Thứ Tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Quận 7 cơ bản hoàn thành tiến độ các gói chi trả hỗ trợ cho người dân

Thành viên đoàn kiểm tra thủ tục về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Quận 7

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 5/11, đoàn kiểm tra của UBND TPHCM do đồng chí Lê Minh Tấn, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội TPHCM làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Quận 7 về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Báo cáo kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND Quận 7 Trần Quốc Xuân cho biết, công tác chi hỗ trợ cho đối tượng trong đợt 1 và đợt 2 đạt tỷ lệ 96,07%. Riêng đợt 3, công tác rà soát, xác định đối tượng thuộc diện được hỗ trợ đã đạt và hoàn thành, việc chi trả cho các đối tượng được hỗ trợ đạt tỷ lệ 69,20% và đang tiếp tục thực hiện chi hỗ trợ đến người dân trong thời gian chờ kinh phí bổ sung từ TP.

Công tác giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tế, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người dân trong tổ chức triển khai chính sách cho thấy: việc thực hiện chi hỗ trợ đợt 3 nhìn chung đạt yêu cầu. Tuy nhiên, do số lượng danh sách đăng ký quá nhiều, việc nhập liệu và rà trùng đối với cơ sở rất khó khăn, mặc dù đã được Công ty phần mềm Quang Trung, quận hỗ trợ rà soát nhưng khi phát tiền vẫn phát hiện nhiều trường hợp trùng lắp, trùng lương hưu, BHXH,… UBND Quận 7 cũng đã thành lập nhiều tổ công tác, thực hiện triển khai kịp thời các văn bản, hướng dẫn của TP và thẩm định hồ sơ danh sách nhanh chóng để người dân được nhận hỗ trợ sớm. Trong quá trình thực hiện chưa phát hiện tiêu cực trong công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trên địa bàn quận đến thời điểm này chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Qua buổi làm việc, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Quận 7 khi cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để phòng chống dịch Coivd-19, vừa chăm lo tốt đời sống an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn. Trong đó, có nhiều người đã chia sẻ không nhận gói hỗ trợ để nhường lại cho người khó khăn hơn. Do thời gian ngắn, vừa phòng chống dịch, thực hiện giãn cách, nên không tránh khỏi thiếu sót, nếu có thiếu sót thì cần bổ sung kịp thời cho người dân. Ngoài nguồn kinh phí TPHCM hỗ trợ, thì người dân, doanh nghiệp cũng đã tích cực góp sức chăm lo đời sống của Nhân dân. Đến nay Quận 7 cơ bản hoàn thành tiến độ các gói chi trả hỗ trợ cho người dân. Về cơ sở pháp lý, quận đã bám sát nghị quyết HĐND TP, các công văn triển khai nghị quyết của HĐND, UBND TP, công văn hướng dẫn của Sở.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn phát biểu tại buổi làm việc Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Quận 7 cũng thực hiện đúng thủ tục trình tự chi hỗ trợ theo quy định, thực hiện tốt công tác tuyên truyền kết hợp với kiểm tra, giám sát, giải quyết kịp thời thắc mắc, khiếu nại của người dân.

Trong thời gian tới, đồng chí Lê Minh Tấn đề nghị Quận 7 cần tiếp tục quan tâm hoàn tất việc chi trả đợt 3 và cập nhật dữ liệu vào hệ thống. Đồng thời, phải lập danh sách riêng về số lượng người về quê theo từng đợt hỗ trợ, lập danh sách riêng số người mất do dịch Covid-19, số người tự nguyện không nhận nhường lại cho người khác, những người bị trùng lắp các diện đối tượng được hưởng hỗ trợ, danh sách số người chi hỗ trợ không đúng đối tượng. Tiếp tục chi trả cho những người hộ nghèo, hộ cận nghèo, thật sự khó khăn, những người đang nằm viện, bị cách ly trong thời gian chi hỗ trợ.

Đồng chí Lê Minh Tấn cũng mong Quận 7 tiếp tục phòng chống dịch thật tốt để giải quyết lao động cho người dân, đó chính là giải quyết an sinh lâu dài cho người dân.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo