Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Quận Bình Thạnh: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, đảng bộ trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Đồng chí Triệu Lệ Khánh phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 13/6, Ban chỉ đạo công tác xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội và quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp quận Bình Thạnh tổ chức hội nghị chuyên đề: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, Đảng bộ và công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ công nhân và người lao động tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn quận .

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Triệu Lệ Khánh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Trưởng Ban chỉ đạo; Phan Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Ban Tổ chức, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo; Nguyễn Văn Cảnh, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Ban Dân vận, Phó Ban chỉ đạo.

Đảng bộ quận Bình Thạnh hiện có 46 tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước (5 đảng bộ, 5 chi bộ trực thuộc Đảng bộ quận và 36 chi bộ trực thuộc Đảng bộ phường) với 624 đảng viên… Công tác phát triển đảng được các chi bộ quan tâm. Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, các tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã phát triển được 59 đảng viên.

Thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên trong các chi, đảng bộ trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; chế độ sinh hoạt được duy trì có nền nếp, chất lượng được nâng lên về nội dung lẫn hình thức. Nhận thức của cán bộ, đảng viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của sinh hoạt cấp ủy, chi bộ ngày càng tốt hơn, tạo sự nhất trí, quyết tâm cao trong tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết của cấp ủy cấp trên và của chi bộ.

Tại hội nghị, các đại biểu nêu những khó khăn hiện nay trong sinh hoạt chi bộ tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước như: Một ít chi bộ còn lúng túng trong việc xác định nội dung sinh hoạt chi bộ; không khí sinh hoạt chi bộ đơn điệu; ít trao đổi, bàn bạc, thảo luận, góp ý kiến. Vai trò của tổ chức Ðảng chưa được phát huy, chưa thuyết phục được chủ doanh nghiệp về lợi ích của việc cần có tổ chức Đảng. Công tác tạo nguồn phát triển đảng gặp nhiều khó khăn do người lao động chỉ tập trung vào công việc chuyên môn…

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị Các đại biểu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Triệu Lệ Khánh đề nghị các cấp ủy Đảng cần quan tâm nội dung sinh hoạt chi bộ phải gắn với hoạt động, nhiệm vụ cụ thể của doanh nghiệp, qua đó thảo luận làm rõ vai trò của mỗi đảng viên và của tổ chức Đảng trong sự phát triển của đơn vị. “Muốn tổ chức tốt nội dung này cần phải đặt ra được cơ chế phối hợp giữa tổ chức Đảng với lãnh đạo doanh nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền, bồi dưỡng chính trị, tư tưởng và chủ trương, quy định của Đảng về công tác phát triển đảng viên, tạo sự chuyển biến cả về nhận thức và hành động cho đảng viên, cấp ủy, các đoàn thể chính trị - xã hội, người quản lý, chủ doanh nghiệp, công nhân, người lao động về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên” – đồng chí Triệu Lệ Khánh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Triệu Lệ Khánh cũng lưu ý, cần tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, động viên người lao động chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cấp ủy các cơ sở cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc khảo sát, đánh giá, phân tích quần chúng ưu tú trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước để xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên hằng năm.

Tin và ảnh: Anh Hoàng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo