Thứ Bảy, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Siết chặt các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 TPHCM về công tác phòng chống dịch. Tiếp đoàn về phía lãnh đạo TPHCM có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Đã triển khai tiêm vắc xin đợt 2

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến nay, đã 69 ngày (kể từ ngày 10/2) TP không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng. Tính đến thời điểm này, TPHCM đã phát hiện 246 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó 72 trường hợp nhiễm trong cộng đồng và 174 trường hợp nhập cảnh), 222 trường hợp được điều trị khỏi (90,2%). Tại TP đang điều trị 24 trường hợp đều là người nhập cảnh, sức khỏe ổn định.

Về tình hình tiêm vắc xin phòng COVID-19, đồng chí Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong đợt 1 (từ 8/3 đến ngày 19/4), TPHCM đã tổ chức tiêm vắc xin cho 9.155 người. Cụ thể là 8.624 nhân viên y tế làm việc trong cơ sở y tế được tiêm; 531 nhân viên các cơ sở cách ly tập trung, kể cả khách sạn. Ngoài ra, ngành y tế hỗ trợ lực lượng công an TP tổ chức tiêm vắc xin cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Có 5.560 trường hợp có các phản ứng thông thường sau tiêm (chiếm tỷ lệ 57,3%). Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe. Trong đợt 2, các đơn vị trên địa bàn TP đã tiếp nhận thêm 57.750 liều vắc xin (gồm 56.250 liều cấp về Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP và 1.500 liều cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy). TP đã lập kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ cho công tác tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin đợt 2 và tập trung thực hiện từ ngày 19/4 đến ngày 30/4, sau đó tổ chức tiêm vét đến ngày 5/5, đảm bảo hoàn thành theo tiến độ của Bộ Y tế. Tính riêng từ ngày 19/4 đến nay, TP đã tiêm cho 1.094 nhân viên y tế. Trong đó có 884 người tiêm mũi 1 và 210 người tiêm nhắc mũi 2.

Đại diện Sở Y tế TP kiến nghị, để đảm bảo an toàn tối đa trong tổ chức cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng, TPHCM đề xuất chỉ tiếp nhận tối đa 350 giường cho mỗi đợt cách ly ở các khu cách ly tập trung của quân đội trên địa bàn. TP cũng cần tập trung nguồn lực cho công tác quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động cách ly tập trung có thu phí tại các cơ sở lưu trú du lịch với công suất 4.000 giường. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất, Bộ Y tế cần tăng cung ứng vắc xin cho TPHCM để tiêm cho các nhóm nguy cơ. Đưa nhóm nhân viên làm việc trong sân bay, có tiếp xúc với hành khách và hàng hóa nhập cảnh vào đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19.

Chế tài mạnh các trường hợp nhập cảnh trái phép

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP là địa bàn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh cao do tần suất giao thương, đi lại lớn. TP đã chỉ đạo các sở, ngành siết chặt công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép trên địa bàn TP, đồng thời vận động người dân tích cực tố giác người nhập cảnh trái phép ở khu vực mình sinh sống. Kết quả, đã phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, dự kiến TP sẽ ban hành văn bản phối hợp với các địa phương có biên giới tiếp giáp nước bạn để phối hợp trong công tác kiểm soát nhập cảnh trái phép. Trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, UBND TP đề xuất trung ương tiếp tục chỉ đạo các tỉnh có biên giới giáp nước bạn tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh. TP sẽ phối hợp với các địa phương có biên giới để có hướng chống dịch trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TPHCM là địa phương có mức độ giao dịch cao, độ mở lớn. Phải tăng cường, quản lý, kiểm soát đối với người nhập cảnh trái phép. Đối với những người nhập cảnh trái phép phải có biện pháp chế tài mạnh mẽ, cần thiết phải truy tố.

Đề cập đến việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, trong điều kiện vắc xin không đủ cung ứng cần thực hiện tiêm cho đúng đối tượng ưu tiên. Nếu có nguồn vắc xin chủ động được, TP đề xuất Chính phủ cho phép TP chủ động mua vắc xin để tiêm cho người dân TP từ nguồn vận động, quyên góp của người dân và xã hội hóa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của TPHCM trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo TP tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành siết chặt các quy định về phòng chống dịch trong tình hình mới. Đặc biệt là tuân thủ các biện pháp 5K đối với cá nhân và bộ tiêu chí an toàn phòng chống COVID-19 đối với các công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp… Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TPHCM là trung tâm của khu vực phía Nam, đóng vai trò rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đây là nơi có thị trường mở, là đầu mối giao thông của cả nước, do đó TP phải siết chặt lại các quy định phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Vũ Đức Đam lưu ý, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở một số nước lân cận nước ta đang vô cùng phức tạp. Ở trong nước do đã kiểm soát dịch thành công trong một thời gian dài nên bắt đầu có sự chủ quan từ người dân. Trong khi đó, kỳ nghỉ lễ, các ngày lễ lớn đang đến gần, nguy cơ dịch bệnh bùng phát có thể xảy ra. Bày tỏ lo ngại về tình hình nhập cảnh trái phép đang ngày càng phức tạp ở khu vực biên giới, cửa khẩu, nhất là những người nhập cảnh trái phép thông qua các đường mòn, lối mở, đồng chí Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chỉ cần một vài trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính thì nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng có thể xảy ra nếu mỗi người dân không tuân thủ các biện pháp 5K và hậu quả để lại là vô cùng lớn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo TPHCM tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất vắc xin phòng COVID-19 đang đóng trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất vắc xin, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh cho người dân.

S.Hải – Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo