Thứ Sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Ra quân Năm An toàn giao thông 2021

Ra quân Năm An toàn giao thông 2021.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 5/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông 2021 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc; Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ; lãnh đạo Thành phố Hà Nội, các bộ, ngành tham dự lễ phát động.

Trong những năm qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Thống kê của Bộ Công an cho thấy, giai đoạn 2016 - 2020, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn cả nước giảm 42,71%, số người chết giảm 19,01% và số người bị thương giảm 53,91% so với 5 năm trước. Đặc biệt năm 2020, tai nạn giao thông đã giảm sâu nhất trong vòng 10 năm qua; trong đó, số vụ giảm gần 18%, số người bị thương giảm gần 20%, số người chết giảm trên 12% và lần đầu tiên số người chết do tai nạn giao thông giảm xuống dưới 7.000 người/năm. Trong 3 ngày đầu năm 2021, tai nạn giao thông trên địa bàn cả nước giảm 9 vụ, giảm 16 người chết và 6 người bị thương so với cùng kỳ năm 2020…

Phát động Năm An toàn giao thông 2021, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả kế hoạch Năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông” từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2021. Theo đó, tập trung thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu kéo giảm từ 5 - 10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2020; khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM và các đô thị lớn.

Phó Thủ tướng nêu rõ, các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội và đặc biệt là lực lượng thực thi pháp luật từ Trung ương đến địa phương cần quán triệt và tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông với trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông; lên án các hành vi “phi văn hóa” khi tham gia giao thông; tuyên truyền về tính khách quan, chính xác của việc xử phạt “nguội” qua hệ thống camera, cân xe tự động…giúp người dân nhận thức đúng, thay đổi hành vi, từ đó tham gia giao thông một cách có văn hóa và an toàn hơn.

Cùng với đó, hướng dẫn người dân thực hiện tốt phòng, chống dịch COVID - 19 khi tham gia giao thông; tập trung xây dựng hình ảnh cán bộ thực thi pháp luật “liêm chính, nhân văn, tận tâm, vì dân phục vụ”; tăng cường thanh tra, kiểm tra, đấu tranh phòng chống các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong quy hoạch, quản lý đô thị; xây dựng, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; đăng ký, đăng kiểm phương tiện; đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cũng như trong thanh tra, tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ phát động. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ phát động.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng yêu cầu các ngành đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, coi đây là chìa khóa để thực hiện thành công Năm An toàn giao thông 2021. Trước mắt, các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Công điện 1711 ngày 07/12/2020, vừa bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vừa gắn với phòng, chống COVID -19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.

"Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, không vì Tết mà nể nang, xuê xoa. Cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ và hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch COVID -19 khi tham gia giao thông; có phương án ứng phó hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm virus SARS - CoV - 2 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện công cộng; gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh COVID - 19 trên các phương tiện giao thông hoặc địa bàn thuộc phạm vi quản lý”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo