Thứ Bảy, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM khẳng định các nội dung điều chỉnh học phí là theo quy định của Chính phủ

Dự kiến điều chỉnh mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 27/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM có thông tin về nội dung điều chỉnh mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo trên địa bàn TPHCM theo quy định của Nghị định số 81/2021/NĐ CP ngày 27 tháng 08 năm 2021 của Chính phủ.

Theo đó, Sở GD-ĐT TP khẳng định: “Các nội dung điều chỉnh học phí là theo quy định của Chính phủ và chủ trương xuyên suốt của TP là địa phương luôn đi đầu có các chính sách hỗ trợ, miễn, giảm đặc thù.”.

Đồng thời, Sở GD-ĐT nhận định: việc triển khai việc điều chỉnh học phí là đúng quy định theo khung học phí tại Điều 9 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Cũng theo Sở GD - ĐT TP, vừa qua trên các phương tiện truyền thông có nhiều thông tin chưa rõ gây phản ứng không tốt về nội dung điều chỉnh học phí.

Hiện nay trong tình hình dịch bệnh cũng đã được kiểm soát và kinh tế TP đang từng bước ổn định, phục hồi. Tuy nhiên, đời sống kinh tế của người dân cũng còn gặp nhiều khó khăn nên việc đề xuất tăng học phí là vấn đề hết sức nhạy cảm.

Sở GD-ĐT hiểu rõ và chia sẻ về việc điều chỉnh học phí trong thời gian này. Tuy nhiên, TP cần phải thực hiện để đảm bảo thời gian, quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trình HĐND TP ban hành Nghị quyết quy định mức học phí năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo theo quy định và lộ trình học phí của Chính phủ được quy định tại Điều 9 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP.

Hiện tại nội dung điều chỉnh mức học phí không chỉ có TPHCM mà tại tất cả các tỉnh, thành khác đều phải thực hiện kịp trình HĐND trong kỳ họp gần nhất để kịp ban hành trong năm học mới 2022-2023.

Nhằm giảm tác động do điều chỉnh mức thu học phí, Sở GD-ĐT TPHCM cũng đã có văn bản trình UBND TP về đề xuất chủ trương xây dựng cơ chế hỗ trợ học phí đối với bậc Trung học cơ sở công lập và ngoài công lập từ năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo trên địa bàn TPHCM, dự kiến trình HĐND TP thông qua theo quy định nếu được phê duyệt.

Ngoài các chính sách nêu trên, TP đã ban hành nhiều chính sách đặc thù khác để hỗ trợ học phí và các khoản thu khác.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP và để có cơ sở tiếp tục triển khai mức thu học phí kịp thời trong năm học 2022-2023 cần thiết phải xây dựng Nghị quyết về quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo trên địa bàn TPHCM theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27 tháng 08 năm 2021 của Chính phủ, Sở GD-ĐT đã xây dựng dự thảo Nghị quyết gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các sở, ngành, quận, huyện có ý kiến đối với dự thảo để hoàn thiện tham mưu UBND TP trình HĐND TP thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo