Thứ Sáu, ngày 19 tháng 10 năm 2018

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chọn những bệnh viện có chất lượng tốt xem xét thực hiện cơ chế tự chủ phù hợp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Bệnh viện Nhân dân 115. (Ảnh: Đan Như)

* Tăng cường phòng chống, không để đến lúc dịch bùng phát mới đi dập dịch

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 11/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM). Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm.

Báo cáo tại buổi làm việc, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, sau 30 năm hình thành và phát triển, bệnh viện đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng 1, quy mô lớn nhất TP với 1.600 giường. Riêng năm 2017, có gần 1 triệu lượt khám bệnh tại bệnh viện. Trung bình mỗi ngày có 2.000 lượt bệnh nhân nội trú, 350 trường hợp cấp cứu, khoảng 2.800 – 3.000 lượt khám. Số ngày điều trị trung bình của bệnh viện rút ngắn nhất đối với bệnh nặng trung bình là 7,34 ngày.

Đặc biệt, bệnh viện đã phát triển được 5 trung tâm chuyên khoa mũi nhọn: tim mạch; thần kinh; cấp cứu, hồi sức tích cực, gây mê hồi sức; khám khám bệnh – khoa ung bướu; thận niệu với đầy đủ các trang thiết bị PET, MR,… Thời gian qua, bệnh viện đã triển khai các dịch vụ: khám, điều trị theo yêu cầu, khám VP – doanh nhân;… và thí điểm nhiều chương trình: mô hình viện – trường; thí điểm hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế; thực hiện xây dựng vị trí việc làm,…

Về hướng phát triển, TS.BS Phan Văn Báu cho biết, bệnh viện sẽ phát triển thành bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt hoàn chỉnh 1.600 giường, tiêu chuẩn theo mô hình viện – trường; phát triển mở rộng vệ tinh, song song với chuyển giao công nghệ cho tuyến trước (TPHCM và khu vực phía Nam).

Để giải quyết những khó khăn hiện nay, đại diện Bệnh viện Nhân dân 115 kiến nghị, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 4.000 lượt sinh viên thực tập theo mô hình viện – trường, vì vậy các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ kinh phí; đồng thời cấp vốn đầu tư để đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác giảng dạy; đầu tư bổ sung trang thiết bị y tế kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Về giá dịch vụ khám, chữa bệnh, ngân sách cần hỗ trợ các chi phí chưa được tính vào giá khám chữa bệnh, trường hợp ngân sách không cấp bệnh viện đề nghị được thu các khoản chưa được kết cấu trong giá khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế cần phát hành nhiều mệnh giá khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Đối với trích lập nguồn cải cách tiền lương, TS.BS Phan Văn Báu kiến nghị cho phép bệnh viện kiến nghị áp dụng các Thông tư quy định hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở hàng năm. Bộ Y tế và Bộ Tài chính cho phép các bệnh viện tự chủ chi thường xuyên được tự quyết định mức mua sắm trang thiết bị chuyên dùng nhằm tạo điều kiện cho các bệnh viện được chủ động mua sắm khi có nhu cầu cần thiết, cấp bách.

Cùng với đề xuất Chính phủ tăng cường đầu tư trung tâm y tế vùng, giảm tải bệnh nhân nặng từ xa, Bệnh viện Nhân dân 115 kiến nghị cho phép bệnh viện được thí điểm theo mô hình doanh nghiệp theo Nghị định 16/2015/NĐ – CP ngày 14/2/2015 quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập nhằm mục đích xây dựng bệnh viện thành bệnh viện hiện đại, xứng tầm quốc tế, tham gia vào cung cấp dịch vụ y tế quốc tế và góp phần đóng góp GDP quốc gia.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành chức năng xem xét tháo gỡ những khó khăn của bệnh viện về: định mức khám bệnh, giao dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Đan Như) Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Đan Như)

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu có cơ chế tự chủ cụ thể thì sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc. Chính phủ sẽ thúc đẩy các bộ ngành chức năng sớm trình nội dung liên quan đến tự chủ, điểu chỉnh khung giá dịch vụ y tế để quyết định. Đã có 1 số bệnh viện thực hiện tự chủ hoàn toàn. Một số bệnh viện chất lượng tốt, cần tiếp tục có cơ chế để tiếp tục phát triển phục vụ nhân dân trong nước, vươn lên chất lượng cao và thu hút cả bệnh nhân nước ngoài. Tại TPHCM, ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy của trung ương đã thực hiện tự chủ hoàn toàn, cần chọn những bệnh viện có chất lượng tốt xem xét thực hiện cơ chế tự chủ phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đối với việc tính giá dịch vụ có liên quan đến tiền lương, trung ương giao Bộ Y tế giải quyết ngay trong năm 2018. Về kiến nghị cho phép các bệnh viện tự chủ chi thường xuyên được tự quyết định mức mua sắm trang thiết bị chuyên dùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Bộ Y tế cần có ý kiến về nội dung này, nếu thấy các quy định hiện nay cho chưa hợp lý phải có ý kiến các cơ quan sớm xem xét sửa đổi.

* Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bệnh viện Nhi đồng 1. Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Nguyễn Thanh Hùng cho biết, bệnh viện có công suất 1.400 giường nhưng đã cố gắng cải tạo thành 1.600 giường để đáp ứng số bệnh nhân ngày càng tăng, trong đó áp lực bệnh nhân nặng đến từ các địa phương khác là 70% số ca bệnh tại bệnh viện. Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 kiến nghị, vào thời điểm dịch bùng phát, nhân viên y tế phải làm việc cật lực để cứu chữa cho bệnh nhi, vì vậy cần có hỗ trợ phụ cấp chống dịch cho nhân viên y tế trực tiếp làm công tác điều trị các bệnh dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đạt được. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, UBND TPHCM dựa trên kế hoạch chống dịch để tính toán bồi dưỡng cho nhân viên y tế, kể cả khi chưa công bố dịch như luật định. Đồng chí nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch cần có sự vào cuộc của các cấp, ban ngành và toàn xã hội, nhất là các đối tượng ở khu công nghiệp; đồng thời yêu cầu Bộ Y tế cũng như Sở Y tế TPHCM phải tăng cường công tác phòng chống, không để đến lúc dịch bùng phát mới đi dập dịch.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/10/2018

* Sáng 18/10, Quận 11 đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng năm 2018 cho thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng quận; Trưởng các Ban đảng quận ủy, văn phòng quận ủy, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch UBND 16 phường và các cán bộ phụ trách công tác thi đua khen thưởng, Chủ tịch công đoàn của các đơn vị. Tại buổi tập huấn, báo cáo viên đã giới thiệu về một số điểm mới trong Nghị định số 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; một số Thông tư, quyết định, hướng dẫn liên quan đến thi đua khen thưởng. (Mỹ Hạnh)

* Sáng  18/10, Đảng ủy – Ban CHQS Quận 4 tổ chức quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XII “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”, kết hợp thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ  dân quân thường trực Ban CHQS quận, các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban CHQS 15 phường của Quận 4. (Bảo Nghĩa)

* Sáng 18/10, Hội LHPN Quận 1 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thời gian qua, phong trào phụ nữ và hoạt động Hội Phụ nữ Quận 1 đã có bước tiến đáng kể, như: chăm lo phụ nữ bệnh nan y, tặng phương tiện sinh kế, tặng góc học tập, chăm lo gia đình chính sách, chiến sĩ hải đảo… với tổng số tiền 345 triệu đồng; trao tặng 5 mái ấm tình thương trị giá trên 225 triệu đồng; tổ chức lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 50 chị phụ nữ… Hội đã giới thiệu 70 hội viên ưu tú, trong đó 21 hội viên đã được kết nạp Đảng. Dịp này, 4 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; 1 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018. (Xuân Thanh)

* Ngày 17/10, Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề về tác phẩm “Đạo đức cách mạng - Giá trị lý luận và thực tiễn trong xây dựng Đảng về đạo đức cách mạng trong tình hình hiện nay”. Tham dự hội nghị có  hơn 500 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của quận và cơ sở, các đồng chí là bí thư chi bộ trực thuộc, báo cáo viên cấp quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu hoàn cảnh ra đời, nội dung cơ bản cũng như ý nghĩa của tác phẩm “Đạo đức cách mạng”. (Hồng Quang)

Tin vắn ngày 17/10/2018

* Sáng 17/10, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới Quận 1 tổ chức sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018); 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam với nội dung “Gia đình - Hạnh phúc và giá trị”. Tại buổi sinh hoạt, báo cáo viên trao đổi một số nội dung, khía cạnh, góc nhìn về gia đình và các giá trị: Gia đình phải là nơi cùng nhau sinh hoạt, giao lưu, chia sẻ của các thành viên; quan trọng nhất trong gia đình là phải biết lắng nghe lẫn nhau, cha mẹ lắng nghe và hiểu con cái; tuyệt đối không bạo lực bằng lời nói như: Chỉ trích, so sánh, đổ lỗi, yêu sách; cha mẹ cần cùng con, giúp con khám phá bản thân mình thông qua các hoạt động trải nghiệm, khám phá…; giúp con hình thành thói quen đọc sách để trau dồi kiến thức, năng lực, hoàn thiện nhân cách, thanh lọc tâm hồn… có cuộc sống hạnh phúc và xây dựng những gia đình hạnh phúc. (Xuân Thanh)

* Sáng 17/10, Quận ủy Quận 7 tổ chức hội nghị thông tin thời sự quý III năm 2018 với chuyên đề “thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước”, với một số nội dung về tình hình kinh tế - chính trị thế giới và khu vực; công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước; công tác ngoại giao nhân dân... Hội nghị giúp cán bộ, đảng viên nắm vững cơ sở lý luận và thực tiễn của việc hoạch định chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước thời kỳ đổi mới. Đồng thời, nâng cao năng lực phân tích, đánh giá tình hình quốc tế, khả năng vận dụng và thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới. (Thương Lâm)

* Sáng 17/10, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 đã tiến hành giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chợ tạm Cô Giang, Quận 1. Chợ tạm Cô Giang có 349 hộ kinh doanh, trong đó có 93 hộ kinh doanh các ngành hàng liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý chợ phối hợp với UBND, Trạm Y tế phường phát 300 tờ rơi truyền thông về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đến các tiểu thương; thường xuyên kiểm tra, vận động tiểu thương thực hiện đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường, niêm yết giá…(Ngọc Tiến)

* Trưa 17/10, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết: Từ ngày 1/11, giá vé xe buýt trên tuyến Công viên 23/9 - Bến xe Củ Chi (MST 13) và tuyến Bến xe Chợ Lớn - Bến xe Củ Chi (MST 94) tăng từ 7.000 đồng/lượt hành khách lên 10.000 đồng/lượt hành khách. Vé tập dành cho đối tượng học sinh, sinh viên là 112.500 đồng/1 tập 30 vé. (Đình Lý)

* Sáng 17/10, UBND huyện Hóc Môn khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho 150 Cán bộ, công chức các phòng ban, chiến sĩ công an, quân sự huyện phụ trách theo dõi lĩnh vực công tác dân tộc. Các học viên được thông tin các nội dung: Phát huy vai trò Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở TP; Công tác dân tộc ở TPHCM giai đoạn hiện nay và Chính sách dân tộc đặc thù trên địa bàn TP… (Tường Vy)

* Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP hướng dẫn nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án nhà máy xử lý rác được quy hoạch tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc - Củ Chi; giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP hướng dẫn nhà đầu tư tham gia đấu thầu thực hiện dự án xử lý rác đối với 2 bãi chôn lấp ngoài khu quy hoạch đã đóng cửa (Gò Cát và Đông Thạnh) theo đúng quy định pháp luật hiện hành. (Đình Lý).

* Chiều 16/10, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng 2 đã ký kết Đề án Thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo tại ba bệnh viện. Việc ký kết nhằm mục tiêu liên kết các đơn vị ghép tạng tại TPHCM để có sự điều phối nguồn tạng hiến cho những người cần thiết, trong đó chú trọng đến vấn đề ưu tiên nguồn tạng hiến cho trẻ em; đồng thời xây dựng hệ thống ghép tạng cho các bệnh viện đóng trên địa bàn TP. (S.Hải).

* Ngày 16/10, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Thủ Đức đã tổ chức khai giảng lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính H754, H755. Lớp gồm 107 học viên, trong khóa học, các học viên sẽ được trang bị và tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác – Lênin; Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; hệ thống chính trị và nhà nước pháp luật; nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng ở cơ sở; quản lý hành chính nhà nước,… (Trần Thanh).

* Ngày 16/10, Đảng ủy Quân sự TPHCM đã tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) cho gần 400 cán bộ, sĩ quan, trung - cao cấp thuộc các tổ chức cơ sở Đảng LLVT TP. Tại hội nghị, đại biểu được thông tin về bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ tại khai mạc và bế mạc Hội nghị; tình hình kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách nhà nước năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách Nhà nước năm 2019; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác... (Đỗ Linh).