Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Tài sản không rõ nguồn gốc phải xử lý nghiêm minh

Tổ đại biểu Quốc hội số 4 – Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri Quận 10.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 12/10, Tổ Đại biểu Quốc hội số 4 – Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM gồm các đại biểu: Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí; Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt; Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Phạm Phú Quốc đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 10 trước Kỳ họp lần thứ 6 Quốc hội khoá XIV.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri phản ánh nhiều vấn đề dân sinh như: công tác cán bộ; phòng, chống tham nhũng; ô nhiễm môi trường, ngập nước; giáo dục, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm… Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị Quốc hội cần quan tâm trước tình hình tội phạm xảy ra ngày càng nhiều, tuổi đời đối tượng phạm tội ngày càng trẻ, tính côn đồ của hành vi phạm tội ngày càng phức tạp.

Cử tri Đinh Văn Huệ (Phường 15) cho rằng Kỳ họp lần 6 của Quốc hội thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm do Quốc hội bầu là cần thiết; việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp cho cán bộ tự soi lại mình để khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cử tri Đinh Văn Huệ mong rằng các đại biểu Quốc hội cần phải công tâm, thẳng thắn, trách nhiệm đối với lá phiếu của mình vì nó thể hiện lòng tin của người dân giao phó cho các đại biểu. “Các đại biểu Quốc hội cần mạnh dạn bỏ phiếu bầu ra những người đủ tiêu chuẩn để đảm đương trọng trách của đất nước. Trong bỏ phiếu không được nể nang, nếu nể nang sẽ sinh ra lợi ích nhóm” – cử tri Đinh Văn Huệ nhấn mạnh.

Đối với Luật Phòng, chống tham nhũng, cử tri Đinh Văn Huệ đề nghị Quốc hội giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ có chức, có quyền ở những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng. Tài sản không rõ nguồn gốc phải xử lý nghiêm minh.

Liên quan đến vấn đề sách giáo khoa, cử tri Đinh Ngọc Huấn (Phường 13) cho rằng cần tái sử dụng sách giáo khoa để tránh lãng phí. Việc thay đổi liên tục sách giáo khoa sẽ rất tốn kém cho xã hội, nhất là con em ở các gia đình nghèo. Đất nước vẫn còn nghèo cần tiết kiệm, tránh lãng phí.

Thay mặt tổ Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí ghi nhận những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của các cử tri gửi đến diễn đàn Quốc hội. Đoàn đại biểu Quốc hội TP sẽ truyền tải ý kiến của cử tri đến nghị trường Quốc hội và các cơ quan có liên quan.

Liên quan đến vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho rằng, chức vụ càng cao thì nêu gương càng lớn. “Đảng ta cũng trăn trở suy nghĩ nhiều để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, để có được lòng tin của nhân dân” – đồng chí Lê Minh Trí chia sẻ.

Đối với việc kỳ họp tới Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí khẳng định, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội công tâm trong lá phiếu, bỏ phiếu với thái độ khách quan.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/12/2018

* Ngày 12/12, tại TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Nam Bộ”. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Khoa học - Công nghệ các tỉnh phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp trong một số công tác, giúp cho các nhà khởi nghiệp trải nghiệm, bổ sung những ý tưởng để có một nền tảng vững chắc. Các nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là nhu cầu về không gian hỗ trợ khởi nghiệp của các địa phương; mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng; các giải pháp hỗ trợ các không gian khởi nghiệp… (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)