Thứ Ba, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Tăng cường thanh tra, kiểm tra giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu dịp Tết

Hàng hóa bày bán trong hệ thống siêu thị được niêm yết giá cả.

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá và thực hiện báo cáo giá cả thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo đó, UBND TP giao Sở Tài chính theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường, nhất là mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá. Trường hợp cần thiết báo cáo UBND TP những vấn đề phát sinh, gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá và ổn định kinh tế vĩ mô. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, đặc biệt hàng hóa thuộc diện bình ổn giá, hàng hóa phục vụ Tết; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về giá theo thẩm quyền.

Đồng thời, UBND TP giao Sở Công Thương theo dõi cung cầu hàng hóa; chủ động có phương án chuẩn bị nguồn cung, nhất là các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm chất lượng sản phẩm để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hoặc dịch bệnh bùng phát, trong trường hợp phát hiện thiếu hụt nguồn cung, kịp thời tham mưu UBND TP và bộ, ngành có liên quan các biện pháp ổn định thị trường và tâm lý người tiêu dùng.

Cùng với đó, phối hợp với các tỉnh thành triển khai các chương trình bình ổn thị trường, các hoạt động kết nối cung cầu, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn; đưa hàng hóa nông thôn ra TP, đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản cho nông dân; cung ứng sớm, đầy đủ hàng hóa bình ổn thị trường cho các tỉnh, thành, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai do bão, lũ, sạt lở thời gian qua. Tăng cường các hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dàng hàng Việt Nam”.

Mặt khác, UBND TP giao Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn Tết do không có tàu, xe, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử.

Bên cạnh đó, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, có kế hoạch cụ thể bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhất là thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn trước, trong và sau Tết, tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá; có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu. Cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan.

Ngoài ra, UBND TP giao Cục Quản lý thị trường chủ động tổ chức tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên nhất là các địa bàn trọng điểm nhằm phát hiện và xử lý kịp thời mọi hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển trái phép, chứa hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả… trên địa bàn TP, đặc biệt các mặt hàng lương thực thiết yếu phục vụ Tết. Cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng thiết yếu; hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa gian lận nguồn gốc xuất xứ; hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, bảo đảm yêu cầu kiểm soát dịch bệnh.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo