Thứ Sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024

Quận Gò Vấp: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm

Thanh tra chuyên ngành ATTP quận Gò Vấp kiểm tra một cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kem

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 18/11, đoàn phúc tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM do đồng chí Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đã tiến hành phúc tra kết quả thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020 của quận Gò Vấp. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND quận; thành viên Ban chỉ đạo ATTP quận cùng đại diện lãnh đạo UBND 16 phường và Ban Quản lý các chợ truyền thống trên địa bàn quận.

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn quận Gò Vấp có hơn 2.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 1.177 hộ kinh doanh thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong năm 2020, quận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm thông qua các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn, vệ sinh thực phẩm”; tổ chức 22 buổi phố biến kiến thức về phòng chống ngộ độc thực phẩm; tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các nhân viên y tế trường học; phát hành tờ gấp hướng dẫn kinh doanh, bảo quản, chế biến thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm… qua đó đã từng bước chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các cơ sở và người dân về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, quận tập trung xây dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm. Hiện tại, quận đã triển khai mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố tuyến đường Lê Thị Hồng, Phường 17, đồng thời xây dựng chợ Gò Vấp theo mô hình “Chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm” với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2021 hoàn thành và nhân rộng mô hình “Chợ an toàn thực phẩm” trên toàn quận. Phòng Y tế quận và Trung tâm Y tế quận đã xây dựng Quy chế phối hợp trong điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm. Trong năm 2020, toàn quận không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm được triển khai hiệu quả. Năm 2020, quận đã tổ chức triển khai thanh tra, kiểm tra 2164 lượt/2503 cơ sở, đạt 86,4%; trong đó có 18 đoàn thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm. Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 72 cơ sở, với tổng số tiền gần 430 triệu đồng.

Tại buổi phúc tra, UBND quận cũng đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận.

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Huỳnh Thị Kim Cúc đề nghị quận Gò Vấp tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, đặc biệt là công tác kiểm tra giám sát ATTP đối với các cơ sở, tổ chức nấu ăn từ thiện…

Minh Khanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo