Chủ Nhật, ngày 24 tháng 3 năm 2019

Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới

Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu kết luận buổi kiểm tra

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/4, Đoàn kiểm tra của Trung ương về việc thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, do đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn kiểm tra, đã có buổi làm việc với Quận ủy Quận 4.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 25, Đảng bộ Quận 4 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, quan điểm và giải pháp của Nghị quyết số 25-NQ/TW đề ra. Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức cán bộ được tăng cường; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và nhân dân về vị trí của công tác dân vận trong tình hình mới. Vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng được nâng lên thông qua việc nắm bắt tình hình nhân dân, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống người dân.

Công tác dân vận của chính quyền và lực lượng vũ trang được đổi mới, tập trung vào các lĩnh vực như: cải cách hành chính, vệ sinh môi trường, an sinh xã hội, an ninh trật tự góp phần tạo mối quan hệ mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai trong toàn hệ thống chính trị. Trong 5 năm qua, các cấp đã thực hiện gần 2.100 công trình “Dân vận khéo”, nhân rộng 20 mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn quận, qua đó tuyên dương hơn 900 điển hình “Dân vận khéo”.

Chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở đã có nhiều tiến bộ trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Qua đó, khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng mở rộng, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, văn minh đô thị, tương trợ lẫn nhau góp phần vào sự phát triển của quận. Bên cạnh đó, các cấp ủy cũng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dân vận, kịp thời khắc phục, xử lý nghiêm các sai phạm.

Tại buổi làm việc, Quận ủy Quận 4 cũng đã kiến nghị, đề xuất cần có hướng dẫn, quy định cụ thể về kinh phí, biên chế của Hội Chữ thập đỏ; có quy định cụ thể về khoảng thời gian các cấp ủy, cơ quan đơn vị lấy ý kiến nhận xét của nhân dân nơi cư trú; quy định thời gian, trách nhiệm của chính quyền trong việc tiếp nhận, xử lý, tiếp thu góp ý của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ biểu dương những kết quả của Quận 4 trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-CT/TW đồng thời ghi nhận, tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của Quận 4. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, Quận 4 tiếp tục phát huy thành tích đạt được, nhận định đúng tình hình thực tế và có kế hoạch khắc phục những hạn chế trong công tác dân vận. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận, quan tâm nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả, trong đó cần đẩy mạnh cải cách hành chính; các mô hình “Dân vận khéo” cần được xây dựng phù hợp với điều kiện từng đơn vị, địa phương. Cần tạo điều kiện để nhân dân tham gia giám sát, mở rộng dân chủ trực tiếp, tăng cường đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến nhân dân, kịp thời giải quyết các vấn đề cấp thiết của người dân. Các phong trào thi đua cần được phát động rộng rãi, đẩy mạnh khen thưởng, biểu dương những nhân tố tích cực tại cơ sở.

Mỹ Duyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo