Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Quận 8: Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc

Các đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đại biểu Các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt Đại hội

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 20/7, UBND Quận 8 tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số quận lần thứ II – năm 2019 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Đến dự có Phó Trưởng ban Dân tộc TP Tăng Cẩm Vinh; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 8 Đỗ Hữu Trí; Chủ tịch UBND Quận 8 Trần Quang Thảo và 150 đại biểu đại diện cho 37.500 đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 28 dân tộc tại quận về dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, hệ thống chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quận - phường trên địa bàn Quận 8 đã quan tâm và tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao trình độ học vấn, tạo điều kiện cho vay vốn, tạo việc làm;… từ đó nhiều hộ gia đình đã có cuộc sống khá hơn trước; đồng bào các dân tộc thiểu số yên tâm trong cuộc sống, ý thức về quyền và nghĩa vụ của người dân ngày được nâng lên, tạo động lực cho đồng bào các dân tộc thiểu số, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, hệ thống chính quyền Quận 8 đã hỗ trợ miễn học phí cho 274 học sinh mần non; 707 học sinh Trung học cơ sở cho các em học sinh Chăm, Khmer với gần 1 tỷ đồng; hỗ trợ 240 lượt học sinh dân tộc Hoa theo học tiếng Trung tại Trường tiểu học Lý Thái Tổ…; hỗ trợ 235 lượt lao động nghèo là dân tộc thiểu số; hỗ trợ chi phí học tập 59 sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn hơn 414 triệu đồng.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Trưởng ban Dân tộc TP Tăng Cẩm Vinh đề nghị UBND Quận 8 tiếp tục thực hiện chính sách dân tộc vào quá trình triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác vận động nhân dân trên địa bàn quận; thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách hỗ trợ đặc thù dành cho đồng bào dân tộc; quan tâm bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ưu tiên đào tạo bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Phó Trưởng ban Dân tộc TP Tăng Cẩm Vinh đề nghị cấp ủy các cấp cần quan tâm tập trung lãnh đạo xây dựng, củng cố hệ thống chính trị nơi có đông đồng bào dân tộc, đảm bảo an sinh xã hội nhằm nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc;…

Tại đại hội, các đại biểu đã hiệp thương cử 13 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đại biểu Các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024.

Dịp này, Ban Dân tộc TP trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân; UBND quận tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 28 cá nhân là người dân tộc thiểu số đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động công tác dân tộc.

Lam Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo