Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Tăng cường thanh tra khi có dấu hiệu, xảy ra vi phạm, có dư luận xã hội phản ánh về tiêu cực, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Như Quỳnh)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/1, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, theo báo cáo của TTCP, một trong những kết quả nổi bật công tác năm qua là công tác phòng, chống tham nhũng. Theo đó, ngành thanh tra đã kiểm tra tại hơn 10.000 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, qua đó đã phát hiện 251 đơn vị vi phạm; kiểm tra việc thực hiện kê khai, công khai tài sản thu nhập là hơn 4.600 cơ quan, tổ chức, đơn vị; tiến hành hơn 5.400 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 365 vụ việc vi phạm, 556 người vi phạm, kiến nghị thu hồi và bồi thường 107,2 tỷ đồng; kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại hơn 8.200 cơ quan, tổ chức, đơn vị, xử lý 196 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với 31.000 cán bộ, công chức, viên chức. Có 43 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Phát hiện 51 vụ việc, 83 người liên quan đến tham nhũng.

Theo đánh giá của TTCP, công tác phòng chống tham nhũng năm qua được triển khai quyết liệt, gắn với việc thực hiện nhiều nhiệm vụ mới theo Luật Phòng, chống tham nhũng và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tuy nhiên, TTCP thẳng thắn nhìn nhận, còn có cuộc thanh tra triển khai chậm so với kế hoạch; một số cuộc thanh tra còn kéo dài thời gian báo cáo và kết luận thanh tra. Công tác quản lý nhà nước về thanh tra còn có những hạn chế nhất định. Một số địa phương chưa giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, còn tình trạng công dân khiếu kiện đông người lên trung ương; nhiều vụ việc giải quyết còn chậm, tỷ lệ thấp hơn so với mục tiêu đề ra.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Như Quỳnh) Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Như Quỳnh)

Đặc biệt, tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả; tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều lĩnh vực.

Đề ra nhiệm vụ năm 2022, TTCP cho biết, sẽ bám sát yêu cầu của các cấp, các ngành, định hướng công tác thanh tra năm 2022 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai công tác thanh tra; tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quan trọng của các ngành, các cấp và thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cơ quan, tổ chức, đơn vị, nhất là các ngành, lĩnh vực, địa phương có dấu hiệu, xảy ra vi phạm, có dư luận xã hội phản ánh về tiêu cực, tham nhũng, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo. Hoạt động thanh tra chuyên ngành tập trung vào những nội dung, vấn đề gây bức xúc trong đời sống xã hội, các vi phạm pháp luật và chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành, tuân thủ pháp luật chuyên ngành.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo