Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Sự kiện gặp gỡ Hoa Kỳ “Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam”

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 23/11, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức sự kiện gặp gỡ Hoa Kỳ với chủ đề “Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam”.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; bà Marie Damour, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tại điểm cầu TPHCM có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, đồng hành cùng địa phương, doanh nghiệp (DN) phía Nam, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng, kịp thời chuyển đổi chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả Covid-19, tập trung phục hồi phát triển kinh tế, đồng thời từng bước mở cửa kinh tế. Vừa qua, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thực sự khắc phục đại dịch Covid-19, như giảm thuế thu nhập DN, hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh…

Trong 2 tháng qua, lãnh đạo Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ DN nước ngoài trong đó có DN Hoa Kỳ, để lắng nghe, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn của DN, trong đó có nhiều DN Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại, với công suất hoạt động từ 60% đến 100%. Hội nghị gặp gỡ Hoa Kỳ có ý nghĩa thiết thực, là sự tiếp nối nỗ lực của Chính phủ, các bộ ngành liên quan nhằm hỗ trợ DN thích ứng linh hoạt phục hồi kinh tế sau dịch bệnh Covid-19. Nhằm giúp cho lãnh đạo các tỉnh, TPHCM cùng nhau thảo luận, trao đổi đưa ra giải pháp phục hồi mở cửa, chia sẻ những khó khăn, thách thức, để tận dụng tối đa hợp tác cùng có lợi, cùng thực hiện chiến lược hiệu quả vừa duy trì chuỗi cung ứng, vừa phát triển kinh tế.

Thay mặt chính quyền Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng gởi lời cám ơn DN Hoa Kỳ đã đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong dịch bệnh, thông qua việc vận động Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ kịp thời vaccine cho Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ mong muốn cộng đồng DN Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác mạnh mẽ với các bộ ngành, địa phương Việt Nam, ủng hộ và trực tiếp tham gia tiến trình phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến Việt Nam. Tuy nhiên, tại TPHCM, Bình Dương… đang chứng kiến cuộc sống sôi động quay trở lại với người dân học cách sống an toàn với Covid. Hiện nay, kinh tế Việt Nam đang trên đà khởi sắc trở lại. Điều đó là một dấu hiệu đáng mừng đối với cả Hoa Kỳ, bởi nền kinh tế hai nước có mối liên hệ chặt chẽ. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu; Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ với các vật tư, hàng hóa phục vụ hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế. Chính vì vậy, hội nghị hôm nay là một cơ hội quý báu để Hoa Kỳ và Việt Nam, các DN và các địa phương trao đổi, tìm ra giải pháp, cách thức chung tay cùng nhau hỗ trợ tái phục hồi sản xuất, gia tăng năng lực hợp tác cùng nhau phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định quyết tâm của chính quyền TPHCM tiếp tục lắng nghe, hỗ trợ cộng đồng DN và sẵn sàng là địa phương tiên phong, khởi xướng và thử nghiệm những mô hình, cơ chế mới để hợp tác cùng phát triển với cộng đồng DN và các địa phương phía Nam. Một số giải pháp đồng hành cùng DN để phục hồi phát triển kinh tế là tập trung cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh trong đó thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cam kết gia nhập WTO, nhanh chóng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trong đó có thị trường vốn để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho DN. Thiết lập, áp dụng môi trường pháp lý công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh cho mọi thành phần kinh tế, cả trong nước và nước ngoài; kiên quyết chống tham nhũng và đẩy mạnh cải cách hành chính. Duy trì đối thoại thường xuyên với cộng đồng DN, cả trong và ngoài nước, để kịp thời có điều chỉnh chính sách phù hợp với lợi ích phát triển của Thành phố và lợi ích chính đáng của cộng đồng DN trên địa bàn.

Tại hội nghị, lãnh đạo TPHCM và các địa phương phía Nam thông báo tình hình kiểm soát dịch Covid-19, các định hướng phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới; khẳng định sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có các DN Hoa Kỳ yên tâm sản xuất, kinh doanh lâu dài tại địa phương.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo