Thứ Ba, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Quân khu 7 hoàn thành tốt công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2019

Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7 tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác giáo dục quốc phòng, an ninh năm 2019

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2019, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và các địa phương trên địa bàn Quân khu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đạt kết quả cao, nổi bật là Hội đồng GDQP&AN các cấp được kiện toàn kịp thời; hoàn thành tốt nhiệm vụ bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, GDQP&AN cho học sinh, sinh viên và phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh toàn dân - Đó là phát biểu nhận định của Thiếu tướng Lương Quang Cương, Phó Cục trưởng Cục Dân quân Tự vệ, đại diện cơ quan Thường trực Hội đồng GDQP&AN Trung ương tại hội nghị tổng kết công tác GDQP&AN năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Hội đồng GDQP&AN Quân khu 7 diễn ra ngày 20/2.

Dự hội nghị có Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7, Chủ tịch Hội đồng GDQP&AN Quân khu; Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7, Phó Chủ tịch Hội đồng GDQP&AN Quân khu và các đồng chí trong Hội đồng GDQP&AN Quân khu 7. 

Năm 2019, Hội đồng GDQP&AN Quân khu 7 và các địa phương đã cử 15 đồng chí thuộc đối tượng 1 tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh do Hội đồng GDQP&AN Trung ương triệu tập; tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 481 cán bộ đối tượng 2, hơn 3 ngàn cán bộ đối tượng 3, gần 42 ngàn cán bộ đối tượng 4, hơn 43 ngàn chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người đứng đầu các tổ chức tôn giáo, già làng, trưởng bản, trưởng các họ tộc và người có uy tín trong cộng đồng dân cư trên địa bàn. Song song đó, Hội đồng GDQP&AN Quân khu và các địa phương đã tổ chức 43 lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho 5.576 ngàn cán bộ thuộc đối tượng 3 và đối tượng 4.

Các trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh, trường liên kết và cơ quan quân sự địa phương thực hiện tốt công tác giảng dạy môn học GDQP&AN cho hơn 600 ngàn học sinh, sinh viên. Các địa phương đã tổ chức hội thao, kiểm tra công tác giảng dạy GDQP&AN tại các trường PTTH trên địa bàn, tiêu biểu như TPHCM và các tỉnh Bình Phước, Long An. Cơ quan quân sự nhiều địa phương phối hợp Đoàn Thanh niên tổ chức chương trình “Học kỳ Quân đội”, “Trải nghiệm Quân ngũ”, “Em yêu chú Bộ đội”, thu hút hơn 1.600 học sinh tham gia. Cùng với đó các địa phương đã tập trung tuyên truyền về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên phương tiện thông tin đại chúng và kết hợp phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh trong hoạt động của các đoàn thể, các lễ hội.

Phương hướng năm 2020, Hội đồng GDQP&AN Quân khu 7 xác định 10 nội dung trọng tâm và 5 biện pháp chủ yếu gồm: Tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai, thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng, an ninh; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động của hội đồng GDQP&AN các cấp, phát huy vai trò tham mưu của cơ quan thường trực hội đồng GDQP&AN đối với công tác GDQP&AN; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên, giáo viên, giảng viên giảng dạy GDQP&AN tại các nhà trường; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc liên kết theo Thông tư liên tịch số 123 của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về quy định tổ chức, hoạt động của trung tâm GDQP&AN; liên kết GDQP&AN của các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học; tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác GDQP&AN ở các cấp.

Thiếu tướng Lương Quang Cương, Phó Cục trưởng Cục Dân quân Tự vệ phát biểu tại hội nghị Thiếu tướng Lương Quang Cương, Phó Cục trưởng Cục Dân quân Tự vệ phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Trung tướng Võ Minh Lương khẳng định, thực hiện công tác GDQP&AN là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, do đó cần triển khai nghiêm túc, chặt chẽ trong các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Đồng chí Tư lệnh Quân khu yêu cầu thường xuyên kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng GDQP&AN và thành viên Hội đồng GDQP&AN các cấp; quan tâm bồi dưỡng các cán bộ dự nguồn chủ trì các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tư lệnh Quân khu lưu ý, theo tổ chức biên chế mới của Bộ Quốc phòng, trong năm 2020, Trường Quân sự 8 tỉnh trên địa bàn Quân khu sẽ giải thể, nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh được giao cho trung đoàn khung thường trực, do đó cơ quan quân sự các tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với Trường Quân sự Quân khu để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ này. Cùng với đó, TPHCM cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đưa vào hoạt động Trung tâm giáo dục Quốc phòng và an ninh giai đoạn 1.

Tại hội nghị Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác giáo dục quốc phòng, an ninh năm 2019.

Hồ Tấn Chí


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo