Thứ Hai, ngày 10 tháng 12 năm 2018

Suy ngẫm – Góc nhìn:

Quyết liệt và trân trọng

Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) – Nghe thông tin “mô hình bộ máy Bộ Công an sẽ giảm 6 tổng cục, tinh giản gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng… Tổ chức bộ máy ngành tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn”, dân mình phấn khởi, chú Tám nhỉ!

- Nhất trí với anh Tư. Bộ máy nhân sự tinh gọn, mỗi năm cũng tiết kiệm được khá lớn cho ngân sách nhà nước.

- Phải chi nhiều bộ ngành khác và địa phương cũng làm quyết liệt như Bộ Công an. Nghe phát rầu!

- Rầu vụ gì anh Tư?

- Trong dự thảo Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021, có đến 588/713 đơn vị hành chính cấp huyện (chiếm 82,47%) chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, dân số; 9.434/11.162 đơn vị hành chính cấp xã (chiếm 84,51%) chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, dân số… Nghĩa là, rất nhiều huyện, xã không đủ chuẩn về diện tích và cả số dân, nhưng bộ máy chính quyền, ban ngành, tổ chức xã hội,… thì đầy đủ!

- Căn cứ vào chuẩn, sắp xếp lại là nên, nhưng thực hiện cũng nan giải à anh Tư? Ví dụ, 3 xã nhập 1 tức là dư 2/3, 3 bí thư chỉ còn 1 bí thư, 3 chủ tịch giờ còn 1 chủ tịch, làm thế nào cho khéo?

- Thì đó, đề án mới còn là dự thảo, lắng nghe, lấy ý kiến,… nhưng ở cơ sở đã có hiện tượng “chạy”, người này người kia điện thoại…!

- Vừa rồi, có địa phương đưa quy định hỗ trợ cán bộ nghỉ việc 200 triệu đồng, có nhiều ý kiến băn khoăn, tâm tư. Bởi mỗi giai đoạn lịch sử, họ cũng có đóng góp cho sự phát triển mà bây giờ nhận 200 triệu đồng như được mua sự ra đi...

- Ai cũng muốn khi sắp xếp lại, cần có chế độ chính sách rõ ràng, không phải là chuyện "vắt chanh bỏ vỏ", hay chuyện trả công quên ân, trọn gói trả cho một số tiền như thế coi như là xong.

- Vậy dân mình chờ đợi các bộ ngành, địa phương cũng nên học tập mô hình của Bộ Công an thực hiện tinh gọn theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở", có chính sách hợp lý, trân trọng cán bộ, công chức đã đóng góp cho chính quyền cơ sở.

Tám Bờ Ga

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)

Tin vắn ngày 8/12/2018

* Sáng 8/12, Hội Doanh nghiệp huyện Bình Chánh đã trao tặng kinh phí 120 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện Củ Chi. Được biết trong nhiều năm qua, ngoài nguồn kinh phí từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, kinh phí của Thành phố, huyện Củ Chi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các mạnh thường quân, nhân dân cả trong và ngoài huyện. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 4.481 nhà tình nghĩa. (Ngọc Thùy)

* Ngày 7/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đa Kao tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Cụ thể, người dân được tuyên truyền, hướng dẫn về cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; hướng dẫn quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; hướng dẫn trực tiếp thực hiện thao tác các bước trên website đăng ký dịch vụ công trực tuyến đối với thủ tục hành chính. (Xuân Thanh)