Thứ Tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Quận 7: Thu ngân sách tăng nhanh sau khi kiểm soát được dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Bí thư Quận ủy Võ Khắc Thái chứng kiến nghi thức ký kết biên bản ghi nhớ giữa UBND Quận 7 và Tập đoàn FPT

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 4/11, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Quận 7 tổ chức lễ ký kết giữa Quận 7 với Tập đoàn FPT và báo cáo nội dung hoạt động của Trung tâm Điều hành kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Huỳnh Cách Mạng, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy.

Trung tâm Điều hành do Quận 7 và Tập đoàn FPT phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông được ra mắt thần tốc trong 9 ngày làm việc liên tục với hơn 200 người xây dựng các hệ thống (phần mềm, hạ tầng, thiết bị…), hơn 600 người xử lý dữ liệu tiêm chủng (bao gồm nhiều chuyên gia trong và ngoài nước). Trong công tác phòng chống dịch, qua những dữ liệu được cập nhật, lãnh đạo Quận 7 có thể theo dõi, giám sát, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời cho tới thời điểm Quận đạt cấp độ 1 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Đến nay, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn Quận được phục hồi, số lượng người lao động quay trở lại làm việc tăng; thu ngân sách của Quận riêng trong tháng 10/2021 đạt 470 tỷ đồng, so với 483 tỷ đồng của cả Quý III/2021.

Trung tâm đã kết nối hệ thống camera của Khu chế xuất Tân Thuận, khu dân cư Phú Mỹ Hưng, các cửa ngõ ra vào Quận 7, lắp đặt mới nhiều camera giám sát chợ Tân Mỹ, các chợ tự phát, các ngã tư có mật độ giao thông cao…, qua đó phát hiện kịp thời các trường hợp không thực hiện 5K. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin trong nhận dạng đám đông, tổng đài hỗ trợ trực tuyến về phản ánh kiến nghị của người dân, F0 tại nhà… kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin của người dân, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND Quận 7 Lê Văn Thành báo cáo những kết quả đạt được của Trung tâm Điều hành kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công Phó Chủ tịch UBND Quận 7 Lê Văn Thành báo cáo những kết quả đạt được của Trung tâm Điều hành kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công

Về hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới, giai đoạn từ ngày 1/11/2021 – 31/12/2021, UBND Quận 7 phối hợp Tập đoàn FPT hoàn thiện Trung tâm Điều hành kiểm soát dịch và khẩn cấp khôi phục kinh tế, đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành quản lý nhà nước giữa lãnh đạo với công chức, giữa công chức với nhân dân, tổ chức như trao đổi công việc trên môi trường điện tử thông qua phần mềm trực tuyến; nâng cấp hệ thống Một cửa điện tử đáp ứng ký số tài liệu; tiếp nhận và công bố thông tin cho người dân trên môi trường điện tử; nhân dân, tổ chức được cung cấp thông tin đánh giá vùng của từng phường trên bản đồ Covid, hộ kinh doanh xanh, các khu vực phòng cháy, chữa cháy và khu vực lấy nước chữa cháy… qua phần mềm App Quận 7 trực tuyến.

Giai đoạn từ ngày 1/1/2022 – 31/12/2022, Trung tâm sẽ triển khai các nền tảng và kho dữ liệu dùng chung cho hệ thống chính quyền số Quận 7; nâng cấp, xây mới hệ thống xử lý chuyên ngành (lĩnh vực đô thị, lao động, kinh tế, tài nguyên môi trường, giáo dục, tài chính) sau khi nâng cấp Một cửa điện tử; nhân dân, tổ chức được cung cấp thông tin quy hoạch đô thị, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, mô phỏng tình hình diễn biến kinh tế, xã hội, an ninh của Quận…; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động an ninh, trật tự Quận 7.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi ký kết, Bí thư Quận ủy Võ Khắc Thái cho biết, đây là lần đầu tiên trong 24 năm kể từ ngày thành lập Quận, tất cả dữ liệu về tình hình kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền, an ninh trật tự mà đặc biệt là công tác phòng chống dịch như: tình hình ca bệnh F0, năng lực y tế, khả năng điều trị, việc tiêm vaccine Covid-19, chăm lo an sinh, giải quyết phản ánh, tình hình phục hồi kinh tế, doanh nghiệp, lao động, việc làm, quản lý an ninh trật tự và giao thông… được cập nhật hằng ngày, hằng giờ, thể hiện trực quan trên màn hình Trung tâm và kết nối với thiết bị di động của các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận, bí thư đảng ủy 10 phường.

Đồng chí nhận định: “Đây là bước tiến quan trọng, góp phần cụ thể hóa việc chuyển đổi số trong công tác chính quyền, trọng tâm là phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số theo tinh thần Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Quyết định 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2024, định hướng đến năm 2030”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trân trọng, ghi nhận những đóng góp của các đội ngũ xây dựng Trung tâm Điều hành. Đồng chí đánh giá đây là công trình mang tính lịch sử, là hạt giống quý giá và cần được nhân rộng trên toàn TP càng sớm càng tốt. Đồng chí cũng đề nghị Quận 7 cần thực hiện thêm việc quản lý nguồn lây, các nơi tiếp xúc có thể dẫn đến lây nhiễm… để chủ động ngăn chặn nguồn lây thay vì chỉ quản lý F0, quản lý dữ liệu.

Trâm Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo