Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Quận 2: Nhiều công trình tiêu biểu xanh – sạch – đẹp và giảm ngập nước

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 2 Bùi Văn Phúc phát biểu kết luộn hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/6, Quận ủy Quận 2 tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề thực hiện cuộc vận động “Người dân Quận 2 không xả rác ra đường và kênh rạch vì Quận 2 xanh – sạch – đẹp và giảm ngập nước”. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 2 Bùi Văn Phúc; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian giới thiệu những mô hình hay, cách làm giỏi để học tập. Nhiều ý kiến cũng đề xuất những khó khăn, vướng mắc nhằm tìm ra các giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả nhất.

Cụ thể, hiện nay, khối lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Quận 2 trung bình khoảng hơn 200 tấn/ngày. Vì vậy, UBND Quận 2 cần chỉ đạo các chủ đơn vị thu gom rác cải tạo toàn bộ các phương tiện xe ba bánh tự chế, thực hiện cải tạo đóng thùng inox kín nhằm giảm thiểu phát tán nước rỉ rác và rơi vãi rác trong quá trình vận chuyển.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị cần thường xuyên vận động người dân không xây dựng lấn chiếm cửa xả, tháo dỡ vải bạt, gỗ ván, gạch đá làm lấp miệng thu nước của hầm ga, không xả chất thải rắn xuống kênh, mương, rạch, cống làm hạn chế khả năng tiêu thoát nước. Quận cần khẩn trương xử lý, tháo dỡ ngay công trình xây dựng lấn chiếm hệ thống thoát nước trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền hướng dẫn người dân cách thức phân loại, chuyển giao chất thải theo đúng quy định đã được ấn định, như chất thải hữu cơ dễ phân hủy nên chuyển giao hàng ngày; chất thải còn lại thì chuyển giao vào thứ 3, 5, 7 trong tuần... Đặc biệt, Ban Dân vận Quận ủy phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận trao đổi các cơ sở tôn giáo định kỳ hàng tuần có lưu ý tín đồ thực hiện đảm bảo việc vệ sinh, văn minh, mỹ quan đô thị, không xả rác ra đường và kênh rạch.

Đáng chú ý, trong đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ các cấp, Quận 2 đã có nhiều công trình tiêu biểu xanh – sạch – đẹp và giảm ngập nước, được các tổ chức chính trị - xã hội, các phường thực hiện, như: biến bãi rác thành vườn rau do Đoàn Thanh niên và Hội LHPN phường Cát Lái thực hiện; sơn vẽ các mảng tường tạo cảnh quang sạch đẹp; ra quân thu dọn, xóa bỏ các bãi rác lưu cửu dọc tuyến xa lộ Hà Nội của phường Thảo Điền…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 2 Bùi Văn Phúc đánh giá cao kết quả mà cả hệ thống chính trị Quận 2 thực hiện được trong hơn 1 năm thực hiện cuộc vận động thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy. Đồng chí mong rằng, trong thời gian tới, các phường, ban, ngành, đoàn thể sẽ tiếp tục tìm ra các mô hình thích hợp với đơn vị mình trong việc thực hiện có hiệu quả cuộc vận động thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy, trong đó các đơn vị muốn làm được thì trước tiên phải thực hiện làm sạch chính nơi mình đang làm việc; hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất để hình thành một ý thức lớn.

Văn Thành


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo