Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Sở Y tế TPHCM thông tin thêm về hạn dùng lô vaccine ngừa Covid-19 tiêm cho trẻ em

Hạn dùng lô vaccine đã được cập nhật tại Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm của Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế ngày 20/4/2022

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 26/5, Sở Y tế TPHCM đã có thông tin thêm về hạn dùng vaccine Spikevax (Moderna) tiêm cho trẻ em.

Theo Sở Y tế TP, hiện nay, lô vaccine đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi là lô vaccine Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Australia viện trợ) tại Quyết định số 399/QĐ-VVSDTTU ngày 6/5/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Tại khoản 4 điều 2 của Quyết định này có nêu rõ: “Các đơn vị tiếp nhận vaccine, tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng Covid-19 được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố theo phân vùng quản lý. Lưu ý vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17/5/2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7/2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ”.

Sở Y tế TP thông tin, với lô vaccine này, ngành Y tế TP đang triển khai tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, đối với trẻ đi học được tiêm tại trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng trên địa bàn quận, huyện. Theo giám sát và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP, tất cả trẻ được tiêm vaccine đều an toàn.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả, an toàn, đảm bảo đúng tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động Thương binh - Xã hội và tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM tăng cường truyền thông về sự cần thiết của tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em và cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến lô vaccine đang sử dụng để các bậc phụ huynh tránh hiểu nhầm, tăng cường sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trong công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Theo Sở Y tế TP, vaccine Moderna là loại vaccine đang được Bộ Y tế cung ứng cho các tỉnh thành trên cả nước để tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Tại TPHCM, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 292.610 trẻ đã tiêm mũi 1 và 61.127 trẻ đã tiêm mũi 2; tất cả các trường hợp tiêm đều an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tình trạng sức khỏe các trẻ đều ổn định.

Vaccine Covid-19 Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS – CoV-2 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là 1 trong những vaccine đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa Covid-19 trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, theo quy định tất cả các lô vaccine đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế kiểm định và đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, trong đó, có quy định về hạn dùng.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo