Thứ Sáu, ngày 15 tháng 1 năm 2021

Sở GD-ĐT đề nghị Báo Phụ nữ TPHCM đính chính thông tin không chính xác

Đại diện Sở GD-ĐT thông tin tại buổi họp báo về vấn đề sách giáo khoa ngày 24/6/2020.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 23/7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM có công văn gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy; Sở Thông tin và Truyền thông TP; Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP về việc đề nghị xử lý, yêu cầu Báo Phụ nữ TPHCM đính chính thông tin không chính xác.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND TP, Sở GD-ĐT đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo vào ngày 24/6/2020, tại Trung tâm Báo chí TP cung cấp thông tin về việc biên soạn, kinh phí, thù lao biên soạn và lựa chọn, phát hành sách giáo khoa đến các cơ quan báo chí Trung ương đặt Văn phòng đại diện tại TPHCM, cơ quan báo chí TP, trong đó, có Báo Phụ nữ TP.

Tại họp báo, Sở GD-ĐT đã trả lời cụ thể, rõ ràng, đầy đủ rất nhiều câu hỏi mà phóng viên, nhà báo các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm. Sau đó, Sở GD-ĐT đã báo cáo Thường trực UBND TP về kết quả nội dung nêu trên theo quy định. Tuy nhiên, sáng ngày 22/7/2020, Báo Phụ nữ TP có đăng bài “Bất thường: Lao công ở Sở Giáo dục và Đào tạo cũng được trả tiền... biên soạn sách!". Bài báo có một số nội dung không chính xác, dễ gây hiểu lầm trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Sở GD-ĐT, của đội ngũ tác giả tham gia viết sách giáo khoa hiện nay.

Cụ thể, bài báo đăng thông tin không đúng sự thật về một số nhân viên của Sở GD-ĐT nhận kinh phí liên quan đến công tác biên soạn sách giáo khoa. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT không tham gia, không chỉ đạo nội dung nào liên quan trực tiếp đến công tác biên soạn hoặc phát hành các tài liệu tham khảo như báo phản ánh. Cạnh đó, Công ty Cổ phần dịch vụ xuất bản giáo dục Gia Định cũng đã có thông tin phản hồi ngay khi bài báo được đăng tải và khẳng định không liên quan đến Sở GD-ĐT.

Ngoài ra, bài báo đăng thông tin không đúng sự thật về việc Sở GD-ĐT vẫn chưa có cuộc họp báo. Như đã nêu ở trên, thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND TP, Sở GD-ĐT đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo vào ngày 24/6/2020.

Từ những nội dung trên, Sở GD-ĐT đề nghị Hội Liên Hiệp Phụ nữ TPHCM (cơ quan chủ quản Báo Phụ nữ TPHCM) chỉ đạo Báo Phụ nữ TP thực hiện việc "Cải chính trên báo chí – theo Điều 42 - Luật Báo chí", "Phản hồi thông tin - theo Điều 43 - Luật Báo chí" theo quy định. Đồng thời, nhằm đảm bảo thông tin khách quan, hai chiều đến bạn đọc và cộng đồng, đề nghị Báo Phụ Nữ TP trước khi đăng tin, bài thực hiện theo Luật Báo chí năm 2016 và các quy định pháp luật liên quan.

Sở GD-ĐT cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông xem xét, yêu cầu Báo Phụ nữ TPHCM đính chính thông tin sai sự thật, có hình thức xử lí theo quy định; hỗ trợ ngành GD-ĐT TP tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn đặc biệt quan trọng hiện nay.

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo