Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Quận 7: Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các lực lượng thu gom rác trên địa bàn

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 26/9, Ủy ban nhân dân Quận 7 đã tổ chức buổi làm việc với các lực lượng thu gom rác liên quan đến công tác thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận. Đây là dịp để lãnh đạo quận, các phòng, ban chuyên môn gặp gỡ, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của các lực lượng thu gom rác; từ đó kịp thời hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, định hướng cho hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn. 

Tại buổi làm việc, UBND Quận 7 đã mời đơn vị kinh doanh như tư vấn về những phương tiện thu gom rác đạt tiêu chuẩn theo từng mức giá, công suất, tính năng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau để các lực lượng tham khảo và hoàn tất việc chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển rác trước ngày 31/10 theo Quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường. Bên cạnh đó, đại diện Quỹ bảo vệ môi trường TPHCM và Liên minh Hợp tác xã Thành phố cũng tư vấn giới thiệu những phương thức vay vốn hỗ trợ các lực lượng thu gom rác chuyển đổi phương tiện.

Đại diện các lực lượng thu gom rác cũng phát biểu nhiều ý kiến. Trong đó, có thể thấy khó khăn chung của các lực lượng này chính là việc khi chuyển đổi các phương tiện thu gom rác có kích thước, tải trọng lớn thì không thể đi vào sâu trong các con hẻm nhỏ để lấy rác; nếu đậu ở ngoài đầu hẻm để đẩy các thùng rác vào thu gom thì lại bị lực lượng chức năng xử phạt do dừng, đỗ sai quy định. Bên cạnh đó, do đặc thù của một số lực lượng thu gom rác hoạt động còn nhỏ lẻ, thu nhập chưa cao nên không đảm bảo chi trả mức lãi vay để mua phương tiện chuyển đổi. Về mức phí thu gom rác, các lực lượng thu gom rác cũng kiến nghị UBND quận sớm đề xuất Thành phố ban hành mức phí cũng như phương thức thu thống nhất để làm căn cứ thu tiền của người dân.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận đã thông tin thêm đối với một số ý kiến thuộc thẩm quyền của Quận 7. Đối với những ý kiến khác, quận sẽ tổng hợp và kiến nghị Thành phố có hướng dẫn thực hiện trong thời gian sớm nhất. 

Gia Bảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo