Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Quận Bình Thạnh: Hơn 12,5 tỷ đồng chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Các đồng chí cán bộ UBND quận chủ động đến gõ cửa từng nhà để trực tiếp chi trả tiền cho những người thuộc diện được nhận hỗ trợ

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/7, các phường trên địa bàn quận Bình Thạnh đã hoàn thành đợt 1 về thực hiện việc chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND ngày 25/6/2021 của HĐND TPHCM và Công văn số 2209/UBND-KT ngày 01/7/2021 của UBND TP về việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó, trong đợt 1, những người được nhận tiền hỗ trợ gồm: Người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TPHCM để phòng chống dịch Covid-19.

Theo tinh thần giãn cách Chỉ thị 16, nhằm đảm bảo đúng quy định và an toàn phòng chống dịch, UBND 20 phường trên địa bàn quận Bình Thạnh đều tổ chức thành các tổ chủ động đến từng nhà để trực tiếp chi trả tiền cho những người thuộc diện được nhận hỗ trợ.

Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Bình Thạnh Nguyễn Thị Ngọc Loan cho biết, hiện quận Bình Thạnh đang tập trung đẩy nhanh triển khai các chế độ chính sách cho tất cả các đối tượng theo đúng tinh thần Nghị quyết 09 của HĐND TP. Trong đó, để thực hiện đầy đủ với tinh thần không bỏ sót, quận ưu tiên tập trung cho công tác rà soát, quy trình kiểm duyệt, giải ngân nhanh chóng đối với các trường hợp đủ điều kiện. Đối với các trường hợp đã được duyệt, cán bộ được phân công ưu tiên giải quyết ngay cho dân.

Qua rà soát đợt 1, trên địa bàn quận Bình Thạnh có khoảng hơn 19.700 người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP, trong đó có 15.291 trường hợp người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm; 3.462 trường hợp người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại quận Bình Thạnh) trên địa bàn quận.

Ngoài ra, có 990 trường hợp là thương nhân tại các chợ truyền thống (có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ) có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.… với số tiền dự kiến chi hỗ trợ là 30 tỷ đồng. Hiện quận đã thực hiện chi hỗ trợ trên 12,5 tỷ đồng (tính đến ngày 14/7/2021)

Hiện UBND quận Bình Thạnh cũng đề nghị UBND 20 phường tiếp tục cập nhật danh sách đợt 2 để kịp thời hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 và tiếp tục rà soát các đối tượng khác theo quy định và thực hiện chi trả trong thời gian sớm nhất.


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo