Thứ Hai, ngày 9 tháng 12 năm 2019

Sau vụ việc một học sinh bị bỏ quên trên ô tô, Bộ GD-ĐT yêu cầu bảo đảm an toàn cho học sinh

Trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway, nơi xảy ra sự việc đau lòng

(Thanhuytphcm.vn) - Liên quan vụ học sinh lớp 1 Trường quốc tế Gateway tử vong trên xe đưa đón của trường, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc một học sinh bị bỏ quên trên ô tô đưa đón học sinh dẫn đến tử vong, ngày 7/8, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Sở GD-ĐT Hà Nội để chỉ đạo “nóng” về vụ việc này.

Bộ GD-ĐT nhận định, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, và yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội chỉ đạo triển khai ngay việc thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh bị tử vong. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, Bộ GD-ĐT yêu cầu, Sở GDĐT thành phố Hà Nội tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh. Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội báo cáo bằng văn bản về Bộ GD-ĐT trước ngày 9/8.

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) cho biết, trước đó, ngày 5/8/2019, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 3343/BGDĐT-GDCTHSSV gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2019-2020. Trong đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng xe ô tô đưa, đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Ông Bùi Văn Linh cho biết, hiện nay, dịch vụ đưa đón học sinh diễn ra khá phổ biến không chỉ ở thành phố mà tại các tỉnh, nhiều phụ huynh cũng tham gia vì điều kiện đường xa, không có nhân lực đưa đón. Tuy nhiên, việc này cũng tồn tại nhiều bất cập như: chất lượng xe không đảm bảo; ý thức lái xe không cao; hiểu biết pháp luật giao thông, các biện pháp bảo đảm an toàn không có hoặc thiếu... Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Ủy ban an toàn giao thông quốc gia nghiên cứu hướng dẫn, quy định cụ thể hơn các tiêu chí đối với dịch vụ này theo hướng đảm bảo các tiêu chuẩn cụ thể, trách nhiệm các bên liên quan; các chỉ báo dán mác/ màu xe… để dịch vụ này được đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, sự tắc trách của trường Quốc tế Gateway trong việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến tử vong là điều không chấp nhận được và công an cần điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Vụ việc này xảy ra ở Hà Nội, thuộc thẩm quyền xử lý của Sở GD-ĐT, UBND TP Hà Nội.

Họp báo về vụ việc trưa 7/8 Họp báo về vụ việc trưa 7/8

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, việc đưa trẻ đến trường phải đảm bảo an toàn cho trẻ về thể chất lẫn tinh thần. Trong các văn bản có quy định, trước hết đảm bảo an toàn cho trẻ. “Về quản lý và về quy trình đưa đón trẻ, rõ ràng trách nhiệm trước hết thuộc về nhà trường, khi đã thực hiện dịch vụ đưa đón trẻ thì phải đảm bảo an toàn về xe cộ, nếu xe hợp đồng thì có hợp đồng của nhà xe. Trong trường hợp này, cần quy rõ trách nhiệm của nhà xe khi chưa bảo đảm được sự an toàn của trẻ”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

Trưa ngày 7/8, Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cũng đã họp báo thông tin về việc bé trai 6 tuổi Trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway (trường Gateway) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa rước. Cơ quan Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” xảy ra tại trường Gateway theo Điều 128 Bộ luật hình sự. Hiện Cơ quan Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định.

Trước đó, chiều tối ngày 6/8, anh Lê Văn Sơn, trú tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội là bố cháu L.) bất ngờ được nhà trường (Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway) thông báo con trai mình là L.H.L. (6 tuổi) đang theo học lớp 1 tại trường này tử vong trên xe buýt nhà trường. Theo gia đình anh Sơn, khoảng 6 giờ 55 phút sáng 6/8, xe ô tô nhà trường có đến đón cháu L. đi học tại số 1 Trung Hòa (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), đến trường. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, nhà trường có thông báo qua điện thoại cho mẹ cháu L. là không thấy con đâu. Đến trường, gia đình được thông báo con bị bỏ quên trên xe suốt 1 ngày, khi đưa vào bệnh viện E cấp cứu thì đã tử vong ngoại viện. Vụ việc gây rúng động cả nước với sự bất bình, đau lòng tột cùng.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo