Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Sách dạy thí điểm nhưng phát hành tăng đột biến

(Thanhuytphcm.vn) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa công bố dự thảo báo cáo kết quả khảo sát một số nội dung trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông giai đoạn 2012 - 2017.

Thông tin đưa ra cho thấy, số lượng SGK phổ thông đã in, phát hành giai đoạn 2012 - 2017 khoảng trên 100 triệu bản/năm và chiếm tỷ lệ lớn, khoảng 30% tổng sản lượng xuất bản phẩm cả nước. Nếu tính cả sách tham khảo, sách VNEN (mô hình trường học mới) và tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục (TV1-CNGD) thì lên đến 75% tổng sản lượng xuất bản phẩm cả nước.

Đáng chú ý, báo cáo nêu, nhiều năm qua, ngoài bộ SGK phổ thông 2000 (từ lớp 1 đến lớp 12) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) biên soạn, xuất bản, in, phát hành, còn một số sách thực nghiệm, tài liệu thí điểm cũng do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) xuất bản, in, phát hành, đang được sử dụng tại nhiều trường phổ thông trên cả nước, trong đó có bộ sách VNEN và tài liệu TV1-CNGD. Giá bán 1 bộ sách VNEN cao gấp 4 lần giá 1 bộ SGK phổ thông đối với sách lớp 3 và lớp 4; gấp 3 lần đối với các lớp 5,6 và 7. Ngoài ra, do sách VNEN còn thiếu một số môn nên học sinh học sách VNEN ngoài việc phải chi số tiền rất cao cho bộ sách hướng dẫn học, còn phải chi thêm tiền mua các môn còn thiếu SGK phổ thông.

Tuy là sách thí điểm, nhưng hàng năm sản lượng in, phát hành sách VNEN và sách TV1- CNGD tăng đột biến: năm 2017 số lượng in, phát hành tài liệu TV1-CNGD khoảng 5 triệu bản, tăng gần 13 lần so với năm 2012; sách VNEN là 10 triệu bản, tăng gấp 5 lần so với năm 2014. Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 nếu tính theo số lượng phát hành và giá bán, đạt khoảng hơn 300 tỷ đồng/năm, tương đương 1/3 doanh thu từ SGK phổ thông. Sách VNEN và sách TV1-CNGD được NXBGDVN chỉnh sửa, thay hàng năm, không sử dụng lại, gây lãng phí. Trong khi đó, việc tổ chức thí điểm/thực nghiệm bộ sách VNEN và TV1-CNGD trong nhà trường phổ thông thời gian qua cũng đang gây ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội.

Cả SGK phổ thông, sách VNEN và TV1-CNGD đều cùng do NXBGDVN xuất bản, in và phát hành. Nhưng khác với SGK phổ thông, sách VNEN và TV1-CNGD trong giai đoạn 2012 - 2017 không được bán trên thị trường mà được phân phối độc quyền bởi các công ty con và công ty thành viên của NXBGDVN thông qua sở GD-ĐT các tỉnh thành phố, phòng GD-ĐT các quận/huyện/thị xã; các trường tiểu học, trung học cơ sở, trên cơ sở rà soát nhu cầu sử dụng các bộ sách này hàng năm.

Từ kết quả khảo sát, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhận định: Việc Bộ GD-ĐT vừa tổ chức biên soạn, vừa tổ chức thẩm định, phê duyệt, chỉ đạo việc xuất bản, in và phát hành SGK đã tạo ra thế độc quyền khép kín trong tất cả các khâu của quy trình từ biên soạn đến phát hành, không thúc đẩy cạnh tranh nhằm nâng cao chất lượng, giảm giá bán SGK. Đáng chú ý, mức chi chiết khấu phát hành SGK phổ thông khoảng 250 tỷ đồng/năm (tương đương với 25% doanh thu hàng năm 1.000 tỷ đồng) là mức khá cao, chưa thật phù hợp với cơ cấu giá thành, ảnh hưởng lớn đến việc chi trả của học sinh.

Giải trình lại kết quả khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ GD-ĐT cho rằng, đối với sách VNEN, dự án VNEN triển khai từ 2012 và đã tổng kết vào tháng 5/2016. Sách hướng dẫn học theo mô hình VNEN được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, học sinh sử dụng sách hướng dẫn học theo mô hình VNEN thay cho SGK, trừ các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục chỉ biên soạn sách “hoạt động giáo dục” dành cho giáo viên để tổ chức hoạt động học cho học sinh. Đối với các môn Âm nhạc, Mỹ thuật học sinh vẫn sử dụng SGK hiện hành. Các bài học trong sách hướng dẫn học theo mô hình VNEN được thiết kế thành các hoạt động học để giáo viên hướng dẫn học sinh tự lực nghiên cứu và vận dụng kiến thức, dành nhiều thời gian trên lớp để tổ chức cho học sinh thực hành, báo cáo, thảo luận, phát triển năng lực. Do vậy, sách hướng dẫn học có số trang nhiều hơn SGK thông thường, được in 4 màu, khổ sách 19x27cm, chủng loại giấy in tốt hơn… (SGK thông thường khổ sách 17x24cm), vì vậy có giá cao hơn SGK thông thường khoảng 1,5-1,6 lần.

Còn với tài liệu TV1-CNGD, Bộ GD-ĐT cho hay, bộ đồng ý cho địa phương áp dụng thí điểm trên tinh thần tự nguyện sử dụng tài liệu TV1-CNGD.

Trung Kiên

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/12/2018

* Ngày 12/12, tại TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Nam Bộ”. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Khoa học - Công nghệ các tỉnh phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp trong một số công tác, giúp cho các nhà khởi nghiệp trải nghiệm, bổ sung những ý tưởng để có một nền tảng vững chắc. Các nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là nhu cầu về không gian hỗ trợ khởi nghiệp của các địa phương; mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng; các giải pháp hỗ trợ các không gian khởi nghiệp… (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)