Thứ Năm, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Ra mắt bộ sách lịch sử văn minh thế giới bằng tiếng Việt

Nhà giáo Giản Tư Trung cùng các dịch giả giới thiệu Bộ sách “Lịch sử văn minh thế giới - The Story of Civilization”

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ sách “Lịch sử văn minh thế giới - The Story of Civilization” của tác giả Will Durant & Ariel Durant do Viện Giáo dục IRED mua bản quyền và kỳ công tổ chức biên dịch, chú giải, vừa được xuất bản trọn bộ đầu tiên tại Việt Nam và giới thiệu đến công chúng vào sáng 22/10, tại TPHCM. 

Đây được xem là “biên niên sử” đồ sộ về các nền văn minh trải dài suốt 2.500 năm lịch sử của nhân loại - một trong những bộ sách về lịch sử các nền văn minh thành công nhất và phổ biến nhất từ trước đến nay trên thế giới. 

Nói về tầm vóc của bộ sách, Nhà giáo Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED chia sẻ: “Hầu như ai trong chúng ta cũng muốn trở thành người văn minh, gia đình văn minh, quốc gia văn minh. Nhưng thế nào là văn minh và làm sao có thể tìm hiểu, học hỏi từ các nền văn minh trên thế giới từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây một cách nhanh nhất và trọn vẹn nhất. Lời đáp tất cả nằm ở trong bộ sách đặc biệt này; bộ sách không chỉ được viết cho giới nghiên cứu, học thuật hay giới thức giả, mà còn được viết cho độc giả đại chúng nhằm giúp đông đảo mọi người có thể tiếp cận với các nền văn minh tiêu biểu trong lịch sử nhân loại”.

Để hoàn tất bộ sách “Lịch sử văn minh thế giới” gồm 11 phần (mỗi phần từ 4-5 tập sách), tác giả Will Durant & Ariel Durant đã dành mọi tâm sức và làm việc miệt mài suốt gần nửa thế kỷ (từ 1929 - 1975), tạo nên một thể loại mới được gọi là "lịch sử tích hợp" (integral history) thông qua ngòi bút "kể chuyện" điêu luyện, thể hiện sinh động nhất những gì đã góp phần vào việc hình thành, phát triển và cả sự suy tàn của các nền văn minh. Độc giả không nhất thiết phải đọc từ đầu đến cuối theo thứ tự từng phần hay từng tập, chương của bộ sách này, mà có thể dễ dàng chọn đọc để tìm hiểu bất kỳ giai đoạn lịch sử hay bất kỳ nền văn minh nào trong Bộ sách mà mình quan tâm, tương tự như cuốn “từ điển văn minh” đầy những trải nghiệm mang lại ngược đọc những hiểu biết cô đọng về các nền văn minh trải dài trong lịch sử nhân loại.

Xuyên suốt chiều dài 2.500 lịch sử, bộ sách mô tả văn minh của từng thời đại khác nhau, thể hiện một quan niệm tiến bộ và hài hòa về cách đọc và cách hiểu lịch sử, với đầy đủ các khía cạnh không chỉ bao gồm các cuộc chiến tranh, diễn biến chính trị, tiểu sử của những vĩ nhân hay những tội đồ, mà còn cả văn hoá, nghệ thuật, triết học, tôn giáo, và cả sự trỗi dậy của thông tin đại chúng. Do vậy, có thể gọi bộ lịch sử văn minh thế giới là một trong những bộ ghi chép về lịch sử văn minh thành công nhất và phổ biến đại chúng nhất từ trước đến nay. Phần 10 của bộ sách này đã được trao giải Pulitzer năm 1968 về thể loại phi hư cấu; sau đó tác giả bộ sách đã được Tổng thống Gerald Ford trao huân chương cao quý nhất của Chính phủ Mỹ dành cho cá nhân - Huân chương Tự do của Tổng thống năm 1977.

Bộ “Lịch sử văn minh thế giới” đã thành công ngoài sức tưởng tượng, đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ, xuất bản ở nhiều nước trên thế giới và là bộ sách không thể thiếu ở vô số các thư viện lớn nhỏ trên khắp toàn cầu.

Trần Hoàng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo