của công tác dân vận trong tình hình mới. Vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng được nâng lên thông qua việc nắm bắt tình hình nhân dân, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống người dân.

Công tác dân vận của chính quyền và lực lượng vũ trang được đổi mới, tập trung vào các lĩnh vực như: cải cách hành chính, vệ sinh môi trường, an sinh xã hội, an ninh trật tự góp phần tạo mối quan hệ mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai trong toàn hệ thống chính trị. Trong 5 năm qua, các cấp đã thực hiện gần 2.100 công trình “Dân vận khéo”, nhân rộng 20 mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn quận, qua đó tuyên dương hơn 900 điển hình “Dân vận khéo”.

Chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở đã có nhiều tiến bộ trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Qua đó, khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng mở rộng, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, văn minh đô thị, tương trợ lẫn nhau góp phần vào sự phát triển của quận. Bên cạnh đó, các cấp ủy cũng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dân vận, kịp thời khắc phục, xử lý nghiêm các sai phạm.

Tại buổi làm việc, Quận ủy Quận 4 cũng đã kiến nghị, đề xuất cần có hướng dẫn, quy định cụ thể về kinh phí, biên chế của Hội Chữ thập đỏ; có quy định cụ thể về khoảng thời gian các cấp ủy, cơ quan đơn vị lấy ý kiến nhận xét của nhân dân nơi cư trú; quy định thời gian, trách nhiệm của chính quyền trong việc tiếp nhận, xử lý, tiếp thu góp ý của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ biểu dương những kết quả của Quận 4 trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-CT/TW đồng thời ghi nhận, tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của Quận 4. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, Quận 4 tiếp tục phát huy thành tích đạt được, nhận định đúng tình hình thực tế và có kế hoạch khắc phục những hạn chế trong công tác dân vận. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận, quan tâm nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả, trong đó cần đẩy mạnh cải cách hành chính; các mô hình “Dân vận khéo” cần được xây dựng phù hợp với điều kiện từng đơn vị, địa phương. Cần tạo điều kiện để nhân dân tham gia giám sát, mở rộng dân chủ trực tiếp, tăng cường đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến nhân dân, kịp thời giải quyết các vấn đề cấp thiết của người dân. Các phong trào thi đua cần được phát động rộng rãi, đẩy mạnh khen thưởng, biểu dương những nhân tố tích cực tại cơ sở.

Mỹ Duyên

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/4/2018

* Ngày 20/4, UBND huyện Củ Chi triển khai Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 cho 300 đại biểu là lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể, phòng ban, đơn vị của huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn. Các đại biểu đã được báo cáo viên giới thiệu một số nội dung cơ bản Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 như: phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường; kinh phí bồi thường và thủ tục chi trả; trách nhiệm hoàn trả; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác bồi thường nhà nước… (Ngọc Nữ)

Tin vắn ngày 20/4/2018

* Ngày 20/4, Phòng Lao động thương binh và xã hội quận Tân Bình phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ quận tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn quận Tân Bình năm 2018 cho 130 người là thành viên Ban vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, Ban điều hành khu phố, chi hội trưởng chi hội phụ nữ 15 phường. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; những kỹ năng phòng ngừa, ứng phó quấy rối tình dục tại nơi công cộng…(Nguyễn Thị Luân)

* Trong 2 ngày 19 và 20/4, Ban Dân vận Quận ủy Quận 2 tổ chức lớp tập huấn Công tác Dân vận và Dân chủ cơ sở năm 2018 cho hơn 150 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an Quận 2. Tại lớp tập huấn, các học viên được nghiên cứu 6 bài về công tác Dân vận, gồm: Công tác Dân vận của tổ chức cơ sở Đảng (trọng tâm công tác Dân vận Chính quyền); Kỹ năng giám sát và phản biện xã hội; Kỹ năng tiếp dân - đối thoại với dân; Kỹ năng cho lực lượng chính trị nòng cốt; Kỹ năng xử lý tình huống; Công tác dân tộc và công tác tôn giáo. (Văn Thành – Thu Diệu)

* Sáng 20/4, đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam - Công an Quận 1 đã đến thăm và tặng quà cho các thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ Công an năm 2018 tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an TPHCM. Theo báo cáo của đơn vị, trong tháng đầu huấn luyện, các chiến sĩ mới chấp hành tốt nội quy, học tập nghiêm túc, đoàn kết với đồng đội. Dịp này, đoàn tặng 12 phần quà cho các chiến sĩ mới và tặng Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an TPHCM các dụng cụ tập luyện thể thao. (Long Toàn)

* Sáng 20/4, Liên đoàn Lao động Quận 1 phối hợp UBND quận tổ chức hội nghị phổ biến chuyên đề Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc cho cán bộ Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động quận. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe những nội dung cơ bản của Nghị định 04/2015/NĐ-CP quy định thực hiện dân chủ trong nội bộ cơ quan, đơn vị; dân chủ trong quan hệ và giải quyết công việc với công dân, cơ quan tổ chức có liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu đượcthông tin một số điểm trong Nghị định số 60/2013/NĐ-CP quy định những nội dung người sử dụng lao động phải công khai; người lao động tham gia ý kiến, kiểm tra, giám sát; quy trình đối thoại định kỳ tại nơi làm việc...(Hải Yến)

* Sáng 19/4, UBND quận Bình Tân tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá công tác triển khai thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của khu phố, tổ dân phố; bầu cử trưởng khu phố, phó trưởng khu phố, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố trên địa bàn quận năm 2017. Quận Bình Tân có 130 khu phố, 1.666 tổ dân phố. Có 145 người ứng cử chức danh trưởng khu phố, 144 người ứng cử chức danh phó trưởng khu phố. Kết quả: 130 người trúng cử chức danh trưởng khu phố, 133 người trúng cử chức danh phó trưởng khu phố. Ngoài ra, 1.666 tổ dân phố cũng đã tiến hành bầu xong tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố theo quy định... (Huỳnh Bá Tuấn)