Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý gian lận thi cử không có vùng cấm

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời chiều 4/6

(Thanhuytphcm.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 4/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trả lời về việc khắc phục tình trạng gian lận thi cử và quan điểm trong việc xử lý người uống rượu bia gây tai nạn giao thông.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, ngay khi xảy ra vụ gian lận thi cử gây rúng động ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương tiến hành điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm thì phải khởi tố xử lý nghiêm. Vấn đề này đã và đang được Bộ Công an và công an các địa phương tiến hành điều tra, xử lý. Trong phiên họp Chính phủ gần đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 bảo đảm trung thực, khách quan, tạo niềm tin cho học sinh và phụ huynh cả nước với các giải pháp chấn chỉnh kịp thời đối với công tác này.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, xảy ra tình trạng gian lận thi cử là bởi có những phụ huynh muốn con em mình được vào đại học nên đã có hành vi tiêu cực, lại được người trong ngành giáo dục tiếp tay, quản lý Nhà nước chưa chặt chẽ nên để xảy ra sai sót dẫn đến hành vi gian lận trong thi cử.

Để khắc phục điều này đòi hỏi phải có nhận thức chung của xã hội để củng cố nền tảng đạo đức xã hội, ý thức, trách nhiệm, sống trung thực, biết tôn trọng giá trị đạo đức xã hội, quyền lợi của người khác. “Vấn đề này phải được giáo dục ngay từ trong nhà trường, trong cả hệ thống chính trị, củng cố quy chế thi cử cho thật chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm bảo đảm quá trình thi khách quan, trung thực, nghiêm minh, có sự kiểm soát của các cơ quan và cộng đồng xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng khẳng định, nếu đã phát hiện vi phạm thì ở mức nào phải xử lý ở mức đó, không làm oan và cũng không có vùng cấm.

Trước đó, về tiến độ xử lý, điều tra vụ án gian lận điểm thi, gian lận thi cử kỳ thi THPT năm 2018, nhất là quá trình điều tra, làm rõ hành vi "đưa tiền cho bị can của các phụ huynh”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, vụ gian lận thi cử ở các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, lực lượng chức năng đã điều tra 3 vụ, 16 bị can. Kết quả điều tra đủ căn cứ kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao, can thiệp sửa chữa, nâng điểm cho thí sinh. Trước mắt để đảm bảo điều tra đúng thời hạn, cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can đã xác định rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao. Còn việc "các phụ huynh đưa, nhận tiền đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ", công an sẽ công bố sau khi có kết luận điều tra”, Bộ trưởng nói.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo