Chủ Nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và các trường đại học để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 15/11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM cùng đoàn cán bộ TP đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM.

Báo cáo với lãnh đạo TP, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho biết, trường phát triển theo triết lý giáo dục: nhân bản, sáng tạo, hội nhập. Cùng với nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM luôn quan tâm, chăm lo cho sinh viên.

Đối với hoạt động sáng tạo, ngoài việc hình thành không gian sáng tạo để sinh viên thể hiện các ý tưởng sáng tạo, trường đã có Khoa Sáng tạo và khởi nghiệp nhằm thực hiện tốt việc hỗ trợ, thúc đẩy mọi ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, giáo viên của các đơn vị trong trường và cộng đồng. Trường liên tục tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ có giá trị như: Máy pha cà phê JAVI, Robot Cô Ba...

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, năm vừa qua Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM có 8 chương trình đạt chuẩn AUN - QA của Mạng lưới Các trường Đại học Đông Nam Á. Mỗi năm trường tiếp nhận 4.800 đến 5.000 sinh viên và điểm chuẩn của trường ngày càng tăng. Riêng trong kỳ tuyển sinh đại học vừa qua có 65.000 nguyện vọng đăng ký vào trường.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã thăm quan thực tế Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, trong đó có phòng dạy học số, khu tự học sinh viên, không gian kỹ thuật mở, góc chia sẻ sinh viên, các sản phẩm công nghệ do giảng viên, sinh viên của trường nghiên cứu, sáng chế. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những kết quả của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đạt được thời gian qua, trong đó có nhiều sản phẩm của trường nghiên cứu, sáng chế được doanh nghiệp đặt hàng. Đánh giá cao những ý tưởng, định hướng phát triển của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đơn vị liên quan của TP tích cực hỗ trợ trường trong đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký bản quyền các nghiên cứu, sáng chế.

Sau khi ân cần thăm hỏi sinh viên của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ tin tưởng, sinh viên của trường không ngừng nỗ lực trong học tập để sau này thành đạt trong cuộc sống.

* Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân, hiện công ty có 3.000 cán bộ, công nhân làm việc. Mỗi năm công ty đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng với các mặt hàng nhựa gia dụng, bao bì,… Doanh thu xuất khẩu chiếm 13% doanh thu của công ty. Dự kiến năm 2018, công ty sẽ đóng thuế khoảng 273 tỷ đồng. Hiện công ty đang mở rộng và đầu tư máy móc hiện đại với xưởng cơ khí khuôn mẫu và chế tạo máy có diện tích 5.000m2 tại Khu công nghệ Tân Tạo và phấn đấu thực hiện tăng cường xuất khẩu với tỷ lệ tăng trưởng 40%.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân

Sau khi thăm quan hệ thống dây truyền sản xuất của Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao công ty đã ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm đã tự động hóa các khâu sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, sau 31 năm phát triển, Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân đã bước sang một thời kỳ mới cần một lớp quản trị thế hệ mới để tiếp tục phát triển. Đồng chí mong muốn, công ty sẽ kết nối đồng bộ các khâu  hoạt động. Trong đó, khâu phân phối sản phẩm là rất quan trọng; vì vậy cần có nhóm nghiên cứu về hình thành hệ thống phân phối sản phẩm nhựa, một trong những sản phẩm chủ lực của TP, để có chiến lược tiêu thụ sản phẩm bền vững.

Bên cạnh các thị trường đã xuất khẩu, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công ty cần xác định thị trường mục tiêu khi mở rộng thị trường xuất khẩu; xây dựng lộ trình cung cấp các sản phẩm mà TP và doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mà công ty có thể làm được. Đồng thời, Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân cần tiếp tục ứng dụng các khoa học công nghệ để giảm chi phí sản xuất. Một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và các trường đại học để có thể khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của mỗi đơn vị, giúp các doanh nghiệp phát triển sang giai đoạn mới.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo