Thứ Bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Quốc hội khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc

(Thanhuytphcm.vn) - Theo chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 8, sáng 6/11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên chất vấn được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội sẽ dành 3 ngày (từ ngày 6 đến ngày 8/11/2019) cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành trước Quốc hội. Tại Kỳ họp thứ 8 này, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với các vấn đề thuộc 4 nhóm lĩnh vực: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, Nội vụ; Thông tin và Truyền thông. Trách nhiệm trả lời chính thuộc về các Bộ trưởng: Nguyễn Xuân Cường, Trần Tuấn Anh, Lê Vĩnh Tân, Nguyễn Mạnh Hùng. Cùng tham gia trả lời chất vấn có các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực và các Bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và sẽ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Tại Kỳ họp thứ 8 này, Quốc hội tiếp tục áp dụng cách thức tiến hành chất vấn như các kỳ họp trước. Mỗi bộ trưởng có 5 phút để báo cáo trước phiên chất vấn. Mỗi lượt chất vấn có khoảng 3-5 đại biểu đặt câu hỏi, mỗi đại biểu đặt câu hỏi không quá 1 phút, bộ trưởng trả lời không quá 3 phút/1 nội dung chất vấn. Đại biểu Quốc hội nêu rõ câu hỏi, đúng phạm vi chất vấn vào các nhóm chuyên đề. Trong quá trình chất vấn, nếu đại biểu Quốc hội còn vấn đề gì chưa thỏa đáng có thể đăng ký tranh luận. Thời gian tranh luận cho mỗi vấn đề không quá 2 phút.

“Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cần trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm câu hỏi, thể hiện trách nhiệm, đề ra giải pháp, lộ trình cụ thể để thực hiện. Kết thúc phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết để Chính phủ, các bộ, ngành triển khai thực hiện và làm cơ sở cho các cơ quan Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và cử tri theo dõi, giám sát”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Quốc hội khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Phiên chất vấn lần này có sự tham dự của 86 học viên lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan hữu quan và sự tích cực chủ động của các vị đại biểu Quốc hội, phiên chất vấn sẽ đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Ngay sau khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đăng đàn trả lời chất vấn về chất lượng, hiệu quả thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp; công tác mở cửa, phát triển thị trường nông sản, thủy sản. Công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý, hỗ trợ, xử lý tồn tại, vướng mắc trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo