Thứ Ba, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM với các địa phương của Lào không ngừng phát triển hiệu quả và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Quang cảnh buổi tiếp

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 30/8, tại TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp xã giao ba đoàn đại biểu cấp cao các địa phương Lào (Thủ đô Viêng Chăn, Tỉnh Savannakhet, Tỉnh Champasak) thăm chính thức TPHCM nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị hợp tác Việt Nam-Lào.

Về phía đoàn đại biểu cấp cao các địa phương Lào có các đồng chí: Athsaphangthong Siphandone, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn; Vilayvong Boutdakham, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak; Santiphap Phomvihan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet.

Thay mặt lãnh đạo TP, đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao của Thủ đô Viêng Chăn, Tỉnh Champasak và Tỉnh Savannakhet sang thăm hữu nghị và dự Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào. Chuyến thăm và làm việc của đoàn tại TPHCM phản ảnh sinh động mối quan hệ hữu nghị vĩ đại của hai đất nước, là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống quý báu và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác để chào mừng “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2020".

Đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, từ đầu năm 2022 đến nay, TP đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú bao gồm Lễ Kỷ niệm hôm nay; trao đổi Đoàn; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân, các hoạt động thông tin tuyên truyền... TPHCM tự hào nhận thấy quan hệ hữu nghị hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet không ngừng phát triển hiệu quả và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Các địa phương chúng ta thường xuyên trao đổi đoàn, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, y tế và giáo dục...

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, hiện TP đang khẩn trương triển khai các nội dung đã thống nhất giữa TP với Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet trong chuyến công tác của đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm và làm việc tại các địa phương Lào vào cuối tháng 5 vừa qua. Cụ thể, TP mong Viêng Chăn sớm thông tin về dự toán kinh phí cần thiết triển khai dự án củng cố hệ thống thu ngân sách để TP hoàn thành các thủ tục hỗ trợ; TP sẽ cử đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn sang Viêng Chăn vào tháng 10 sắp tới để khảo sát và hoàn thiện Dự án Trung tâm sản xuất giống bò thịt, Trại chăn nuôi bò thịt.

Với tỉnh Savannakhet: TP sẽ trao 30 suất học bổng mỗi năm các trình độ cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ; các cơ quan chức năng TP đang làm việc với Tổng Lãnh sự quán Lào tại TPHCM và các cơ quan chức năng của tỉnh Savannakhet để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục triển khai việc tu bổ và nâng cấp Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Savannakhet, cố gắng sẽ khởi công trong năm nay và hoàn thành năm 2023.

Với tỉnh Champasak: TP sẽ tăng số học bổng dành cho sinh viên lên 35 suất mỗi năm; nghiên cứu và sớm có phản hồi cụ thể về đề xuất ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương của tỉnh.

Đồng chí Phan Văn Mãi mong muốn lãnh đạo 4 địa phương quan tâm chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình dự án hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai bên hợp tác đầu tư, phối hợp tổ chức các sự kiện xúc tiến trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, đoàn thể, giao lưu thế hệ trẻ hai nước, để nhân dân hai nước hiểu sâu sắc và gìn giữ, phát huy mối quan hệ truyền thống và ý nghĩa này.

Dịp này, đồng chí Phan Văn Mãi có lời mời lãnh đạo 3 địa phương Lào tham dự sự kiện Đối thoại Hữu nghị giữa TP và các địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP dự kiến tổ chức từ ngày 2-5/12/2022.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp đoàn Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp đoàn

Thay mặt Đảng bộ và Chính quyền TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định quan điểm nhất quán của TP là luôn trân trọng và làm hết sức mình để gìn giữ, củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt với đất nước Lào nói chung, với Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet anh em nói riêng; xem đây là “mệnh lệnh từ trái tim", xem thành công của bạn Lào cũng chính là thành công của mình.

Về phía Lào, 3 trưởng đoàn của thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet đều đánh giá cao, thống nhất với những ý kiến, chia sẻ của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Cả 3 đồng chí đều vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp Lào - Việt Nam nói chung, thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet với TPHCM nói riêng, phát triển không ngừng trong thời gian qua. Tỉnh Champasak cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Champasak trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến an ninh, quốc phòng. 3 trưởng đoàn đều bày tỏ tin tưởng thành quả trong hợp tác giữa các địa phương sẽ góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”. Đồng thời, khẳng định sẽ quan tâm chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình dự án hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai bên hợp tác đầu tư.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo