Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Quận 6: Tăng cường nguồn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời

Xét nghiệm để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm cho người dân tại Phường 5, Quận 6

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ ngày 20/9 đến 30/9/2021, UBND Quận 6 đã chỉ đạo triển khai thực hiện thần tốc việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, phấn đấu kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và sớm đưa Quận 6 trở lại trạng thái bình thường mới.

Những ngày qua, các ngành chức năng Quận 6 đã xét nghiệm nhanh Covid-19 trên diện rộng. Đến nay, biểu đồ dịch bệnh tại Quận có chiều hướng giảm. Để việc xét nghiệm đạt kết quả cao hơn trong đợt này, Quận 6 đã chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương cùng với lực lượng tình nguyện viên, lực lượng được chi viện cho quận cùng tham gia công tác lấy mẫu tại địa phương.

Theo đó, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện liên tục 3 lần trong 7 ngày đối với tất cả người dân ở “vùng đỏ”, “vùng vàng”. Tại các “vùng xanh” thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, không chọn người đại diện đã từng là F0. Việc làm này nhằm nhanh chóng sàng lọc, truy vết và cách ly nếu phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, không chờ đến khi có ca bệnh mới.

Đối với các hộ gia đình đã có trường hợp dương tính với Covid-19 lần trước, quận sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính sẽ được quản lý, theo dõi theo quy định của địa phương. Trường hợp phát sinh ca dương tính mới trong hộ gia đình thì quận sẽ tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị.

Bên cạnh đó, Quận 6 cũng tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà; và được cán bộ y tế, tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình và thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo. Ngoài việc xét nghiệm thần tốc nhằm sớm loại bỏ mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, ngành chức năng Quận 6 cũng sẽ xét nghiệm lại cho các bệnh nhân mắc Covid-19 và quản lý chặt các nguồn lây trong cộng đồng, nhất là đội ngũ tài xế, người giao hàng,.. trên địa bàn.

Để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm thần tốc diện rộng, bóc tách ngay nguồn lây nhiễm, mới đây Quận 6 đã tiếp nhận thêm 200 y, bác sĩ, điều dưỡng của Cục Quân y đến tham gia hỗ trợ công tác xét nghiệm tại địa phương. Ngoài ra, hiện Quận 6 còn có 468 nhân viên y tế, giảng viên, sinh viên ngành y được Tổ điều phối nguồn nhân lực TPHCM, Sở Y tế, Thành đoàn, Thanh niên xung phong TP huy động, hỗ trợ cho quận; có 473 nhân sự được Trung ương hỗ trợ, gồm: lực lượng y, bác sĩ, điều dưỡng Cục quân y, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội,… hỗ trợ trong công tác xét nghiệm, truy vết, tiêm vaccine, chăm sóc điều trị F0…trên địa bàn Quận.

Đến nay, Quận 6 ghi nhận hơn 10.885 ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 6.000 người đã khỏi bệnh, xuất viện.

Đinh Toản


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo