Thứ Bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Quận 9: Tờ rơi "12 việc cần làm ngay" đã đến tay người dân

Lực lượng chức năng của phường phát tờ rơi tuyên truyền đến tận tay hộ dân

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 29/3, thực hiện Chỉ đạo của UBND TPHCM - Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (Covid-19), UBND Quận 9 đã huy động toàn bộ lực lượng chức năng từ quận đến 13 phường đồng loạt ra quân phát 70.000 tờ rơi về “Dịch bệnh Covid-19 và những điều cần làm ngay” chuyển đến tận tay các hộ dân trên địa bàn Quận 9 nhằm huy động toàn dân Thành phố chung tay tận dụng '14 ngày vàng' để phòng chống dịch Covid-19.

Trong thời gian cao điểm chống dịch này thì những thông tin chính thống nêu rõ trong tờ rơi là những gì người dân cần nhất. Đối với các cơ sở kinh doanh đóng cửa theo quy định của Thành phố và các hộ dân vắng nhà sẽ được lực lượng chức năng dán niêm yết trước trụ sở, cơ sở kinh doanh, trước nhà dân. Bên cạnh đó, UBND 13 phường tổ chức phát thanh thường xuyên và thông tin cho người dân và doanh nghiệp biết và thực hiện.

Nội dung tờ rơi tập trung vào những chủ trương, chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Tất cả được biên tập chính xác, cô đọng, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ để mọi người dân đều có thể ghi nhớ và thực hiện. Cụ thể, 12 việc cần làm ngay để chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 bao gồm:

1. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

2. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

3. Người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết. Người trên 60 tuổi cần phải ở nhà toàn bộ thời gian.

4. Bắt buộc mang khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc. Người dân không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang.

5. Luôn luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, cần đảm bảo cự ly an toàn tối thiểu 2 mét để tránh nguy cơ virus lây lan. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

6. Nhà ở, chung cư, cao ốc, văn phòng đang sử dụng hệ thống máy lạnh nên chuyển sang sử dụng hệ thống quạt gió, mở tất cả các cửa sổ để sử dụng khí tự nhiên. Nếu phải sử dụng máy lạnh, thì nhiệt độ tối thiểu là 27 độ C. Thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, bàn ghế và vật dụng cá nhân bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

7. Tất cả các cơ sở dịch vụ phải đóng cửa, trừ các cửa hàng: xăng dầu, thuốc tân dược, siêu thị, các cửa hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các cơ sở khám chữa bệnh.

8. Các cơ quan tổ chức doanh nghiệp có văn phòng trong cao ốc, chung cư cần ưu tiên lựa chọn hình thức làm việc trực tuyến và làm việc tại nhà. Trong phòng làm việc không quá 10 người/phòng, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân khi làm việc.

9. Không chia sẻ, phát tán các thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật. Người dân tìm hiểu và cập nhật thông tin tại các cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước và các cơ quan báo, đài của TPHCM. Mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

10. Tiếp tục các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà Chính phủ không cấm. Người dân ưu tiên mua sắm trực tuyến.

11. Chấp hành nghiêm túc quy định cách ly y tế 14 ngày. Tạo điều kiện và không kỳ thị người được cách ly y tế.

12. Từ ngày 28 tháng 3 năm 2020, Thành phố sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi: Không đeo khẩu trang nơi công cộng; Không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền; Kinh doanh khẩu trang y tế mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Hiệp Thọ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo