Thứ Hai, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa trước khi qua chốt kiểm soát

Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thông tin tại họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tổ chức họp báo thông tin về việc triển khai một số phần mềm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, trong đó có ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID trên app điện thoại. Phần mềm ra đời trên cơ sở hệ thống khai báo di chuyển nội địa, lấy mã QR do Bộ Công an triển khai trước đó qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Ứng dụng VNEID cung cấp cho người dùng mã QR code để sử dụng cho các nền tảng như Ncovi, Bluezone, VHD, giúp rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông. VNEID kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2.

Phát biểu tại họp báo, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, để triển khai phần mềm này, Công an địa phương đã thực hiện cập nhật thông tin F0, F1, F2, F3 lên hệ thống, trong đó có 6.355 trường hợp F0; 5.063 trường hợp F1; 6.954 trường hợp F2; 1.114 trường hợp F3 lên hệ thống. Cảnh sát khu vực, Công an xã thường xuyên cập nhật theo dõi tình trạng của người nhiễm/nghi nhiễm, phục vụ kiểm soát việc giải quyết đi lại; thống kê nhanh, chính xác tổng số công dân thuộc diện F0, F1, F2 trên địa bàn quản lý.

Ứng dụng cũng phục vụ kiểm soát tình trạng người dân khi tham gia giao thông và quản lý di biến động dân cư, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

Hiện C06 đã đưa vào sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa. Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, đã có 16.921 tài khoản cán bộ sử dụng tại 6.616 chốt kiểm soát, có 5.263.863/5.310.217 (tỷ lệ 99,1 %) tờ khai qua chốt, có 26.549 shipper hoạt động tại TPHCM đã sử dụng phần mềm. Điều này cho thấy người dân đã hình thành thói quen khai báo y tế và di chuyển nội địa trước khi qua chốt kiểm soát.

Tại Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Cục C06, Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Quản lý hành chính tiến hành triển khai việc "Khai báo di chuyển nội địa (Phòng, chống dịch Covid-19)" bằng hình thức quét mã QR code tại địa chỉ website: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trên điện thoại thông minh khi qua 23 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Người tham gia giao thông khi đi qua các chốt kiểm soát dịch sẽ xuất trình các loại giấy tờ có liên quan (giấy đi đường, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân), đồng thời nhân viên y tế tại đây sẽ quét mã QR code thay cho việc khai báo y tế tại chỗ.

Sau khi xuất trình đầy đủ mã QR code và các loại giấy tờ, người tham gia giao thông có thể di chuyển đến địa điểm đã khai báo trên website trên. Với nguyên tắc "1 cung đường 2 điểm đến", việc khai báo di chuyển giúp công tác truy vết F0, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố được thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh đó, các thao tác này tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông, đồng thời làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh và cải thiện đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch.

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa

Trong thời gian tới, C06 sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án kiểm soát người nước ngoài vào Việt Nam để truy vết và quản lý cư trú với người nước ngoài.

Để hỗ trợ cho những công dân thuộc diện chính sách, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng cho ra đời phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19. Phần mềm này được thiết kế trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng ngay trên toàn quốc, không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao và người vận hành. Thực hiện xác minh nhanh chóng thông tin công dân, đặc biệt là công dân tạm trú, lưu trú, lang thang cơ nhỡ thuộc diện hỗ trợ nếu kê khai đều được hỗ trợ tại nơi cư trú; giúp công khai, minh bạch, chi trả đúng đối tượng và do được xác minh trên hệ thống dân cư toàn quốc nên một công dân không thể nhận 2 lần; đồng thời bảo đảm công tác phòng, chống tham nhũng.

Hiện, Bộ Công an đã chủ động chỉ đạo lực lượng Công an triển khai, kết quả đến nay, 63/63 tỉnh đã sử dụng phần mềm này. Trên toàn quốc lực lượng công an xã, phường, thị trấn đã phối hợp với UBND cùng cấp thực hiện cập nhật thông tin 547.748 trường hợp thuộc diện chính sách Covid tại nơi cư trú, đã phát tiền trợ cấp cho 486.942 trường hợp nơi cư trú. Qua đó, lực lượng chức năng kịp thời đánh dấu nhanh các trường hợp đã qua đời, thời gian qua đời để hỗ trợ công tác quản lý cư trú, hộ tịch sau khi tình hình dịch bệnh giảm, nhằm phục vụ quản lý nhà nước; tham mưu cho chính quyền trong việc hỗ trợ chính sách tử tuất trên địa bàn và công tác hỗ trợ chính sách an sinh xã hội.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo