Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Quận 7 chủ động, sáng tạo nhiều mô hình hay kiểm soát dịch Covid-19

Phó Chủ tịch HĐND TP trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 12/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và khẩn cấp khôi phục kinh tế Quận 7 tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 (đợt dịch thứ 4) trên địa bàn Quận 7. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP; Trần Phước Anh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP; Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP; Cao Đăng Hưng, Phó Giám đốc Công an TP.

Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát với sự lây lan nhanh của biến thể Delta, Quận 7 bùng phát với tâm dịch lớn nhất ở Khu Chế xuất Tân Thuận – nơi có số lượng và mật độ công nhân rất cao, làm việc trong môi trường nhà xưởng khép kín, lấy lan nhanh khi có ca bệnh. Ngay khi đó, Quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh, sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị và sức mạnh toàn thể xã hội, nhân dân vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Để kiểm soát tốt dịch Covid-19, Quận đã tập trung thực hiện nhiều mô hình, giải pháp hay như chủ động thiết lập phong tỏa toàn bộ phường Tân Thuận Đông, một phần phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận để ngăn chặn, dập dịch triệt để, không để dịch lây lan sang cách địa phương khác; đẩy mạnh tuyên truyền cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện triệt để các quy định về giãn cách. Đồng thời, Quận tổ chức xét nghiệm thần tốc, công tác xét nghiệm rút ngắn thời gian so với quy định, khi xác định được vùng nguy cơ đặc biệt cao, rất cao,… thực hiện xét nghiệm 3 ngày /1 lần; để nhanh chóng xác định F0, Quận đã thực hiện 60% test nhanh kháng nguyên, 40% PCR thay vì xét nghiệm 100% PCR theo quy định, bình quân lấy được hơn 25.000 mẫu xét nghiệm/ngày.

Kết quả, đến ngày 30/8/2021, Quận 7 là địa phương đầu tiên của Thành phố công bố kiểm soát được tình hình dịch bệnh; ngày 22/9/2021, Bộ Y tế đã công nhận Quận 7 là vùng xanh, bình thường mới; ngày 10/10/2021, Quận đã mở rộng tối đa vùng xanh, thu hẹp, giảm dần và đến nay đã không còn vùng vàng, cam, đỏ trên địa bàn.

Nhằm giảm tỷ lệ tử vong trong lúc cao điểm, Quận đã duy trì 3 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 (Bệnh viện Quận 7, Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng và Bệnh viện Dã chiến Quận 7 số 1) với 690 giường điều trị dành cho các F0 có triệu chứng trung bình, nặng và hồi sức cấp cứu ban đầu; trưng dụng 23 cơ sở trường học để thành lập các khu cách ly tập trung với tổng quy mô 3.400 giường; vận động hỗ trợ Oxy, trang thiết bị và suất ăn đảm bảo điều trị cũng như sinh hoạt cho các bệnh nhân F0.

Ngoài ra, Quận đã thành lập 34 Trạm Y tế lưu động tại 10 phường, qua đó đã thăm khám trực tiếp tại nhà 15.662 lượt người, tư vấn online 44.333 trường hợp và chuyển 828 trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng đến khu cách ly/bệnh viện để điều trị; cấp phát 530 túi thuốc chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà, 15.150 gói thuốc A, B và 846 gói C cho bệnh nhân F0. Đồng thời, tổ chức tiêm phủ kín vaccine thần tốc kịp thời, vượt tiến độ đạt từ 21.000 – 23.000 mũi/ngày. Đến nay, công tác phủ tiêm vaccine 02 mũi cho nhân dân trên địa bàn Quận đạt tỷ lệ cao và trong thời gian nhanh chóng, làm cơ sở để Quận 7 bước vào giai đoạn bình thường mới.

Công tác khôi phục sản xuất kinh doanh cũng được Quận chú trọng, từ ngày 16/9-25/10/2021, 21.665/29.245 doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trở lại (đạt 74,08%) và số người lao động là 153.283/240.516 người (đạt 63,7%).Thu ngân sách Nhà nước của Quận trong tháng 10/2021 đạt 470,9 tỷ động (gần bằng cả Quý 3/2021), trong đó thu ngoài quốc doanh đạt 238,9 tỷ đồng.

Về công tác xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, Quận đã quan tâm kết nạp 77 quần chúng ưu tú là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch đứng vào hàng ngũ của Đảng; phát huy vai trò của các Chi bộ Ô khu vực, liên Ô khu vực, chi bộ chung cư trong phòng, chống dịch và được đánh giá hoạt động hiệu quả hơn so với mô hình chi bộ khu phố trước đây.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng tri ân sâu sắc các lực lượng phòng chống dịch trên địa bàn Quận 7 đã tổ chức, triển khai thực hiện giúp cho Quận đạt được những kết quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị Quận 7 tiếp tục quan tâm thực hiện tiêu chí về ca mắc mới tại cộng đồng, tiếp tục quan tâm giữ vững an toàn thông qua hệ thống pháo đài, các tổ y tế cộng đồng; tiếp tục tuyên truyền giúp cho người dân hiểu rõ về tác hại của dịch bệnh để tiếp tục quan tâm, không lơ là trong phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế thấp nhất F0 trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng cũng nhấn mạnh: “Trong giai đoạn thực hiện khôi phục phát triển kinh tế phải đảm bảo an toàn và kịp thời xử lý F0 nếu có trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Tiếp tục đảm bảo công tác an sinh xã hội, quan tâm, động viên tinh thần đến các gia đình chính sách, trẻ em, gia đình có người thân qua đời do mắc Covid-19; chăm lo đời sống người dân trên địa bàn Quận 7”.

Nhằm kịp thời ghi nhận những đóng góp tích cực của các tập thể, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND Thành phố khen thưởng 31 tập thể, 172 cá nhân; UBND Quận 7 khen thưởng 160 tập thể, 911 cá nhân và gửi thư cảm ơn 271 doanh nghiệp đã đồng hàng cùng Quận 7 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trâm Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo