Thứ Bảy, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Quân khu 7 sẵn sàng cho nhiệm vụ chống COVID-19 ở cấp độ cao hơn

Các chiến sỹ trường Quân sự Quân khu 7 hỗ trợ vận chuyển đồ cho công dân đã hoàn thành xong thời gian cách ly y tế. (Ảnh: TTXVN)

Lực lượng vũ trang Quân khu 7 xác định nhiệm vụ chống dịch COVID-19 giai đoạn 3 là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách có ý nghĩa quyết định của công tác phòng, chống dịch; phát huy kết quả đã đạt được, kiên quyết không để dịch lây lan vào đơn vị, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng thực hiện “Nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.”

Đó là chỉ đạo của Trung tướng Võ Minh Lương, Tư lệnh Quân khu 7 tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết giai đoạn 1, 2 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 3 công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Quân khu, diễn ra sáng 12/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Về nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Quân khu 7, Trung tướng Võ Minh Lương yêu cầu toàn lực lượng vũ trang Quân khu tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch COVID-19; chuẩn bị tốt nguồn lực sẵn sàng làm nhiệm vụ ở cấp độ cao hơn, trong giai đoạn 3 của công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Quân khu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khả năng tiếp nhận người từ nước ngoài về rất lớn, Bộ Tư lệnh Quân khu yêu cầu Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh đẩy mạnh hiệp đồng chặt chẽ, tham mưu cấp ủy, địa phương trong công tác phối hợp tổ chức tiếp nhận, cách ly người được cách ly đảm bảo kịp thời, an toàn, đúng yêu cầu y tế.

Cụ thể, phải đảm bảo chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo nhu cầu đời sống vật chất và tinh thần cho công dân trong khu cách ly; tích cực tuyên truyền về công tác phòng dịch đến người dân trong địa bàn Quân khu; tăng cường phối hợp với báo chí trong và ngoài quân đội tuyên truyền về những điển hình tiêu biểu trong phòng, chống dịch để động viên, lan tỏa hình cảnh cao đẹp của người Bộ đội Cụ Hồ tham gia phòng, chống dịch, nhất là trong các khu cách ly, các điểm cách ly, chốt, trạm khu vực biên giới.

Theo Trung tướng Võ Minh Lương, với đặc thù địa bàn Quân khu 7 giáp nhiều địa phương của Campuchia, lực lượng vũ trang Quân khu cần xác định quan điểm “giúp bạn là tự giúp mình,” vì vậy trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng kiểm soát, nắm và dự báo tốt tình hình từ đường hàng không, hướng Campuchia và hướng phát sinh trong nội địa.

Lực lượng vũ trang các tỉnh, Thành phố chủ động bố trí nguồn lực, tham mưu cho các địa phương hỗ trợ kinh phí, vật chất, trang bị y tế giúp đỡ các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia và bà con kiều bào, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Số lượng khẩu trang sát khuẩn của Quân khu 7 tập kết tại cửa khẩu quốc tế Xa Mát để trao tặng cho một số đơn vị của Quân đội Hoàng gia Campuchia và đồng bào Việt kiều Campuchia. (Ảnh: TTXVN) Số lượng khẩu trang sát khuẩn của Quân khu 7 tập kết tại cửa khẩu quốc tế Xa Mát để trao tặng cho một số đơn vị của Quân đội Hoàng gia Campuchia và đồng bào Việt kiều Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Trong giai đoạn 1, 2 phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng vũ trang Quân khu 7 đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch và trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch COVID trên địa bàn toàn Quân khu, phối hợp cùng các ban, ngành chức năng triển khai tốt công tác tiếp nhận cách ly y tế, khoanh vùng phong tỏa, dập dịch đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Trên địa bàn Quân khu đã chuẩn bị 233 điểm cách ly tập trung, với năng lực cách ly trên 61.000 người; đã tiến hành cách ly trên địa bàn gần 33.000 người, trong đó hơn 4.000 người từ Campuchia trở về.

Các địa phương đã chủ động bảo đảm tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, huy động nguồn nhân lực gồm bộ đội thường trực và trên 18.000 lượt dân quân tự vệ tham gia phục vụ trong các khu cách ly.

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã chỉ đạo thành lập 9 đội, 56 tổ cơ động phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp với lực lượng Biên phòng tổ chức 361 chốt, điểm kiểm soát biên giới với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ, đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động xuất, nhập cảnh, đi lại tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới, cảng hàng không, đường thủy, đường bộ khu vực biên giới.

Toàn lực lượng vũ trang Quân khu đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo không có cán bộ, chiến sỹ bị mắc bệnh, đơn vị tuyệt đối an toàn.

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã chỉ đạo lực lượng vũ trang các tỉnh, Thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp giúp đỡ các đơn vị kết nghĩa thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia và bà con Việt kiều ở Campuchia.

Riêng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã hỗ trợ Campuchia 80.000 khẩu trang vải kháng khuẩn; 1.000 bộ đồ bảo hộ, 1.000 chai nước sát khuẩn loại 1 lít/chai và tiền mặt với tổng trị giá trên 2,2 tỷ đồng.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo