Thứ Ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Tân Bình: Xây dựng và thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật cho người dân ở cơ sở

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/2, UBND quận Tân Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác tư pháp năm 2019.

Năm 2019, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được các cơ quan, ban, ngành quận tích cực thực hiện và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, quận tổ chức  964 cuộc tuyên truyền về các bộ luật, văn bản luật,...  cho hơn 100.000 người tham gia, gồm cả các đối tượng đặc thù như đồng bào dân tộc thiểu số Hoa, Khmer, người bị tạm giam, tạm giữ; người lao động và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp. Việc triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” được các ban, ngành, đoàn thể quận thực hiện sôi nổi, đã tổ chức 382 cuộc với hơn 39.000 lượt người dự. Riêng “Ngày pháp luật Việt Nam” năm 2019, đã tổ chức 83 cuộc với hơn 16.000 lượt người dự.

Bên cạnh đó, việc tổ chức biên soạn, phát hành tài liệu được chú trọng, đã biên soạn và phát hành 13 loại tài liệu tờ gấp có nội dung phổ biến pháp luật như một số quy định của pháp luật về an ninh mạng, về tiếp cận thông tin, tài liệu tuyên truyền về phòng chống bạo hành trẻ em,..., mỗi loại nhân bản 1.000 bản và phát hành đến các cơ quan, đơn vị, đồng thời đăng tải trên trang thông tin điện tử của quận.  Ngoài ra, quận cũng đẩy mạnh việc khai thác, phát huy lợi ích của tủ sách pháp luật, hiên nay toàn quận có 54 tủ sách với 27.513 quyển, các đơn vị thực hiện mô hình đặt máy vi tính tại trụ sở để nhân dân đến tra cứu văn bản pháp luật, tạo không gian, phòng đọc sách, nghiên cứu pháp luật tạo thuận lợi cho người dân đến liên hệ công tác.

Cũng tại hội nghị, UBND quận Tân Bình triển khai Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 với các nội dung trọng tâm về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hòa giải ở cơ sở; công tác xây dựng và thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật cho người dân ở cơ sở và phối hợp quản lý nhà nước về quy ước cộng đồng.

Dịp này, UBND quận Tân Bình tặng giấy khen cho 21 tập thể và 22 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019; 2 tập thể và 18 cá nhân đạt giải hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2019.

Nguyễn Thị Luân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo