Thứ Sáu, ngày 21 tháng 2 năm 2020

Ra mắt Hồi ký “Đoàn binh Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng

Sau 70 năm, hồi ký của nhà thơ Quang Dũng về đoàn binh Tây Tiến năm nào chính thức đến với bạn đọc.

(Thanhuytphcm.vn) - Lần đầu tiên, tập di cảo của nhà thơ Quang Dũng - Hồi ký “Đoàn binh Tây Tiến” được NXB Kim Đồng giới thiệu đến độc giả, giúp khám phá thêm ngoài một “Tây Tiến” trong thơ còn có một “Tây Tiến” trong văn của Quang Dũng với tập hồi ký thuật lại sinh động và chi tiết quãng thời gian nhà thơ tham gia đoàn quân Tây Tiến.

Cảm xúc về một thời “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” của nhà thơ Quang Dũng trong bài thơ Tây Tiến - một trong những tác phẩm bất hủ của văn học kháng chiến chống Pháp - dường như chưa đủ với ông. Tấm lòng thiết tha của tác giả về những ngày hào hùng ấy đã dẫn đến thiên hồi ký “Đoàn Võ trang tuyên truyền biên khu Lào - Việt” được viết mấy năm sau. Các đồng đội, bạn bè, người thân – những người gần gũi nhất của nhà thơ từng được biết về tập hồi ký này, cũng đã được trích dẫn một chương vào quyển “Tuyển tập văn thơ Quang Dũng”. Tập bản thảo được gia đình nhà thơ lưu giữ, đã đôi lần muốn công bố nhưng vì nhiều lý do nên chưa thực hiện được.

Và sau gần 70 năm, tập hồi ký của nhà thơ - chiến sĩ Quang Dũng về binh đoàn Tây Tiến năm xưa - một tư liệu văn nghệ và lịch sử vô giá, đóng góp vào di sản văn nghệ kháng chiến nước nhà - đã chính thức đến với bạn đọc với tên “Đoàn binh Tây Tiến”. Tập hồi ký cho biết về việc thành lập Đoàn Võ trang Tuyên truyền ngay từ những ngày đầu, với hạt nhân là một số chiến sĩ của Trung đoàn Thủ đô; về nhiệm vụ Đoàn được giao, những việc Đoàn đã làm trong suốt những năm tháng gian lao mà hào hùng ấy; về sự tham gia của đoàn Nhạc binh nổi tiếng của nhạc trưởng Đinh Ngọc Liên trên mặt trận này… Đặc biệt, còn cho biết về mối quan hệ gắn bó giữa bộ đội ta và bộ đội Lào, qua một Trung đội Pa thét Lào được cử tham gia vào Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào - Việt.

Bên cạnh đó, tập hồi ký còn cho những người yêu thơ Quang Dũng biết thêm nhiều điều về quãng thời gian nhà thơ tham gia Đoàn Võ trang Tuyên truyền, tiền thân của Binh đoàn Tây Tiến sau này, cũng như hiểu thêm về chính con người và hồn thơ độc đáo, lãng mạn của Quang Dũng.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo