Thứ Sáu, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Quận 3 triển khai mô hình “tổ liên gia an toàn PCCC”, “điểm chữa cháy công cộng”

Cán bộ kiểm tra an toàn PCCC – Công an Quận 3 kiểm tra việc hoạt động của hệ thống “Tổ liên gia an toàn PCCC”

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/8, Ban Chỉ đạo phòng cháy chữa cháy Quận 3 đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác PCCC&CNCH và triển khai mô hình “tổ liên gia an toàn PCCC”, “điểm chữa cháy công cộng” và chuyển hóa khu dân cư nguy cơ cháy nổ cao tại khu phố 5, 6 thuộc Phường 1, Quận 3. Đồng chí Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận, chủ trì Hội nghị.

Để hạn chế những thiệt hại do cháy nổ gây ra trên địa bàn dân cư, việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “điểm chữa cháy công cộng” nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng là “cơ bản – chiến lược – lâu dài’, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy. Phương châm là: từng nhà an toàn – từng khu phố an toàn – từng xã, phường an toàn; phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) để đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đây là mô hình thực hiện nhiệm vụ trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC cho người dân và các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn; chủ động ứng phó với các sự cố cháy nổ tại chỗ một cách nhanh chóng để hạn chế tối đa thiệt hại. Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của riêng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thì người dân thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong khu dân cư. Các thành viên trong tổ tích cực lồng ghép vận động các hộ dân trên địa bàn, nhất là các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện an toàn về PCCC trong sinh hoạt và kinh doanh, sản xuất; vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động về phòng cháy, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có sự cố xảy ra trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thanh Bình cho biết: “Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “điểm chữa cháy công cộng” hiện đang được triển khai rộng khắp trên địa bàn 12 phường thuộc Quận 3 và đi vào hoạt động sẽ tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ. Đây cũng là giải pháp góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Lê Minh Tuấn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo