Chủ Nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và các trường đại học để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 15/11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM cùng đoàn cán bộ TP đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM.

Báo cáo với lãnh đạo TP, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho biết, trường phát triển theo triết lý giáo dục: nhân bản, sáng tạo, hội nhập. Cùng với nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM luôn quan tâm, chăm lo cho sinh viên.

Đối với hoạt động sáng tạo, ngoài việc hình thành không gian sáng tạo để sinh viên thể hiện các ý tưởng sáng tạo, trường đã có Khoa Sáng tạo và khởi nghiệp nhằm thực hiện tốt việc hỗ trợ, thúc đẩy mọi ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, giáo viên của các đơn vị trong trường và cộng đồng. Trường liên tục tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ có giá trị như: Máy pha cà phê JAVI, Robot Cô Ba...

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, năm vừa qua Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM có 8 chương trình đạt chuẩn AUN - QA của Mạng lưới Các trường Đại học Đông Nam Á. Mỗi năm trường tiếp nhận 4.800 đến 5.000 sinh viên và điểm chuẩn của trường ngày càng tăng. Riêng trong kỳ tuyển sinh đại học vừa qua có 65.000 nguyện vọng đăng ký vào trường.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã thăm quan thực tế Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, trong đó có phòng dạy học số, khu tự học sinh viên, không gian kỹ thuật mở, góc chia sẻ sinh viên, các sản phẩm công nghệ do giảng viên, sinh viên của trường nghiên cứu, sáng chế. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những kết quả của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đạt được thời gian qua, trong đó có nhiều sản phẩm của trường nghiên cứu, sáng chế được doanh nghiệp đặt hàng. Đánh giá cao những ý tưởng, định hướng phát triển của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đơn vị liên quan của TP tích cực hỗ trợ trường trong đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký bản quyền các nghiên cứu, sáng chế.

Sau khi ân cần thăm hỏi sinh viên của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ tin tưởng, sinh viên của trường không ngừng nỗ lực trong học tập để sau này thành đạt trong cuộc sống.

* Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân, hiện công ty có 3.000 cán bộ, công nhân làm việc. Mỗi năm công ty đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng với các mặt hàng nhựa gia dụng, bao bì,… Doanh thu xuất khẩu chiếm 13% doanh thu của công ty. Dự kiến năm 2018, công ty sẽ đóng thuế khoảng 273 tỷ đồng. Hiện công ty đang mở rộng và đầu tư máy móc hiện đại với xưởng cơ khí khuôn mẫu và chế tạo máy có diện tích 5.000m2 tại Khu công nghệ Tân Tạo và phấn đấu thực hiện tăng cường xuất khẩu với tỷ lệ tăng trưởng 40%.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân

Sau khi thăm quan hệ thống dây truyền sản xuất của Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao công ty đã ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm đã tự động hóa các khâu sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, sau 31 năm phát triển, Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân đã bước sang một thời kỳ mới cần một lớp quản trị thế hệ mới để tiếp tục phát triển. Đồng chí mong muốn, công ty sẽ kết nối đồng bộ các khâu  hoạt động. Trong đó, khâu phân phối sản phẩm là rất quan trọng; vì vậy cần có nhóm nghiên cứu về hình thành hệ thống phân phối sản phẩm nhựa, một trong những sản phẩm chủ lực của TP, để có chiến lược tiêu thụ sản phẩm bền vững.

Bên cạnh các thị trường đã xuất khẩu, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công ty cần xác định thị trường mục tiêu khi mở rộng thị trường xuất khẩu; xây dựng lộ trình cung cấp các sản phẩm mà TP và doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mà công ty có thể làm được. Đồng thời, Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân cần tiếp tục ứng dụng các khoa học công nghệ để giảm chi phí sản xuất. Một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và các trường đại học để có thể khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của mỗi đơn vị, giúp các doanh nghiệp phát triển sang giai đoạn mới.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2018

* Sáng 15/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phường 6 lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (đại hội điểm) đã diễn ra phiên chính thức. Tại đại hội, một số chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã được đại hội thông qua như: thực hiện vận động quỹ “Vì người nghèo” đạt 900 triệu đồng, quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” đạt 200 triệu đồng; phấn đấu 3/3 Ban công tác Mặt trận khu phố đạt danh hiệu xuất sắc hằng năm; giữ vững danh hiệu thi đua xuất sắc trong xếp loại hằng năm của Ủy ban MTTQ quận;…Đại hội đã hiệp thương bầu 33 đại biểu vào Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 6 nhiệm kỳ 2019 – 2024, đồng chí Trần Thị Mai Ly tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 6 nhiệm kỳ 2019 – 2024. (Mỹ Duyên)

* Sáng 15/12, Câu lạc bộ Khối Vũ trang - Biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và ôn lại truyền thống của Lực lượng Đặc công - Biệt động thành trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm (1946 – 1975). Trong 2 cuộc kháng chiến, Lực lượng Đặc công - Biệt  động Sài Gòn – Chợ  Lớn - Gia Định đã có những trận đánh được đồng bào, chiến sĩ cả nước vui mừng, bạn bè trên thế giới kính phục. Một trong những trận đánh nổi bật có tiếng vang lớn ảnh hưởng đến cục diện chiến trường, đó là đã đồng loạt nổ súng, tiến công vào 5 mục tiêu trọng yếu của Mỹ - ngụy như: Bộ Tổng tham mưu, Dinh Độc lập, Đài phát thanh, Bộ Tư lệnh Hải Quân, Tòa Đại sứ Mỹ,.. mở màn cho quân và dân miền Nam trong cuộc Tổng tiến công Mậu Thân năm 1968. (Hữu Mạo).

* Ngày 14/12, tại Trung tâm Y tế huyện Củ Chi, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú miễn phí cho nữ cán bộ, công chức của Cơ quan Đảng - Đoàn thể, Cơ quan chính quyền các xã, thị trấn và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Củ Chi từ 40 tuổi trở lên hoặc từ 35 tuổi trở lên. Tại đây, đã có 410 các chị em phụ nữ được các bác sĩ chuyên khoa ung bướu thăm khám, tư vấn và thực hiện miễn phí những kỹ thuật cận lâm sàng tầm soát bệnh  với những trường hợp có nghi ngờ. (Ngọc Thùy).

* Chiều 14/12, Quận ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018). Tại buổi họp mặt, các đại biểu cũng được nghe thông tin tình hình trong nước và quốc tế, đặc biệt là sức mạnh của quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay. Dịp này, UBND Quận 8 đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hội thao phòng không nhân dân, phòng không lục quân. (Lý Ngọc Hiếu).

* Tối 14/12, Quận ủy Quận 8 đã phối hợp với Phòng Văn hoá - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Liên Hiệp các hội văn học nghệ thuật TP và Sân khấu kịch 5B tổ chức công diễn lần thứ hai vở kịch “Dấu xưa” tại Nhà hát Trung tâm văn hoá Quận 8. Trên 500 đại biểu là lãnh đạo, Ban Giám hiệu, giáo viên các trường, cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quận 8 đã đến dự. Qua vở kịch, Ban Tổ chức mong muốn đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Quận 8 đúc kết bài học cho bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày và tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. (Trần Thy).

* Tối 14/12, Liên đoàn Lao động Quận 1 tổ chức buổi truyền thông “Nâng cao nhận thức về vấn đề phòng, chống ma túy, mại dâm - HIV/AIDS” năm 2018 cho hơn 150 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH E.Land Việt Nam, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Buổi truyền thông đã thông tin tình hình lây nhiễm HIV/AIDS hiện nay trên địa bàn TPHCM và tỉnh Long An, tiến tới kết thúc đại dịch vào năm 2030; tuyên truyền các biện pháp nâng cao nhận thức của công nhân viên chức, người lao động về dự phòng, chăm sóc người nhiễm và lợi ích của việc xét nghiệm sớm HIV; tầm quan trọng chiến lược phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc; giới thiệu các địa điểm tham vấn, xét nghiệm và điều trị ARV miễn phí trên địa bàn. (Long Toàn).

* Tối 14/12, Ban chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018). Tham gia hội diễn là các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Quân đội, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của các Cụm thi đua lực lượng vũ trang quận cùng các đơn vị kết nghĩa. Kết quả hội diễn văn nghệ, giải Nhất thuộc về Cụm thi đua 2/LLVT quận; giải Nhì thuộc về Cụm thi đua 4/LLVT quận và giải Ba thuộc về Cụm thi đua 3/LLVT quận. Ngoài hội diễn văn nghệ, Ban chỉ huy Quân sự quận còn tổ chức hội thi viết báo tường, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như chạy việt dã 1.500m, kéo co và bơi vũ trang... (Hoàng Thông)

Tin vắn ngày 14/12/2018

* Ngày 14/12, Huyện ủy Củ Chi đã tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018. Qua kiểm điểm và đánh giá để các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và từng cá nhân tự soi, tự sửa lại mình, từ đó đề ra chủ trương, giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Theo kế hoạch, việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại hoàn thành trước 5/1/2019. (Thu Hà)

* Sáng 12 và 13/12, phường Tăng Nhơn Phú B tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là Đại hội điểm MTTQ cấp phường của ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Ủy ban MTTQ phường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… (Lâm Đức Nhiều)