Thứ Năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Tăng cường giám sát thực hiện thu hồi các dự án treo trên địa bàn TPHCM

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao đổi với cử tri Quận 1

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 1/7, tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 1 bao gồm các đại biểu: Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Quận ủy Quận 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, báo cáo về nội dung chương trình kỳ họp thứ 20 của HĐND TP khoá IX.

Cử tri đề nghị thu hồi các dự án “treo”

Tại buổi tiếp xúc, đa số các cử tri đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid -19 của TP trong thời gian qua. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề xuất TP tăng cường công tác vệ sinh môi trường, xử lý nước thải trên địa bàn TP; tăng cường phối hợp việc vận động Nhân dân và nhà nước cùng thực hiện việc lắp camera giám sát về an ninh, giao thông, môi trường; cần thu hồi những dự án “treo”…

Cử tri Lê Minh Số (phường Cầu Kho) đề nghị HĐND TP cần tăng cường giám sát về việc TP thực hiện thu hồi các dự án “treo” trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, tăng cường thực hiện hiệu quả hơn cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, một số các cử tri kiến nghị về giải quyết đền bù hỗ trợ tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm; trật tự an toàn giao thông và trật tự lòng lề đường… Cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao cho rằng 2 năm qua, lãnh đạo TP đã hứa hẹn nhiều với cử tri là sẽ giải quyết sớm mọi nội dung liên quan tới khu đô thị mới Thủ Thiêm theo qui định của pháp luật và nguyện vọng chính đáng của người dân Thủ Thiêm. Cử tri Nguyễn Văn Phú mong rằng HĐND TP tăng cường giám sát vụ việc xử lý các sai phạm liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo nội dung văn bản số 1037/KL- TTCP của Thanh tra Chính phủ. Đối với công tác cán bộ, cử tri Nguyễn Văn Phú đề nghị Đảng và Nhà nước phải xử lý kỷ luật thật sự nghiêm minh, không kỷ luật ở mức hình thức.

Cử tri cũng cho rằng trong nhiệm kỳ mới của HĐND TP cần tăng cường đại biểu chuyên trách, giảm các đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện. Qua đó, góp phần tăng cường công tác giám sát của đại biểu chuyên trách hiệu quả hơn.

TP đang xem xét xử lý kỷ luật cán bộ sai phạm

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị sẽ được tổ đại biểu HĐND TPHCM tiếp thu và tổng hợp, gửi đến các cấp, ngành chức năng xem xét giải quyết.

Trao đổi với các ý kiến của cử tri về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Hiện TPHCM vẫn đang triển khai công tác chống dịch chặt chẽ và đồng bộ. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong rằng người dân TP không được lơ là chủ quan, bởi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. “Hiện TP đang cùng cả nước trong trạng thái bình thường mới, cùng lúc thực hiện hai nhiệm vụ, mục tiêu kép vừa phòng chống dịch và phát triển kinh tế.”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định và bày tỏ: Chưa bao giờ tốc độ tăng tưởng kinh tế TP lại giảm sút như thế. Cụ thể, Quý 1 GRDP của TP chỉ tăng 0,42%. Nhưng so với nhiệm kỳ trước là tăng hơn 7%. Quý 2 đã chịu tác động của dịch Covid-19 rất rõ. Riêng thương mại dịch vụ đã chiếm 62,5% tổng GRDP. Dịch Covid-19 vừa qua làm gãy đổ các loại hình dịch vụ, nhất là du lịch. Thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 40,2% so với dự toán. Trong khi có những địa phương còn tăng trưởng âm. “Nên nhiệm vụ hiện nay đặt ra cho TP là triển khai các biện pháp để phục hồi sau Covid-19, nếu không sẽ ảnh hưởng đến trách nhiệm TP so với cả nước.”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Cử tri Nguyễn Văn Phú, phường KaKao phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Trao đổi về việc cần lắp đặt thêm nhiều camera theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Thời gian qua, TPHCM đã đầu tư 1.550 camera nguồn kinh phí từ ngân sách và lắp đặt ở những nơi trọng yếu. Bên cạnh đó, đã kết hợp với hơn 36.000 camera từ trong dân sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, giao thông. “Vấn đề còn lại là quy chuẩn về kỹ thuật để có thể kết nối vào hệ thống chung.”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Trao đổi về vấn đề dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: sau kết luận 1037/KL- TTCP của Thanh tra Chính phủ, TP đã lập tổ công tác thực hiện kết luận này. Vừa qua, UBND TP đã trình và được HĐND TP thông qua chủ trương về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,39 ha ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo Quận 2 tiếp xúc 331 hộ dân, báo cáo chính sách như vậy và cũng có một số hộ chưa đồng tình, nhưng đa phần các hộ dân đã đồng thuận với chủ trương, chính sách hỗ trợ của TP đối với dự án này.

Đối với việc xử lý cán bộ liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định: Vừa qua, những cán bộ chủ chốt thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, đã có kiểm điểm xử lý, công khai trên các báo chí. Hiện đợt 2, đã có 66 cán bộ đang kiểm điểm và xem xét xử lý, đây là các cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. “Ủy ban Kiểm tra Thành ủy vừa qua đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP chủ trì kiểm điểm các cán bộ các sở ngành, Ban quản lý dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, UBND TP đang đề xuất xử lý. TPHCM cũng có trách nhiệm báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vấn đề xử lý cán bộ và phấn đấu làm xong trong tháng 7 để còn chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP và các cấp.”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo