Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Sớm ban hành Quy trình thủ tục rút gọn thời gian thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 24/6, Đoàn giám sát HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng đoàn giám sát đã có buổi giám sát về thực hiện chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 tại UBND TPHCM. Tiếp đoàn giám sát có Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi.

Đã sử dụng 275,5 tỷ đồng để sửa chữa 199 chung cư cũ

Báo cáo tại buổi giám sát, Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Hoàng Quân cho biết, giai đoạn 2016 – 2020, diện tích sàn nhà ở toàn TP tăng thêm 53,7 triệu m2 sàn, trong đó nhà ở dân tự xây đóng vai trò chủ đạo, tăng 38,5 triệu m2 sàn, nhà ở thương mại chiếm tỷ trọng lớn thứ hai, đạt 13,98 triệu m2 sàn; nhà ở xã hội tăng thêm 1,23 triệu m2 sàn. Đồng thời, diện tích sàn nhà ở thương mại toàn TP tăng thêm 13,98 triệu m2 sàn, vượt 112,9% so với chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án, diện tích sàn nhà ở xã hội toàn TP tăng thêm 1,23 triệu m2 sàn, đạt 69,2% so với chỉ tiêu đề ra…

Về chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Hoàng Quân cho biết, nguồn vốn ngân sách của TP dành cho chương trình là rất hạn chế, không đủ so với nhu cầu. Phần lớn các tuyến rạch không thực hiện được mở rộng hơn so với biên chỉnh trang nên không tạo được quỹ đất có giá trị thương mại, không hấp dẫn các nhà đầu tư nên phải thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Nhóm dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách lại chiếm tỷ trọng lớn, chiếm 62% cơ cấu nguồn vốn gồm 59 dự án, 14.855 căn, gần 27.000 tỷ đồng…

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi giám sát Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi giám sát

Về cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975, đồng chí Trần Hoàng Quân cũng cho biết, giai đoạn 2016-2020, TP đã thực hiện chủ yếu là cải tạo, sửa chữa và một phần nhỏ xây dựng mới, đạt 213/237 chung cư, đạt 89,8% so với chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, TP đã sử dụng ngân sách để thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp các chung cư cũ bị hư hỏng nhưng chưa thuộc diện phá dỡ, trong giai đoạn 2016 – 2020, TP đã sử dụng 275,5 tỷ đồng để sửa chữa 199 chung cư cũ.

Về cải tạo chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu, đồng chí Trần Hoàng Quân cho biết, giai đoạn này, công tác lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 và lập quy hoạch lộ giới hẻm để phục vụ quản lý Nhà nước chưa theo kịp và nhiều trường hợp chưa phù hợp với tình hình thực tế ở địa bàn dân cư có tốc độ tăng dân số cơ học quá nhanh, do đó việc thực hiện mở rộng hẻm theo đúng quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, công tác vận động hiến đất mở đường, hẻm gặp rất nhiều khó khăn nhất là đối với các hộ dân đầu hẻm và hộ dân có nhà bị cắt đất dọc chiều dài nhà hoặc diện tích còn lại nhỏ.

Về chỉnh trang và phát triển đô thị, đồng chí Trần Hoàng Quân đề xuất UBND TP kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung quy định về trình tự thủ tục thực hiện đối với các trường hợp người sử dụng đất tự nguyện hiến, tặng cho một phần diện tích của thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận để làm đường giao thông, thủy lợi hoặc công trình công cộng khác. Đây sẽ là cơ sở pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi trong công tác điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận của người dân trong việc hiến đất làm đường, mở rộng hẻm trong thời gian tới trên địa bàn TP.

Quang cảnh buổi giám sát Quang cảnh buổi giám sát

Đối với nhà ở xã hội, đề xuất UBND TP kiến nghị Bộ Xây dựng cần nghiên cứu bổ sung quy định về xử lý vi phạm trường hợp không trình thẩm định giá nhà ở xã hội để làm cơ sở pháp lý.Đồng thời, xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và việc phân bổ các chi phí này vào quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội…; đề xuất UBND TP cũng kiến nghị Chính phủ cho phép chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất được vay vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Đối với nhà ở phục vụ tái định cư, đề xuất UBND TP cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định về cơ quan, đơn vị lập, thẩm định, phê duyệt phương án nhận chuyển nhượng nền đất để phục vụ tái định cư.

Đảm bảo việc phát triển nhà ở đồng bộ với phát triển cơ sở hạ tầng

Tại buổi giám sát, các đại biểu cho rằng TP cần tăng cường về xây dựng nhà ở không phép, sai phép; cần quan tâm đến các dự án chậm triển khai thực hiện, nhất là dự án thương mại. Bên cạnh đó, cần phân bố đầy đủ các khu vực về xây dựng nhà ở xã hội, nghiên cứu điều chỉnh về hạ tầng giao thông tại nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở xã hội.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết thời gian qua, TP phối hợp Bộ Xây dựng đã tháo gỡ những vướng mắc lớn để triển khai thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ. Đối với nhà ở xã hội, đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng qua giám sát cho thấy nhu cầu thuê nhà, nhà lưu trú cho công nhân, ký túc xá cho sinh viên, vấn đề nhà trọ… khi tiếp xúc công nhân cho thấy cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, vận động viên… cũng có nhu cầu rất lớn về nhà ở. Trong chương trình nhà ở xã hội, TP sẽ có chính sách phù hợp cho các đối tượng này, qua đó mới xứng đáng với TP văn minh. Đồng thời, mong muốn HĐND TP quan tâm, tạo điều kiện để TP thực hiện các mục tiêu tốt hơn.

Đồng chí Trần Hoàng Quân phát biểu tại buổi giám sát Đồng chí Trần Hoàng Quân phát biểu tại buổi giám sát

Kết luận tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP cần tập trung đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2025 với chỉ tiêu dự kiến phát triển thêm khoảng 2,5 triệu m2 sàn xây dựng. UBND TP cần ưu tiên bố trí vốn cho các địa phương, đơn vị đã có quỹ đất sạch nhưng thiếu vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhằm tránh lãng phí nguồn lực đất đai. Ngoài ra, tiếp tục rà soát các quỹ đất công, các quỹ đất xây dựng nhà lưu trú, nhà cho công nhân thuê trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc có vị trí gần các khu chế xuất, khu công nghiệp. Thực hiện đầu tư xây dựng các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm đảm bảo việc phát triển nhà ở đồng bộ với phát triển cơ sở hạ tầng.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu UBND TP cần sớm ban hành Quy trình thủ tục rút gọn thời gian thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân; đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, công khai các dự án nhà ở xã hội, các nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội, quỹ phát triển nhà ở TP để công nhân, viên chức, người lao động dễ dàng tiếp cận, đồng thời quan tâm kiểm tra đảm bảo đúng đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Đối với nhà ở thương mại, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị  UBND TP tổ chức kiểm tra, đánh giá toàn diện các dự án nhà ở thương mại. Hỗ trợ, tạo điều kiện đối với chủ đầu tư chấp hành tốt các quy định, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án. Đồng thời, có biện pháp cụ thể đối với các chủ đầu tư thực hiện dự án không đảm bảo chất lượng, không có khả năng thực hiện dự án, không đảm bảo tiến độ, cố tình kéo dài thời gian thực hiện dự án, chậm đầu tư các công trình công cộng, chậm bàn giao hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án nhà ở thương mai để đảm bảo chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến chất lượng công trình, pháp lý dự án, công tác phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng... nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi lựa chọn sinh sống tại các căn hộ chung cư, đặc biệt là công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân.

Bên cạnh đó, UBND TP cần quan tâm sớm ban hành chính sách hỗ trợ và quản lý đối với nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân xây dựng trên địa bàn TP nhằm đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn về nhà ở cho công nhân, người lao động thuê.

Về chỉnh trang và phát triển đô thị, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho rằng công tác chỉnh trang và phát triển đô thị trong thời gian qua tuy được quan tâm nhưng việc bồi thường và di dời nhà ở trên và ven kênh rạch còn khá chậm, đã bồi thường và di dời được 2.479 căn, đạt tỷ lệ 12,4%; đối với các chung cư cũ, TP chủ yếu thực hiện cải tạo, sửa chữa; việc tổ chức thi công xây dựng lại chung cư cũ còn hạn chế, có nhiều vướng mắc về chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc, một phần diện tích nhà đất thuộc sở hữu nhà nước. Do đó, đề  nghị UBND TP sớm triển khai, thống nhất việc thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong xây dựng lại chung cư cũ.

Ngoài ra, TP cần quan tâm bố trí vốn, huy động vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, bao gồm việc thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới thay thế chung cư cũ; di dời nhà ở trên và ven kênh rạch; cải tạo chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn quận, huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị TP hướng tới cần tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh công tác phối hợp, liên tịch giữa UBND TP và UBND các tỉnh giáp ranh nhằm chia sẻ về nguồn lực đất đai giữa các địa phương trong xây dựng Chương trình phát triển nhà ở đảm bảo “mục tiêu phát triển nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp; đồng thời, phát triển thị trường bất động sản nhà ở bền vững”.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo