Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Quốc hội đã thể hiện tính chủ động, nhanh nhạy, linh hoạt

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 19/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 7, cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV và việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Dự thảo báo cáo tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày cho thấy, kỳ họp được tiến hành trong bối cảnh thực tiễn đất nước đòi hỏi Quốc hội cần phải xem xét, quyết đáp ngay một số vấn đề quan trọng để giải quyết kịp thời những yêu cầu cấp thiết của cuộc sống, khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần thúc đẩy, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và phòng, chống dịch Covid-19.

Sau 4,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Thành công của kỳ họp tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, quyết liệt hành động vì lợi ích của nhân dân, luôn trăn trở, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri và nhân dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp; khẳng định hoạt động của Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, đoàn kết, dân chủ, gần dân, sát với thực tiễn.

Quang cảnh phiên họp Quang cảnh phiên họp

Đánh giá cao kết quả kỳ họp, nhiều đại biểu cho rằng, kỳ họp không chỉ đáp ứng yêu cầu trước mắt mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược và lâu dài. Đây là kỳ họp chưa có tiền lệ, chuẩn bị trong thời gian rất ngắn, cấp bách nhưng kết quả rất tích cực, đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu của cử tri, nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, ý tưởng tổ chức kỳ họp đúng, sát thực tiễn, yêu cầu, đường lối chính sách. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội.

Nhấn mạnh quyết định triệu tập và tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ nhất cho thấy tinh thần tiếp tục tìm tòi, trăn trở, đổi mới của Quốc hội trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; thực hiện tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội đã thể hiện tính chủ động, nhanh nhạy, linh hoạt; thể hiện rõ 3 “quyết” là quyết đoán, quyết tâm và quyết định.

Những việc Quốc hội đã quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất nếu để đến khi Quốc hội họp thường kỳ vào tháng 5 tới mới bàn thì sẽ làm lỡ thời cơ của đất nước. Những việc này không chỉ đáp ứng yêu cầu trước mắt cho năm 2022, 2023, mà còn có ý nghĩa quan trọng cho cả nhiệm kỳ và những năm tiếp theo. Tất cả các khâu chuẩn bị và tổ chức kỳ họp đều thể hiện rõ tầm nhìn xa, trông rộng và sự vào cuộc chuẩn bị từ sớm, từ xa.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các nghị quyết đã được Quốc hội thông qua cần được tổ chức triển khai thực hiện khẩn trương, kịp thời, hiệu quả; tiếp tục thực hiện công tác thông tin, tuyền truyền rộng rãi kết quả kỳ họp; sớm tổ chức sơ kết, tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác phục vụ kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường

Liên quan đến nội dung bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chủ trương bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2021-2025 từ số vốn chưa phân bổ, phân bổ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho các dự án đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định, điều chỉnh vốn hợp lý giữa các dự án để tăng cường hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với những dự án và mức phân bổ vốn cụ thể cho từng dự án của các bộ, ngành, địa phương đã tuân thủ đúng quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước và Nghị quyết số 29/2021/QH15 của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, giao Chính phủ chịu trách nhiệm hoàn thiện danh mục dự án, phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn. Việc bố trí vốn phải tập trung, không dàn trải; việc thay thế dự án không làm thay đổi tổng mức vốn theo cơ cấu ngành, lĩnh vực đã được Quốc hội quyết định.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiêm túc rút kinh nghiệm và quyết liệt tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị đầu tư, không để tiếp tục ách tắc, chậm trễ kéo dài qua nhiều năm.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo