Thứ Bảy, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Quận 3 – Tiềm năng phát triển đô thị

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/12, UBND Quận 3 phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc – Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Quận 3 – Tiềm năng phát triển đô thị”. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua; Bí thư Quận ủy Quận 3 Phạm Thành Kiên.

Phát huy giá trị và vị thế trung tâm

Tại hội thảo, đa số các đại biểu nhận định: trong quá trình phát triển và mở rộng của TP, hình thái đô thị Quận 3 cũng có những thay đổi mang tính động thái. Tuy nhiên, đô thị Quận 3 vẫn tiếp tục đối diện với những thách thức đến từ quỹ đất hạn chế, thiếu hụt công viên, không gian công cộng…

Một số ý kiến cho rằng việc tái phát triển không gian đô thị để phát huy tối đa giá trị từ tiềm năng và vị thế trung tâm của Quận 3, đồng thời giải quyết những hại chế về quỹ đất và không gian…

Về chỉnh trang chung cư cũ, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết: Toàn quốc 5 năm qua chỉ có 1% nhà chung cư được xây dựng lại, TPHCM chỉ làm lại 2/137 chung cư. Hiện, Chính phủ đang lấy ý kiến sửa đổi nghị định về cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ. Bên cạnh đó, Chính phủ đã chấp thuận những cơ chế về xử lý nhà chung cư cũ, tháo gỡ vướng mắc về quy định 100% chủ sở hữu nhà chung cư đồng ý mới được phá dỡ chung cư. 

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cũng cho biết: Quận 3 có 48 nhà chung cư cũ, phần lớn là chung cư nhỏ. Hiện nay 5/48 chung cư đã được doanh nghiệp mua lại. Số còn lại chỉ vài nơi có thể xây dựng được.

“Nếu Quận 3 chỉnh trang lại khu vực Nguyễn Thiện Thuật, ga Hòa Hưng và chợ Lê Văn Sỹ để làm nơi tái định cư. Nếu chỉnh trang thành công Quận 3 có thể tái định cư 100%.”- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Kết hợp không gian phát triển với không gian văn hóa, lịch sử, kiến trúc

Tại hội thảo, Thạc sĩ, Kiến trúc sư Ngô Anh Vũ, Viện Quy hoạch Kiến trúc cho biết: Các tham luận có tính nội hàm khoa học cao, gợi mở những đề xuất mô hình phát triển, phương pháp quy hoạch, cải cách các thể chế rất thiết thực và mang tính xây dựng, có đóng góp giá trị cho Quận 3 nói riêng và TPHCM nói chung. Các nền tảng khoa học này sẽ giúp xúc tiến các giải pháp cụ thể để thực thi các kế hoạch phát triển trong tương lai. Qua những góc nhìn đa chiều này, Quận sẽ thấy được những cơ hội và thách thức đan xen để chắt lọc và chuyển đổi cơ chế điều hành linh hoạt, phù hợp trong quá trình phát triển thực tiễn của đô thị, từ đó xây dựng Quận 3 thành một đô thị hiện đại.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: Quận 3 luôn được xác định là quận trung tâm, tương lai dù TP có phát triển nhiều đô thị, thì Quận 3 vẫn luôn là quận trung tâm có vai trò quan trọng của TP.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2.000 của Quận 3 không thể tách rời điều chỉnh quy hoạch chung của TPHCM. Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung sắp tới đang được Sở Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu và đề xuất.

Quang cảnh hội thảo Quang cảnh hội thảo

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan mong muốn các chuyên gia góp thêm nhiều ý kiến tâm quyết vào sự nghiệp phát triển đô thị Quận 3 nói riêng và TPHCM  nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị Quận 3 cần tái cấu trúc thành phần đất đai trong đô thị, định hình các khu chức năng hợp lý, gắn với chỉnh trang sắp xếp các khu dân cư hiện hữu, từng bước góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân. Bên cạnh đó, cần kết hợp phát triển chiều cao với khai thác không gian ngầm, tăng giá trị sử dụng đất; kết hợp hài hòa giữa không gian phát triển với không gian văn hóa, lịch sử, kiến trúc để giữ gìn và phát huy; hướng đến phát triển bền vững. 

Song song với việc lập, phê duyệt đề án quy hoạch, Quận 3 cần lưu ý xây dựng quy chế quản lý đô thị, cần bổ sung cập nhật các tiêu chí xây dựng nếp sống văn minh đô thị, để mọi người dân và nhà đầu tư ứng xử với đô thị trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, Quận 3 cần đổi mới suy nghĩ và hành động, phải thật sự cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt đề án quy hoạch.

Với truyền thống đoàn kết sáng tạo nghĩa tình, của Đảng bộ và nhân dân Quận 3, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tin tưởng sẽ có những bước đi bền vững trong việc chỉnh trang và phát triển đô thị, theo  hướng quy hoạch chung của TP, xây dựng Quận 3 thành đô thị văn minh, hiện đại nghĩa tình, xứng tầm là một đô thị trung tâm của 1 đô thị đặc biệt.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo