Thứ Bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện hiệu quả quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 19/9, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, đây là hoạt động kiểm tra định kỳ của thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đối với lĩnh vực được giao chỉ đạo. Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp mới được thành lập từ năm 2018, do đó đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực tiếp tiến hành kiểm tra, giám sát, đôn đốc để tăng cường chỉ đạo, theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng tại Ủy ban.

Phó Thủ tướng nêu rõ, các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đều là các doanh nghiệp trọng yếu của nền kinh tế như điện, xăng dầu, hàng không, lương thực... Ủy ban cần chủ động, tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm thực hiện có hiệu quả quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp; thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng trong phạm vi quản lý. Bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả và bảo toàn, phát triển vốn của nhà nước tại doanh nghiệp, đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp chủ động, sáng tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, sử dụng vốn của nhà nước. Thông qua việc kiểm tra lần này, sẽ rà soát, đánh giá việc thực hiện, đánh giá tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng của Ủy ban, phát huy ưu điểm, phát hiện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, làm rõ nguyên nhân; để từ đó có biện pháp chủ động chấn chỉnh, khắc phục hoặc kiến nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương, Chính phủ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng tại Ủy ban nói riêng và cả nước nói chung.

Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo Ủy ban cho biết, đến ngày 15/11/2018, Ủy ban đã hoàn thành công tác tiếp nhận, bàn giao nguyên trạng 19 tập đoàn, tổng công ty. Tổng số công việc được chuyển giao về Ủy ban tiếp tục xử lý của 19 tập đoàn, tổng công ty từ 5 bộ, ngành gồm 259 công việc dở dang và có những công việc đã tồn tại, kéo dài khá lâu từ những năm trước. Đến nay, Ủy ban đã hoàn thành xử lý dứt điểm 112 công việc, những công việc còn lại Ủy ban đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành giải quyết. Trong 8 tháng năm 2019, Ủy ban đã thực hiện đầy đủ cơ bản trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu. Ủy ban phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tham gia ý kiến hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và nhiều nội dung liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp do Ủy ban quản lý, đề xuất các giải pháp xử lý 12 dự án yếu kém của ngành Công thương.

Ủy ban tuyển dụng được nhiều cán bộ lãnh đạo có kinh nghiệm được đào tạo bài bản từ các bộ, ngành, địa phương, hiểu rõ các quy định liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng nên có những thuận lợi trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng tại Ủy ban.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo