Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019

Quy trình kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý với tài xế là bắt buộc

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông trả lời báo chí tại buổi họp báo
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều tối 4/1, tại buổi họp báo của Bộ Công an, vấn đề nóng được báo chí đề cập vẫn là vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc tại Long An gây bức xúc dư luận mới đây, làm 4 người chết và nhiều người bị thương.

Nói về việc siết chặt lại công tác tuần tra kiểm soát, ngăn ngừa và xử lý việc các tài xế nói chung và tài xế lái xe tải đường dài, xe container nói riêng sử dụng ma túy, rượu bia trong khi lái xe, Đại tá  Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho hay, nội dung này vừa Bộ trưởng Bộ Công an chỉ  đạo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và công an các địa phương.

Năm 2018, lực lượng CSGT đã xử lý gần 176.600 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng 13,1%. Nồng độ cồn luôn luôn là vấn đề trọng tâm được Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo xử lý. Cục CSGT cũng đang thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, trật tự an toàn xã hội dịp Tết, lực lượng công an, CSGT trên toàn quốc đang tập trung lực lượng cao nhất để thực hiện nhiệm vụ này. “Chúng tôi thấy xã hội rất quan tâm đến tình trạng TNGT, và trách nhiệm của các lực lượng, trong đó có CSGT chúng tôi phải giải quyết”, Đại tá Đỗ Thanh Bình nói.

Liên quan đến vấn đề này, theo Đại tá  Đỗ Thanh Bình, Bộ Công an đã chỉ đạo trước hết là tham mưu hoàn thiện thể chế, nội hàm là công tác quản lý người điều khiển phương tiện, đặc biệt là phương tiện chở khách, phương tiện kinh doanh vận tải cần phải làm rõ. Cục CSGT sẽ trao đổi với Bộ GTVT về vấn đề này. Lực lượng CSGT sẽ tập trung phương tiện, lực lượng cao nhất để phát hiện các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT.

Đại tá Đỗ Thanh Bình cho hay, đến nay, tính trên 1.000 người thì có 40 phương tiện ô tô và 600 phương tiện mô tô, trong khi đó, tốc độ phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được. Tính hỗn hợp của giao thông ở Việt Nam còn rất cao nên nguy cơ tiềm ẩn TNGT do chính ý thức người điều khiển đặt ra vấn đề rất lớn, cần sự đồng bộ của hệ thống chính trị, trong đó có yếu tố kỹ thuật để quản lý người điều khiển phương tiện giao thông, xử lý mạnh, đảm bảo tính răn đe. Việc xử lý hình sự đối với vi phạm về nồng độ cồn, Cục sẽ báo cáo để nghiên cứu. Nội dung này có điểm quy định “có khả năng xảy ra tai nạn” nhưng chưa có định lượng cụ thể.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu, tham mưu các kinh nghiệm quốc tế giải quyết vấn đề này để quản lý Nhà nước trên lĩnh vực hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông, cùng sự chung tay của hệ thống chính trị và từng người tham gia giao thông”, Đại tá Đỗ Thanh Bình nói.

Trả lời câu hỏi về việc tài xế có dương tính với ma túy và tình trạng tài xế container đường dài nghiện ma túy tương đối phổ biến, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, dữ liệu của Cục CSGT năm 2018 có 2 vụ TNGT liên quan đến ma túy. Theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GTVT, khi đăng ký thi phải khám sức khỏe, trong đó có nội dung kiểm tra ma túy trong máu và nước tiểu, kiểm tra định kỳ, vấn đề này cũng cần trách nhiệm của chủ thuê lái xe và trách nhiệm phải sử dụng lái xe để đảm bảo an toàn và nâng cao thương hiệu. Quy trình kiểm tra nồng độ cồn và ma túy là bắt buộc.

Thông tin về việc đình chỉ Trưởng công an thành phố Thanh Hóa nhận tiền chạy án, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, lãnh đạo bộ đã giao thanh tra bộ phối hợp xác minh và đã có báo cáo kết quả xác minh, giao các cơ quan nghiên cứu xử lý theo quy định.

"Đồng chí này đã bị đình chỉ công tác để phục vụ hoạt động điều tra. Dấu hiệu vi phạm của đồng chí này đã rõ, khi nào có kết quả  điều tra, kết quả xử lý như nào chúng tôi sẽ thông tin", người phát ngôn Bộ Công an nói.

Được biết, ngày 30/11/2018, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa (từ 3/12/2018-3/1/2019) để Thanh tra Bộ Công an xác minh thông tin tố cáo nhận tiền chạy án.

Trước đó, anh H. (nguyên cán bộ thuộc Đội cảnh sát trật tự, Công an thành phố Thanh Hóa) có đơn tố cáo Đại tá Nguyễn Chí Phương nhận 260 triệu đồng của mình để chạy án tội “trộm cắp tài sản”. Dù đã đưa số tiền trên, nhưng H. vẫn bị tước quân tịch, khởi tố điều tra về tội “trộm cắp tài sản” và bị Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Sáng 4/1, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, chiều qua, Ban giám đốc Công an tỉnh đã công bố quyết định đình chỉ công tác đối với Đại tá Phương.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo