Thứ Hai, ngày 10 tháng 12 năm 2018

Quy hoạch không gian kiến trúc chiến lược của TPHCM gắn với không gian kiến trúc của vùng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/10, Thành ủy TPHCM phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Quản lý đô thị trên địa bàn TPHCM: thực trạng, vấn đề và giải pháp”. Tại hội thảo, các ý kiến đã tập trung làm rõ quá trình phát triển đô thị và bước chuyển đổi thăng trầm trong mô hình phát triển của đô thị TPHCM. Đồng thời, nêu lên những vấn đề bất cập, hạn chế trong công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch; cũng như đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý đô thị ở TP.

Cần tổ chức quy hoạch lại không gian đô thị TPHCM

Tại hội thảo, GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng TPHCM là đô thị đặc biệt, đô thị lớn của Việt Nam, có ý nghĩa rất quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Vì thế, cần có giải pháp nghiên cứu để làm sao TPHCM xứng tầm là đô thị mang tầm quốc tế. Trong đó, cần gắn TPHCM vào nghiên cứu quy hoạch vùng. Đặc biệt, để quản lý sự phát triển của TP, nhất là vấn đề giao thông, hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội cần liên kết vùng, phát triển vùng TPHCM. Đồng thời, tập trung xây dựng hệ thống giao thông công cộng tốt nhất để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Các ý kiến đại biểu cũng chỉ ra những vấn đề bất cập, hạn chế trong quá trình quản lý đô thị mà TPHCM cần đưa ra những giải pháp giải quyết trong thời gian tới. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu phân tích: TPHCM là vùng sông nước, ven biển, TP của người nhập cư. Tuy nhiên, hiện nay khâu yếu nhất là vấn đề thực thi pháp luật, trong đó có cả về thực thi quy hoạch.

Theo ông Lê Hoàng Châu, phát triển các dự án bất động sản phải đi đôi với hạ tầng đô thị. Cụ thể, trong phát triển các khu đô thị mới thì hạ tầng giao thông là yếu tố đi trước, việc phát triển các dự án bất động sản phải đồng thời với chỉnh trang đô thị. Thế nhưng, trong thời gian vừa qua, nhiều dự án cao tầng mọc lên trong các đường nhỏ, thậm chí đường hẻm tập trung lượng người dân sinh sống đông nên gây quá tải hạ tầng đô thị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu tham dự hội thảo. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu tham dự hội thảo.

Còn nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phạm Chánh Trực cho rằng TPHCM hiện nay đang có những vấn đề lớn, cơ bản cần quan tâm giải quyết. Đó là mâu thuẫn giữa không gian phát triển, không gian sống, hoạt động với nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội. Theo đồng chí Phạm Chánh Trực, về vấn đề này một mình TP không giải quyết được mà phải nghiên cứu, có sự hỗ trợ của cả vùng để bố trí lại lực lượng sản xuất trên toàn vùng Nam bộ.

Cho rằng trong những năm qua, công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch của TP có một số kết quả tương đối khả quan, tuy nhiên, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã cũng nhìn nhận: Đối với các quy hoạch hiện nay, số liệu, dữ liệu để định ra công tác quy hoạch rất quan trọng nhưng hiện nay TP cũng như các địa phương làm chưa đến nơi đến chốn. Sắp tới, các cơ quan quản lý nhà nước TP cần hoàn thiện hơn.

Ngoài ra, hiện nay TP đang giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch chung TP. Sở nhận thức đây là vấn đề khó, phải chuẩn bị kỹ. Trong đó, Sở tập trung vào phân tích những số liệu, những dự báo, yêu cầu của TPHCM về định hướng kinh tế - xã hội để làm sao đưa những thông tin này vào trong đồ án quy hoạch để thực hiện quy hoạch tích hợp nhằm tạo tính tương tác cao, chia sẻ giữa các ngành từ kinh tế - xã hội đến hạ tầng kỹ thuật, dân số.

GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phát biểu ý kiến tại hội thảo. GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Giải quyết 4 vấn đề trong quy hoạch

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong quá trình hoàn thiện quy hoạch có 4 vấn đề phải giải quyết. Thứ nhất, về quy hoạch tổng thể TP, phải có quy hoạch đô thị khu vực trung tâm và khu vực vệ tinh; quy hoạch gắn với giao thông TP, gắn với liên kết vùng. Hiện nay phát triển đô thị TP ban đầu theo hướng Đông Bắc là chính, hướng phụ là phía Nam. Đến năm 1998, phát triển thêm hướng Nam, Đông Nam, hướng phụ là Tây Bắc và hướng Tây. Đây là vấn đề cần xem xét lại. Vì trong đô thị gắn với xây nhà là xây nhà trên vùng đất cao không xây nhà vùng đất thấp. Trong khi đó, vùng phía Nam TP là vùng đất thấp. Cho nên, việc xây dựng nhà ở phía Nam phải có mật độ vừa phải, phải giữ cho được vùng đất trũng, giữ vùng sinh quyển Cần Giờ.

Thứ hai, về chức năng và cơ cấu kinh tế, TP có tính chất đặc biệt là sau năm 1975, 95% cơ cấu kinh tế là công nghiệp, dịch vụ khác hoàn toàn cả nước. Trong tương lai, chắc chắn công nghiệp, dịch vụ phát triển. TP đang đề xuất trong khối dịch vụ gắn với công nghiệp hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông TP. Đây là nơi mật độ cao nhất về công nghiệp công nghệ cao, cao nhất về trí tuệ sáng tạo của TP.

Thứ ba, đối với việc giải quyết mâu thuẫn bài toán dân số tăng nhanh nhưng hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng kịp. Do đó, trong quy hoạch phải có cơ chế phối hợp vùng để giúp các vùng phát triển nhanh hơn, thu nhập cao hơn để giảm áp lực dân số từ các vùng đổ về TP. TPHCM phải thực hiện chức năng chuyển giao ứng dụng công nghệ cho các vùng. Cùng với đó, đối với công nghiệp, dịch vụ, TP chọn loại hình cần lao động trình độ cao.

Thứ tư, về mô hình quản lý hành chính có sự phân hóa về diện tích và dân số, cách quản lý còn có sự phân biệt giữa quận và huyện. Do đó, TP nghiên cứu xác định lại cơ cấu quận, huyện của TP như thế nào để đảm bảo vận hành đô thị lớn hợp lý hơn.

GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tổng kết hội thảo. GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tổng kết hội thảo.

Phát biểu tổng kết hội thảo, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh: Vấn đề nâng cao chất lượng quản lý đô thị hiện nay là vấn đề bức xúc nói chung của tất cả các tỉnh, thành cả nước; đặc biệt đối với TPHCM, đô thị đặc biệt, đô thị lớn của cả nước.

Theo GS.TS Phùng Hữu Phú, hiện nay, trong các động thái đang diễn ra trên thế giới, trong đó có động thái là dòng di cư từ nông thôn về đô thị đang diễn ra với tốc độ nhanh. Do đó, sức ép đô thị, dịch vụ đô thị quá tải về giao thông, nhà ở, môi trường… tăng lên rất lớn. Vì thế, xây dựng đô thị an toàn, phát triển bền vững hiện là vấn đề quan tâm rất lớn của thế giới.

GS.TS Phùng Hữu Phú cho rằng để phát triển đô thị bền vững, TPHCM cần định hướng, đưa ra giải pháp tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng quản lý đô thị nhằm phát huy lợi thế, sức mạnh vốn có của TP, khắc phục mâu thuẫn, bất cập trong quá trình phát triển để xây dựng TPHCM trở thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đồng thời, tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Bởi lẽ, đất nước phát triển bao giờ quy hoạch cũng đi đầu. Do đó, cần có quy hoạch không gian chiến lược gắn chặt chẽ với không gian vùng; phải có một tư duy quy hoạch không gian kiến trúc chiến lược của TPHCM gắn với không gian kiến trúc của vùng.

Bên cạnh đó, TP phải có giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là giao thông trên cơ sở có hệ thống cơ sở giao thông đồng bộ, kết nối. Ngoài ra, có giải pháp phát triển các khu đô thị mới trong quan hệ hữu cơ giữa đô thị trung tâm, đô thị vệ tinh; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tư duy quản lý đô thị.

Đình Lý - Hương Thảo

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)

Tin vắn ngày 8/12/2018

* Sáng 8/12, Hội Doanh nghiệp huyện Bình Chánh đã trao tặng kinh phí 120 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện Củ Chi. Được biết trong nhiều năm qua, ngoài nguồn kinh phí từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, kinh phí của Thành phố, huyện Củ Chi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các mạnh thường quân, nhân dân cả trong và ngoài huyện. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 4.481 nhà tình nghĩa. (Ngọc Thùy)

* Ngày 7/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đa Kao tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Cụ thể, người dân được tuyên truyền, hướng dẫn về cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; hướng dẫn quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; hướng dẫn trực tiếp thực hiện thao tác các bước trên website đăng ký dịch vụ công trực tuyến đối với thủ tục hành chính. (Xuân Thanh)