Thứ Năm, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Phòng chống dịch bệnh COVID – 19: Đề cao cảnh giác, không thể lơ là, chủ quan

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) –  Tại Việt Nam,  dịch bệnh COVID – 19 đang được kiểm soát tốt. Bệnh nhân cuối cùng trong số 16 bệnh nhân được xác định mắc bệnh COVID – 19 tại Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, đủ điều kiện xuất viện. Tuy nhiên tình hình dịnh bệnh tại nhiều nước vẫn diễn biến phức tạp vì vậy phải đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan. Đó là những ý kiến được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020; phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 do Bộ Y tế đã tổ chức. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu TPHCM có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm.

12 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân mới

Báo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, 16 trường hợp nhiễm bệnh COVID - 19 đã được điều trị phục hồi. 12 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân mới. Tuy nhiên, tại nhiều nước dịch bệnh này vẫn có diễn biến mới phức tạp, nhất là trong mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Ý, Iran…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên đề nghị các bộ, ngành, các đơn vị địa phương thực hiện tốt giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu. Bên cạnh đó, các phòng xét nghiệm đảm bảo đủ tiêu chuẩn xét nghiệm. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn sinh học, kết quả xét nghiệm phải chính xác. Ngành y tế sẽ giám sát sức khỏe học sinh du học sinh, người lao du khách xuất phát, trở về từ vùng có dịch ở Trung Quốc, Hàn Quốc. Đồng thời khuyến cáo người dân, hạn chế tối đa đến nơi khu vực có dịch. Những trường hợp do nhu cầu phải đi đến các vùng dịch, khi trở về Việt Nam vẫn cách ly tối đa trong 14 ngày.

“Đến thời điểm này, tại Việt Nam dịch bệnh COVID - 19 vẫn nằm trong tầm kiểm soát tốt. Các cấp ngành, các địa phương không chủ quan, thực hiện đồng bộ các biện pháp, trong đó phát hiện sớm, đề phòng chủ động; cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch; không để lây chéo giữa bệnh nhân với bệnh nhân; bệnh nhân với thầy thuốc; nỗ lực điều trị hạn chế tối đa tử vong bệnh nhân” – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Tại hội nghị đại diện các địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19.  Đại diễn tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại xã Sơn Lôi, (huyện Bình Xuyên), nơi có 6 trường hợp mắc bệnh COVID – 19, đã được khoanh vùng cách ly toàn bộ xã, kiểm soát chặt chẽ người ra vào. Tại các đường ra vào xã đã lập 12 chốt kiểm soát. Đồng thời giám sát chặt chẽ hàng ngày tại các hộ gia đình trong ổ dịch. Lập danh sách các hộ gia đình trong toàn xã.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP đã khởi động hệ thống ứng phó ngay từ giai đoạn đầu của dịch nên bước đầu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. TP thực hiện phương châm phòng chống dịch là “5 tại chỗ”. Đặc biệt là xác định và tổ chức thực hiện “nhiệm vụ tại chỗ”. TP đã tập trung thực hiện kiểm dịch cửa khẩu nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ; tăng cường giám sát người đến từ các quốc gia vùng lãnh thổ có nhiều người nhiễm bệnh. Về công tác điều trị, hiện 47 Bệnh viện của TP đã sẵn sàng thu dung, điều trị khi có bệnh nhân với 679 giường. Tất cả 24 quận/huyện của TP đã hoàn thành khu cách ly với 624 giường.  Riêng khu cách ly tập trung TP được triển khai tại Bệnh viện Dã chiến (huyện Củ Chi) với quy mô 300 giường bệnh. TP cũng chuẩn bị khu khác với quy mô 200 giường để triển khai khi cần thiết

Kiểm soát thật chặt chẽ những người đến từ vùng dịch

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tính đến giờ phút này đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID - 19. Việt Nam đã chủ động thực hiện những công việc cần thiết để phòng chống dịch bệnh từ rất sớm. Ngành y tế đã triển khai công tác phòng chống dịch với tinh thần lường trước tình hình xấu để tình hình không xấu hơn và tính đến tình huống xấu nhất để nỗ lực ngăn chặn tình hình xấu nhất không xảy ra. Trong công tác phòng chống dịch xác định phương châm: ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, bệnh nhân cuối cùng trong số 16 bệnh nhân xác định mắc bệnh COVID – 19 tại Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2. Như vậy toàn bộ 16 bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn. Bài học trong công tác điều trị COVID – 19 là điều trị ngay từ tuyến dưới với sự hỗ trợ từ tuyến trên thông qua công nghệ chứ  không tập trung 1 điểm.

Tình huống diễn tập tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh COVID – 19 tại Bệnh viện Dã chiến phục vụ phòng chống COVID – 19 tại TPHCM Tình huống diễn tập tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh COVID – 19 tại Bệnh viện Dã chiến phục vụ phòng chống COVID – 19 tại TPHCM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tình hình dịch bệnh COVID – 19 còn diễn biến phức tạp, vì vậy phải kiên trì bám sát nguyên tắc trong công tác phòng chống dịch, đề cao cảnh giác; không được một phút lơ là. Chúng ta xác định dịch bệnh là vấn đề toàn cầu nên phải có sự đồng bộ và hợp tác quốc tế. Cần triển khai các biện pháp một cách mạnh mẽ và luôn trao đổi để có sự đồng thuận của quốc tế. Bên cạnh đó, trong thời đại thông tin, chống dịch phải dùng thông tin để minh bạch tất cả. Việt Nam đưa thông tin kịp thời, minh bạch nhất có thể trên báo chí, mạng xã hội. “Phải minh bạch mới cảnh báo đến Nhân dân những nguy cơ và việc cần làm để Nhân dân cùng tham gia chống dịch” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước mắt cần kiểm soát thật chặt chẽ những người đến từ vùng dịch. Khi có thêm các địa phương của các nước có dịch phải thực hiện cách ly theo đúng phương châm phòng chống dịch thời gian qua. Việc cách ly các trường hợp đến từ vùng dịch phải mềm dẻo nhưng cương quyết để những người từ vùng dịch đến Việt Nam đều hiểu để hợp tác vì trách nhiệm công dân, trách nhiệm quốc tế.

Đồng chí Vũ Đức Đam yêu cầu, phải đảm bảo cách ly thật tốt, an toàn; không để lây nhiễm trong khu cách ly và không để lây nhiễm trong bệnh viện. Cần phòng chống dịch thành công nhưng sớm đưa cuộc sống, các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường trong điều kiện phòng chống dịch. Từ kết quả công tác phòng chống dịch, cần đúc kết kinh nghiệm để xây dựng thành các kịch bản phục vụ cho phòng chống dịch ở những nơi khác hoặc khi xảy ra các dịch bệnh khác.

S. Hải – Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo